xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แจงฮอลลีวูดจัดการหนังเถื่อน ชงแก้ กม.ลิขสิทธิ์ นำออกจากเว็บ พร้อมขอศาลสั่งปิดกั้นไม่ให้ดูได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผยสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา ตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูดเข้าหารือแนวทางป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต หลังพบมีทั้งให้เข้าชมฟรีและเสียค่าธรรมเนียม แจงกำลังแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์ให้นำสิ่งที่ละเมิดออกจากเว็บไซต์ พร้อมใช้วิธีร้องขอต่อศาลเพื่อปิดกั้น พร้อมขอประชาชนช่วยสอดส่อง ไม่สนับสนุน เหตุทำอุตสาหกรรมเสียหาย

นายดิเรก บุญแท้ รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า ได้พบกับ Mr. Alistair Jennings รองประธานด้านการปกป้องงานลิขสิทธิ์ของสมาคมผู้สร้างภาพยนตร์แห่งสหรัฐอเมริกา (MPA) ซึ่งเป็นตัวแทนค่ายหนังฮอลลีวูด โดยได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการป้องปรามการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์บนอินเทอร์เน็ต เนื่องจากพบว่ามีเว็บไซต์จำนวนหนึ่งเปิดให้ชาวเน็ตเข้าไปชมภาพยนตร์ มีทั้งแบบที่ให้เข้าชมฟรีและแบบที่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ซึ่งกรมฯ ได้แจ้งสมาคมฯ ว่าอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์เพื่อให้มีมาตรการในการนำเอาสิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ออกจากเว็บไซต์ (notice and take down) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ร่างกฎหมายได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีแล้ว และอยู่ระหว่างการตรวจพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา

ทั้งนี้ ยังได้ดำเนินการประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับภาคเอกชนเจ้าของลิขสิทธิ์และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหา โดยใช้การร้องขอต่อศาลเพื่อปิดกั้น (block) เว็บไซต์ละเมิด ภายใต้กฎหมายว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ตลอดจนการบูรณาการในการจับกุมปรามปรามผู้กระทำความผิด

“พฤติกรรมของเว็บไซต์ผิดกฎหมายดังกล่าว มิใช่เพียงสร้างความเสียหายต่อบริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์ต่างประเทศเท่านั้น แต่ยังสร้างความเสียหายต่อวงการภาพยนตร์ไทยและธุรกิจที่เกี่ยวข้อง เช่น โรงภาพยนตร์ และร้านค้าหรือร้านอาหารในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งหลายรายเป็นผู้ประกอบการ SMEs หรือ start up รวมทั้งศิลปิน นักร้อง นักแสดง และลูกจ้างของธุรกิจนั้นๆ จึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสอดส่องดูแลและไม่ควรสนับสนุนเว็บไซต์ผิดกฎหมายเหล่านี้” นายดิเรกกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...