xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ยันอาเซียนและคู่เจรจา 16 ประเทศ มุ่งถกอาร์เซ็ปให้จบภายในปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” ยันสมาชิก 16 ประเทศ มุ่งมั่นเจรจาอาร์เซ็ปให้ได้ข้อสรุปภายในปีนี้ หลังเจอข่าวลือ ตัดอินเดียออกจากวงเจรจา ตั้งเป้าประกาศความสำเร็จในเดือน พ.ย. ช่วงประชุมอาเซียนซัมมิต เผยล่าสุดสมาชิกกำลังหารือที่ออสเตรเลีย ผลักดันเรื่องที่ยังเจรจาไม่จบ พร้อมนัดถกระดับรัฐมนตรีอีกครั้งช่วง ส.ค.ที่จีน ตัดสินใจทางการเมืองในเรื่องที่หาข้อสรุปไม่ได้

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ผู้นำอาเซียนได้ประกาศในการประชุมสุดยอดผู้นำ (อาเซียน ซัมมิต) เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2562 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ โดยตั้งเป้าให้อาเซียนมุ่งมั่นการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ให้มีข้อสรุปภายในปีนี้ และไทยในฐานะประธานอาเซียน ก็ให้ความสำคัญสูงสุดกับการที่สมาชิก 16 ประเทศ คือ อาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศ คือ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ จะร่วมกันสรุปผลการเจรจาในปีนี้ โดยตั้งเป้าหมายจะประกาศสรุปผลการเจรจาในช่วงการประชุมสุดยอดอาเซียนในเดือน พ.ย. 2562 ที่กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ อาร์เซ็ปเป็นความตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรกว่า 3,560 ล้านคน หรือเกือบครึ่งของประชากรโลก มีมูลค่าการค้ารวมกว่า 11.4 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 30% ของมูลค่าการค้าโลก หากการเจรจาประสงความสำเร็จ จะช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่การค้าระหว่างประเทศของสมาชิกทั้ง 16 ประเทศ ท่ามกลางวิกฤตสงครามการค้า รวมทั้งสร้างความเชื่อมั่นให้กับภูมิภาคอาเซียน และอาร์เซ็ป นำไปสู่การขยายตัวทางการค้าและการลงทุน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดคณะกรรมการเจรจาอาร์เซ็ป อยู่ระหว่างการประชุมที่เมืองเมลเบิร์น เครือรัฐออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย. - 3 ก.ค. 2562 เพื่อผลักดันให้เรื่องต่างๆ ที่ยังเจรจาไม่จบ เดินหน้าได้อย่างไม่ติดขัด และจบลงให้ได้ ส่วนประเด็นที่สมาชิกยังไม่สามารถตกลงกันได้ และจำเป็นต้องมีการตัดสินใจระดับการเมือง สามารถนำเสนอให้ที่ประชุมรัฐมนตรีอาร์เซ็ป พิจารณาผลักดันได้ ซึ่งจะมีการประชุมในเดือน ส.ค.นี้ ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ว่า ได้มีกระแสข่าวจากประเทศอินเดียว่ามาเลเซียเสนอให้ตัดอินเดียออกจากการเจรจา เพื่อให้สมาชิกสามารถจบการเจรจาให้ได้ตามเป้าหมายภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง เพราะสมาชิกทั้ง 16 ประเทศยังคงร่วมกันเดินหน้าเจรจา และตั้งเป้าหมายจะจบการเจรจาให้ได้ในสิ้นปีนี้ตามเป้าหมายของผู้นำ แต่ก็มีประเด็นที่สมาชิกบางประเทศ เสนอความเห็นให้คู่เจรจาบางประเทศ เช่น อินเดีย ออสเตรเลีย หรือนิวซีแลนด์ เลือกที่จะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมการลงนามความตกลงก็ได้ หากยังไม่มีความพร้อมที่จะดำเนินการตามความตกลง โดยสมาชิกใดพร้อมก็สามารถลงนามความตกลงร่วมกันได้ทันที หากประเทศใดไม่ลงนามความตกลง ก็จะยังไม่สามารถใช้สิทธิประโยชน์ต่างๆ จากความตกลง


กำลังโหลดความคิดเห็น...