xs
xsm
sm
md
lg

เหตุผล 15 ข้อที่ “รถไฟความเร็วสูง” จะเปลี่ยนชีวิตการเดินทางของเรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลองนั่งคิดเล่นๆ ว่า...รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน เกิดขึ้นจริงในเมืองไทย จะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนไปอย่างไร?

1. ตรงเวลา : ไม่ว่าเทศกาลอะไร รถไฟก็วิ่งตรงเวลา ไม่ต้องกลัวรถติด รถไฟยิ่งวิ่งเร็ว ยิ่งต้องการรักษาเวลา ต่างประเทศเขาบริหารกันเป็นวินาที ด้วยระบบอาณัติสัญญาณอัตโนมัติมาตรฐานโลก

2. คุ้มค่าพลังงาน : สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากกว่าเครื่องยนต์และเครื่องบินรวมกัน เปรียบเทียบแล้วนับว่าสิ้นเปลืองพลังงานน้อยมาก ทั้งยังใช้พลังงานสะอาด

3. ประสานเครือข่ายคมนาคม เชื่อมเมืองหลัก-เมืองรอง : เชื่อมระหว่างเมืองกับเมือง-เชื่อมเมืองหลักสู่เมืองรอง กระตุ้นเศรษฐกิจเมืองรอง ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจทั้งประเทศ รถแท็กซี่เมืองรอง สองแถว มอเตอร์ไซค์ จะมีลูกค้าเยอะขึ้นหลายเท่า อาหารการกินจะมีดีมานด์สูง

4. กระจายความแออัดจากกรุงเทพฯ : ภายใน 10 ปี ระยอง ชลบุรี จะมีความเจริญไม่ต่างจากกรุงเทพฯ ขนาดกรุงเทพฯ บวกอีอีซี จะเทียบเท่าเมืองใหญ่ๆ ในโลก เมื่อตลาดใหญ่ขึ้น คนก็มาลงทุนมากขึ้น

5. ความปลอดภัยสูง : Autonomous Train แบบไม่มีคนขับ ด้วยระบบอาณัติสัญญาณ คนขับแค่นั่งอยู่เผื่อกรณีฉุกเฉิน

6. สร้างงาน สร้างอาชีพให้คนไทย : การบริการ บริหาร รวมไปถึงการบำรุงรักษา (Maintenance) ขบวนรถไฟ สถานีและเครือข่ายราง จะสร้างงานให้คนในประเทศเพิ่มขึ้น ทั้งยังจะทำให้เกิดหลักสูตรใหม่ ๆ ในสถาบันการศึกษาต่างๆ ของไทย ทั้งระดับวิชาชีพ และอุดมศึกษา ผ่านรูปแบบของ Technology Transfer

7. ธุรกิจบนมือถือ : จองทุกอย่างได้ในมือถือ เช็กเวลา จองตั๋ว ได้หมด

8. คิดแบบ Universal Design : ออกแบบรองรับผู้พิการและกลุ่มเปราะบาง เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้บริการได้อย่างสะดวก

9. ใช้หลักปลอดภัยสูงสุด : Crisis Room บริหารงาน 24 ชั่วโมง ป้องกันเหตุ และตอบสนองว่องไว

10. ไม่สะดุดเวลาโดยสาร : ขณะนั่งรถไฟสามารถพักผ่อน หรือทำงานไปด้วยได้ โดยแทบจะไม่รู้สึกว่าเรากำลังเดินทางด้วยความเร็วหลายร้อยกิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะรางมีแรงเสียดทานต่ำ

11. การท่องเที่ยวเติบโต : เพราะคนโดยสารเยอะ การจับจ่ายก็เยอะ การท่องเที่ยวก็เกิด อย่างในอิตาลี พอมีรถไฟ รายได้เมืองท่องเที่ยวโตขึ้นหลายเท่า

12. เชื่อมโยงสู่ทุกภูมิภาค : หากรถไฟเชื่อมเหนือ ใต้ ออก ตก ไปยังประเทศเพื่อนบ้าน การเป็นฮับจะเป็นเรื่องจริง

13. แอร์พอร์ตลิ้งค์ในรูปโฉมใหม่ : ด้วยจำนวนขบวนรถที่เพิ่มขึ้น ที่จอดรถที่เพียงพอ

14. ไปสนามบินแบบไร้รอยต่อ : ช่วยกระจายนักท่องเที่ยวไปทุกสนามบิน รองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น

15. ดึงดูดนักลงทุนทั่วโลก : โดยรถไฟครั้งนี้จับมือนานาชาติ ร่วมลงทุน ทำให้ทั่วโลกน่าจะเชื่อมั่นว่า ประเทศไทยเหมาะที่จะมาลงทุน เพราะทั้งญี่ปุ่น อิตาลี ยุโรปอีกหลายประเทศ เกาหลี จีน ต่างก็มาร่วมลงทุนทำโครงการ


กำลังโหลดความคิดเห็น...