xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ เปิดรับสมัครสินค้าเข้าร่วมคัดเลือกเป็น OTOP Select ประจำปี 62

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรมพัฒนาธุรกิจการค้า” เปิดรับสมัครผู้ประกอบการสินค้า OTOP ระดับ 3-5 ดาว เข้าร่วมกิจกรรมคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP Select ตั้งเป้ารับสมัครไม่น้อยกว่า 2,000 ราย ก่อนจัดเวทีคัดสรรโดยกรรมการภาครัฐและเอกชน 11-14 มิ.ย. เผยผู้ที่ผ่านคัดเลือก จะได้รับการช่วยเหลือเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสู่ห้างชั้นนำ

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมฯ กำหนดคัดสรรผลิตภัณฑ์ OTOP Select ประจำปี 2562 โดยขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการดำเนินการเปิดรับสมัครผู้ประกอบการ OTOP ระดับ 3-5 ดาว ที่มีศักยภาพ มีความพร้อมด้านการผลิตและการตลาด และได้เริ่มรับสมัครตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 พ.ค. 2562 โดยผู้สนใจที่อยู่ในต่างจังหวัด สามารถยื่นสมัครได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ ส่วนในกรุงเทพฯ ติดต่อขอรับข้อมูลและสมัครได้ที่สำนักพัฒนาสังคม กรุงเทพมหานคร ตั้งเป้าหมายไม่น้อยกว่า 2,000 ราย

สำหรับผลิตภัณฑ์ OTOP แยกเป็น 4 ประเภท คือ กินดี (Eat well) ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม, อยู่ดี (Live well) ได้แก่ ของใช้ ของที่ระลึก, สวยดี (Look well) ได้แก่ ครีมบำรุง ผลิตภัณฑ์สปา และดูดี (Dress well) ได้แก่ เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ

ทั้งนี้ กรมฯ จะจัดงาน “ประชารัฐร่วมใจ คัดสรร OTOP Select 2019” ในระหว่างวันที่ 11-14 มิ.ย. 2562 ณ อาคารหอประชุม 100 ปี เมืองธัญบุรี เทศบาลนครรังสิต จ.ปทุมธานี โดยจะมีคณะกรรมการ ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์ OTOP จากภาครัฐและเอกชน ทำการคัดสรรผลิตภัณฑ์ตามเกณฑ์ศักยภาพด้านการผลิต และความพร้อมในการเข้าสู่ตลาดและจะประกาศผลผู้ที่ผ่านการคัดสรรในวันที่ 25-26 มิ.ย.2562 ผ่านทางเว็บไซต์ www.dbd.go.th ต่อไป

“ผู้ประกอบการ OTOP ที่ผ่านการคัดเลือกให้เป็น OTOP Select จะได้รับโอกาสในการเข้าสู่ช่องทางการตลาดที่กว้างขึ้นและสามารถนำผลิตภัณฑ์ขึ้นไปวางจำหน่ายในห้าง Modern Trade จากการที่กรมฯ ได้ร่วมมือกับผู้ประกอบการที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP (Trader/Buyer) มาช่วยพัฒนาและคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค ก่อนนำไปจำหน่าย และยังจะช่วยสร้างการรับรู้และกระตุ้นให้ผู้บริโภคเกิดความนิยมในสินค้าท้องถิ่น นำไปสู่การสร้างรายได้ที่มั่งคั่งในชุมชนด้วย” นายวุฒิไกรกล่าว

ในปี 2560 ที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการคัดสรรเป็น OTOP Select จากทั่วประเทศ จำนวน 1,253 ราย แบ่งเป็น ภาคกลาง 459 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 332 ราย ภาคเหนือ 297 ราย และภาคใต้ 165 ราย และในจำนวนนี้เป็นผู้ประกอบการที่จัดตั้งธุรกิจในรูปแบบต่างๆ ได้แก่ บุคคลธรรมดา 591 ราย กลุ่ม 346 ราย วิสาหกิจ 155 ราย บริษัท 97 ราย สหกรณ์ 31 ราย ห้างหุ้นส่วนจำกัด 31 ราย และห้างหุ้นส่วนสามัญ 2 ราย


กำลังโหลดความคิดเห็น...