xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชง กฟผ.ซื้อน้ำมันปาล์มราคานำตลาด ยันไม่มีผลกระทบต่อค่ากระแสไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” กำหนดราคาให้ กฟผ.รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ 2 แสนตันไปใช้ผลิตไฟฟ้าในราคานำตลาดที่ 16.25-16.50 บาท หวังให้โรงสกัดรับซื้อผลปาล์มดิบจากเกษตรกรไม่ต่ำกว่า กก.ละ 2.50-3.00 บาท เชิญชวนยื่นเสนอขายได้ตั้งแต่วันนี้ ตั้งเป้าแล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. ย้ำไม่มีผลทำให้ผู้บริโภคต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเพิ่ม เหตุ กฟผ.รับภาระไว้เอง

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงความคืบหน้ามาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มรอบ 2 โดยให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัดที่สมัครเข้าร่วมโครงการจำนวน 2 แสนตัน ว่า ขณะนี้กรมฯ ได้จัดส่งรายชื่อโรงสกัดน้ำมันปาล์มดิบที่ผ่านการตรวจสอบสต๊อกจำนวนกว่า 2 แสนตันให้ กฟผ. เพื่อใช้พิจารณาคัดเลือกโรงสกัดที่จะยื่นใบสมัครจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ.แล้ว และยังจะตรวจสอบสต๊อกของโรงสกัดที่ผ่านการคัดเลือกและทำสัญญาซื้อขายกับ กฟผ.อีก 2 ครั้ง คือ ก่อนส่งมอบ และหลังส่งมอบ เพื่อป้องกันโรงสกัดเอาสต๊อกเก่าของตนเองมาส่งมอบ แต่ต้องการให้โรงสกัดไปซื้อผลปาล์มสดจากเกษตรกรมาสกัดเอาน้ำมันดิบเพื่อส่งมอบให้ กฟผ. ซึ่งจะช่วยดึงให้ราคาผลปาล์มสูงขึ้นได้

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันปาล์มดิบที่เหมาะสมที่กรมฯ กำหนดให้ กฟผ.รับซื้อจากโรงสกัดอยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 16.25-16.50 บาท ซึ่งพิจารณาจากราคาส่งมอบ ณ กรุงเทพฯ รวมค่าใช้จ่ายที่เป็นภาระของโรงสกัด เช่น ค่าขนส่ง ค่ารักษาคุณภาพ ค่าสูญเสีย ค่าประกันภัยสินค้า ค่าประกันสัญญา เป็นต้น โดยโรงสกัดจะเสนอราคาขายต่ำกว่าราคาที่กำหนดได้ และราคานี้ส่งผลให้โรงสกัดต้องซื้อผลปาล์มสดจากเกษตรกร กก.ละ 2.50-3.00 บาท ใกล้เคียงกับต้นทุนของเกษตรกร

“กรมฯ ขอเชิญชวนโรงสกัดยื่นใบสมัครเพื่อจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบให้แก่ กฟผ.ได้ที่ กฟผ. สำนักงานใหญ่ อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี โดยยื่นเสนอขายได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ประกาศผลวันที่ 17 พ.ค. เซ็นสัญญาวันที่ 22 พ.ค. และเมื่อส่งมอบน้ำมันปาล์มดิบให้ กฟผ.ที่คลัง จ.สุราษฎร์ธานีแล้ว จะได้รับเงินภายใน 7 วัน ตั้งเป้าดำเนินการให้เสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2562 ซึ่งตอนนั้นคาดว่าราคาผลปาล์มสดน่าจะขยับขึ้นมาอยู่ที่ไม่ต่ำกว่า กก.ละ 3 บาท ราคาน้ำมันปาล์มดิบไม่ต่ำกว่า 16 บาท” นายวิชัยกล่าว

ส่วนกรณีที่มีข้อกังวลว่าการที่ กฟผ.รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปผลิตไฟฟ้าที่ราคานำตลาด และจะทำให้ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสูงขึ้นจนกระทบต่อค่าไฟฟ้าผันแปร (Ft) และกระทบทำให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้นนั้น ขอยืนยันว่าไม่มีผลกระทบทำให้ค่าไฟฟ้าที่ผู้บริโภคต้องจ่ายสูงขึ้น เพราะ กฟผ.จะหาทางลดต้นทุนการผลิตเอง และจะหารือกับกระทรวงการคลังในเรื่องการนำส่งรายได้เข้ารัฐต่อไป

สำหรับมาตรการอื่นๆ รัฐบาลได้กำชับให้กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพลังงาน เร่งเพิ่มความต้องการน้ำมันปาล์มดิบ โดยในส่วนของกรมฯ จะส่งเสริมการบริโภคน้ำมันพืชปาล์มผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ เป้าหมาย 2,500–5,000 ตัน ขณะที่กระทรวงพลังงานได้เร่งรัดการนำน้ำมันปาล์มดิบมาผลิตเป็นบี 20 และบี 100 เพิ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความต้องการใช้ได้ถึงปีละ 1.5 ล้านตัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...