xs
xsm
sm
md
lg

กรมทรัพย์สินทางปัญญานำผลไม้ GI จำหน่ายในงาน “ผลไม้ไทย อร่อยที่สุดในโลก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรมทรัพย์สินทางปัญญา” นำผลไม้ GI ชื่อดังจากทั่วประเทศ เข้าร่วมงาน “ผลไม้ไทย อร่อยที่สุดในโลก” เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติรู้จัก พร้อมชวนไปร่วมชม ชิม ชอป ช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิตและชุมชน

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ จะนำสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ไปจัดแสดงและจำหน่ายในงาน “ผลไม้ไทย อร่อยที่สุดในโลก” (Thailand Fruit Festival 2019 : The World’s Most Delicious Fruits Fair) ระหว่างวันที่ 22-26 พ.ค. 2562 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้รู้จักสินค้า GI ในฐานะเป็นสินค้าของดีประจำท้องถิ่น ซึ่งจะส่งผลให้สินค้า GI มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น

สำหรับผลไม้ GI ที่กรมฯ ได้นำไปร่วมงานในครั้งนี้ ได้แก่ สับปะรดบ้านคา ราชบุรี, ส้มโอขาวใหญ่ สมุทรสงคราม, มะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว สมุทรสาคร, มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง บางคล้า ฉะเชิงเทรา, มะพร้าวน้ำหอม บางคล้า ฉะเชิงเทรา, กล้วยเล็บมือนาง ชุมพร, ทุเรียนป่าละอู ประจวบคีรีขันธ์, เผือกหอม บ้านหอม และมะม่วงหนองแซง สระบุรี, ลูกหยียะรัง ปัตตานี, ทุเรียนจันทน์ จันทบุรี และทุเรียนภูเขาไฟ ศรีสะเกษ เป็นต้น

“ขอเชิญชวนประชาชน และนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ เข้าร่วมชมงานและไปเลือกชม เลือกชิม และเลือกซื้อหาสินค้า GI ที่กรมฯ ได้คัดสรรให้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้สินค้า GI เป็นที่รู้จัก แต่ยังเป็นการสนับสนุนผู้ผลิตสินค้า GI ให้มีกำลังใจในการผลิตสินค้าที่ดี มีคุณภาพ และยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับผู้ผลิตในระดับชุมชน ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจในระดับฐานรากเข้มแข็งเพิ่มขึ้นด้วย” นายทศพลกล่าว

ทั้งนี้ งาน “ผลไม้ไทย อร่อยที่สุดในโลก” ได้แบ่งออกเป็นโซนต่างๆ เช่น โซนเฉลิมพระเกียรติ มีการตกแต่งดอกไม้และผลไม้นานาชนิด เป็นแลนมาร์คให้ประชาชนได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว และเป็นการเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก, โซนสวนผลไม้ไทยใจกลางเมือง มีการนำผลไม้นานาชนิดมาจัดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้รู้จักผลไม้ไทยมากขึ้น รวมทั้งได้ถ่ายรูป เช่น ต้นมะม่วง, ต้นขนุน, ต้นทุเรียน, ต้นมังคุด เป็นต้น, โซน Farmer’s Market เป็นพื้นที่จำหน่ายผลไม้สด แปรรูป ขนมหวานจากผลไม้ และโซนบุฟเฟต์ทุเรียนและผลไม้ ซึ่งมีทุเรียนหลากหลาย เช่น หมอนทอง, ชะนี, ภูเขาไฟ , หลินลับแล, ป่าละอู และผลไม้นานาชาติ รวมถึงข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง ไอศกรีมทุเรียน มะพร้าวน้ำหอม เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...