xs
xsm
sm
md
lg

ตอบ 8 คำถามสหภาพ โดยตั้งโจทย์ให้นักเรียนการโรงเรียนรถไฟตอบ คนที่ได้คะแนนเต็มตอบแบบนี้!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


1. ทำไมมีผู้ซื้อซอง 31 ราย แต่มีผู้ยื่นเพียง 2 ราย
ตอบ ไม่ใช่ 2 ราย แต่เป็น 2 กลุ่มที่ประกอบด้วยหลายราย เพราะโครงการหลายแสนล้าน ทำคนเดียวไม่สำเร็จแน่นอน เอกชนจึงต้องมาจับกลุ่มกันแล้วประมูล แต่ที่มาซื้อซองเยอะรายเพราะเงื่อนไขที่ว่า รวมกลุ่มกันก็จริง แต่บริษัทที่เข้าร่วมต้องซื้อซองด้วย เอกชนทุกรายจึงต้องซื้อซองมาศึกษารายละเอียดไว้ก่อน สรุปว่าที่เอกชนมายื่น 2 กลุ่ม เป็นการรวมพลังของหลายราย

2. ทำไมไม่คิดค่าเช่าที่ดินเสาตอม่อ ตลอดเส้นทาง 220 กิโลเมตร
ตอบ นั่นเป็นเพราะ การก่อสร้างราง รัฐให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ เพื่อสร้างรถไฟ ไม่ได้ใช้เพื่อหาประโยชน์จาก TOD หรือการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และแจ้งใน TOR แต่แรกว่าให้ใช้เส้นทางเดิมได้เลย เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ

3. ทำไมรัฐไปจัดการเรื่องเวนคืนที่ดินแทนเอกชน
ตอบ โครงการนี้เป็นของการรถไฟ เหมือนให้เช่าพื้นที่ให้คนมาขายก๋วยเตี๋ยวและทำธุรกิจ แต่หากไม่เคลียร์พื้นที่ให้เขามาดำเนินการ แต่มีร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าขายอยู่ จะให้คนขายก๋วยเตี๋ยวรายใหม่ไปดำเนินการได้อย่างไร หรือหากต้องชดเชยรายเก่า เจ้าของพื้นที่ก็ต้องดูแล ก่อนส่งมอบให้รายใหม่ มาทำธุรกิจ

4. ทำไมรัฐต้องยกพื้นที่มักกะสัน และศรีราชา ให้เอกชน
ตอบ เป็นการให้เช่า ไม่ใช่ยกให้ฟรี ราคาค่าเช่า 50 ปี สูงกว่าราคาตลาด และเทียบกับราคาใกล้เคียงที่ขายขาดไม่ได้ ที่สำคัญหากครบ 50 ปี ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง จะตกเป็นของการรถไฟทั้งหมด

5. ทำไมรัฐต้องยกแอร์พอร์ตลิ้งค์ให้เอกชน ทั้งที่เริ่มมีกำไร
ตอบ ให้ไปดูผลประกอบการว่าแอร์พอร์ตลิงค์มีปัญหาขาดทุนสะสมมากแค่ไหน การประมูลครั้งนี้เป็นการปลดหนี้แอร์พอร์ตลิงค์ เพิ่มคุณภาพบริการ และเป็นรถไฟเชื่อมสนามบินอย่างแท้จริง ให้ลองไปสอบถามผู้ใช้บริการปัจจุบันว่า อยากเห็นการพัฒนามากขึ้นหรือไม่

6. ทำไมรัฐต้องรับหนี้แอร์พอร์ตลิงค์แทนเอกชน
ตอบ แอร์พอร์ตลิงค์เป็นหนี้ที่เกิดจากการบริหารเดิม ซึ่งเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน จะปล่อยให้ล้มโดยไม่ช่วยเหลือไม่ได้ ตอนเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง รัฐก็ต้องช่วยธนาคาร ให้ประเทศไปต่อได้ หากปล่อยให้หนี้ที่เกิดขึ้น เป็นภาระของผู้มาบริหารรายใหม่เพียงผู้เดียว ก็จะไม่มีคนกล้ามาร่วมประมูล เพราะเป็นสัญญาที่เอาเปรียบโดยภาครัฐ

7. ที่ดินมักกะสันทำไมได้ค่าเช่าเพียง 51,000 ล้าน
ตอบ นั่นเป็นเพราะเป็นค่าเช่า 50 ปี (ย้ำว่าไม่ใช่ 95 ปี) และเป็นเงื่อนไขใน TOR ตั้งแต่ก่อนเริ่มประมูล จะเทียบกับราคาพื้นที่ขายขาดไม่ได้ และต้องไม่ลืมประเมินมูลค่าโครงการหลังครบ 50 ปี ที่การรถไฟจะได้กลับคืนมาพร้อมที่ดินทั้งหมด คุ้มกว่าค่าเช่าหลายเท่า และปล่อยเช่าต่อได้อีก โดยรัฐจะได้เป็นเจ้าของสิ่งปลูกสร้าง

8. ทำไม EIA ทำรวดเร็ว
ตอบ เป็นไปตามขั้นตอน ตรวจสอบได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...