xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แนะไทยฉวยจังหวะท่องเที่ยวเรือสำราญบูม ดันสินค้าขายให้นักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ชี้ช่องผู้ประกอบการไทยฉวยจังหวะการท่องเที่ยวเรือสำราญบูม ดันสินค้าไทยเข้าไปจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ชี้สินค้าไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์โดดเด่น แต่ต้องมีคุณภาพ เหตุสินค้าจะถูกนำไปใช้เป็นแบรนด์ของเรือ เผยควรใช้งานแสดงสินค้า Seatrade Europe และ Seatrade Curise Global เป็นใบเบิกทาง

น.ส.นิธิมา ศิริโภคากิจ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองไมอามี สหรัฐฯ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า ขณะนี้การท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด Florida-Caribbean Cruise Association (FCCA) ได้เผยแพร่รายงานภาพรวมของอุตสาหกรรมประจำปี 2562 พบว่าในปี 2561 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวใช้บริการเรือสำราญทั่วโลก 28.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 5.6% โดยผู้โดยสารจองเกินกว่าห้องพักที่มีให้บริการมาโดยตลอด แม้จะมีเรือสำราญลำใหม่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และคาดว่าในปี 2562 จะมีผู้โดยสารล่องเรือสำราญทั่วโลกถึง 30 ล้านคน จากเป้าที่ประเมินไว้ที่ 27.2 ล้านคน

สำหรับปัจจัยที่สนับสนุนให้การท่องเที่ยวทางเรือสำราญเติบโต มาจากนักท่องเที่ยวมีการโพสต์ภาพและข้อความผ่านอินสตาแกรม ทำให้เป็นแรงผลักดันให้คนอยากออกไปท่องเที่ยวกันมากขึ้น, กลุ่มคนรุ่นใหม่ Gen Z มีแนวโน้มออกมาท่องเที่ยวเรือสำราญมากขึ้น, กลุ่มนักท่องเที่ยวบ้างาน ที่สามารถท่องเที่ยวไปด้วย ทำงานไปด้วยได้ จากบริการที่มีความพร้อมบนเรือ, กลุ่มสตรี ที่มีแนวโน้มท่องเที่ยวแบบที่มีสตรีเป็นศูนย์กลางตามความสนใจ, กลุ่มนักท่องเที่ยวคนเดียว ที่มีแนวโน้มเติบโต เพราะการท่องเที่ยวบนเรือสำราญไม่ต้องหาข้อมูลมากเหมือนการเดินทางแบบอื่น

นอกจากนี้ยังมีทัวร์ฟื้นฟูสุขภาพ โดยมีสายการเดินเรือที่ให้บริการกิจกรรมฟื้นฟูสุขภาพครบวงจรบนเรือมากขึ้น เช่น สปา สถานที่พักสูดออกซิเจน รายการอาหารเพื่อสุขภาพ และนวัตกรรมเพื่อสุขภาพ, มีการท่องเที่ยวแบบหาประสบการณ์ชีวิต เช่น การพาไปพิชิตเส้นทางสู่ Machu Picchu ไปจนถึงการจัดอบรมวิธีปรุงอาหารโดยเซฟระดับ Cordon Bleu, มีการนำสมาร์ทเทคโนโลยี มาใช้สำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อตอบสนองความต้องการส่วนบุคคล ทั้งพวงกุญแจ สร้อยคอ และสร้อยข้อมือ, มีการท่องเที่ยวไปยังแหล่งที่ไม่มีใครเข้าถึงได้ ยกเว้นผู้โดยสารเรือสำราญ เช่น หมู่เกาะกาลาปากอส และทวีปแอนตาร์กติก, การผจญภัยนอกฤดูท่องเที่ยว ด้วยการนำเสนอประสบการณ์แบบครั้งเดียวในชีวิต เช่น การชมแสงเหนือ เยือนถิ่นอาศัยของเพนกวินและการท่องตลาดคริสต์มาสในยุโรป เป็นต้น

น.ส.นิธิมากล่าวว่า จากการสำรวจสินค้าที่จำหน่ายบนเรือสำราญ พบว่า ในเรือสำราญมีบรรยากาศเหมือนกับเดินเล่นอยู่ในห้างสรรพสินค้า โดยสินค้าที่จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยว มีหลากหลาย ทั้งแบรนด์เนม แบรนด์ของเรือ และไม่มีแบรนด์ มีตั้งแต่เสื้อผ้า กระเป๋า หนังสือ สินค้าสำหรับเด็ก ของที่ระลึก เครื่องประดับ นาฬิกา สินค้าปลอดภาษี เช่น น้ำหอม บุหรี่ ช็อกโกแล็ต เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องสำอาง อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ กล้อง มีกระทั่ง Art Gallery ที่ขายภาพศิลปะของแท้ หรือบาร์ที่ขายแก้วที่ระลึก

ทั้งนี้ จากความต้องการสินค้าที่หลากหลายบนเรือสำราญ จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะนำเสนอขายสินค้าให้แก่เรือสำราญได้ โดยสินค้าไม่จำเป็นต้องมีแบรนด์ แต่ต้องมีคุณภาพ มาตรฐาน เพราะหากเรือสำราญสนใจซื้อก็จะนำไปติดเป็นแบรนด์ของเรือ โดยหากต้องการเปิดตลาด มีงานแสดงสินค้าที่ควรจะเข้าร่วม ได้แก่ งาน Seatrade Europe กำหนดจัดขึ้นวันที่ 11-13 ก.ย. 2562 ณ เมือง Hamburg ประเทศเยอรมนี และงาน Seatrade Cruise Global 2020 วันที่ 21-23 เม.ย. 2563 ณ เมืองไมอามี สหรัฐฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...