xs
xsm
sm
md
lg

บางจากนำ OKEA เข้าตลาดหุ้นนอร์เวย์ ระดมทุนรุกธุรกิจ E&P ดันยอดขายเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางจากฯ เตรียมนำบริษัท OKEA เข้าตลาดหุ้นนอร์เวย์ในช่วงไตรมาส 2 หรือไตรมาส 4 ปีนี้ โดยระดมเงินมาลงทุนธุรกิจ E&P เพิ่ม ตั้งเป้าปีหน้า OKEA ผลิตปิโตรเลียมเพิ่มเป็น 2.6 หมื่นบาร์เรล/วัน พร้อมหาโอกาสขยายลงทุนแหล่งใหม่

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมนำบริษัท OKEA AS (OKEA) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ในประเทศนอร์เวย์เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในประเทศนอร์เวย์ในช่วงไตรมาส 2 นี้ หรือไตรมาส 4 /2562

โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนจะนำมาเจาะหลุมปิโตรเลียมเพิ่มในแหล่งที่ดำเนินการอยู่แล้วและพัฒนาเจาะหลุมแหล่งใหม่ คือ YME ที่ OKEA ได้สิทธิ์ในการสำรวจและพัฒนาอยู่แล้ว โดยตั้งเป้าว่าปี 2563 OKEA จะมีกำลังการผลิตและจำหน่ายปิโตรเลียมขึ้นอีก 6 พันบาร์เรล/วัน จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตอยู่ 1.9-2 หมื่นบาร์เรล/วัน

ทั้งนี้ ในแหล่ง YME คาดว่าจะเริ่มผลิตในช่วงครึ่งหลังปี 2563 มีกำลังการผลิต 6 พันบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ บางจากยังมองหาโอกาสขยายการลงทุนในธุรกิจขุดเจาะสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในแหล่งอื่นๆเพิ่มเติม รวมถึงในประเทศไทยที่อนาคตจะเปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบใหม่ แต่ยังไม่มองที่จะเป็นบริษัทผู้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) แต่อย่างใด

นายชัยวัฒน์กล่าวว่า การนำ OKEA เข้าตลาดหุ้นครั้งนี้เป็นจังหวะที่เหมาะสมและเป็นทางเลือกให้นักลงทุน เพราะตลาดหุ้นอร์เวย์มีบริษัท E&P ที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นแค่ 2 ราย โดย OKEA ถือเป็นรายที่ 3

ส่วนที่มีการประเมินว่าในปีนี้บริษัทจะรับรู้กำไรจาก OKEA ประมาณ 900 ล้านบาท หากราคาน้ำมันดิบไม่ต่ำกว่า 60 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลนั้น ยอมรับว่ามีโอกาสเป็นไปได้ แต่ต้องไม่มีปัจจัยลบจากเรื่องของการจัดทำมาตรฐานบัญชีใหม่และอัตราแลกเปลี่ยนเข้ามากระทบ

ส่วนแนวโน้มผลการดำเนินงานของบางจากฯ ในไตรมาส 2 ปีนี้คาดว่าจะมีกำไรจากสต๊อกน้ำมันเล็กน้อย ขณะที่ค่าการกลั่นน้ำมันยังทรงตัว แต่น่าจะดีกว่าไตรมาส 1 /2562 ที่มีค่าการกลั่นอยู่ที่ประมาณ 3-4 เหรียญต่อบาร์เรล แต่ยังต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ในระดับ 6-7 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากเข้าสู่ช่วงฤดูกาลขับขี่ของสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้ความต้องการใช้น้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น

บริษัท บีซีพีอาร์ เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายของประเทศสิงคโปร์ โดยบริษัท บางจากฯ ถือหุ้นผ่านบริษัท บีซีพีอาร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายของประเทศไทย และได้เข้าซื้อหุ้นเพิ่มทุนของ OKEA เป็นจำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 938,518,221.50 โครนนอร์เวย์ (NOK) หรือประมาณ 3,650 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 49% ซึ่งภายหลังนำ OKEA เข้าตลาดหุ้นแล้ว สัดส่วนการถือหุ้นของบีซีพีอาร์ใน OKEA จะลดลงเหลือ 35%

ปัจจุบัน OKEA มีทรัพย์สินปิโตรเลียม 5 แหล่งในนอร์เวย์ โดยเป็นแหล่งที่ผลิตแล้ว 2 แหล่ง ได้แก่ Draugen ซึ่งเป็นแหล่งน้ำมัน จำหน่ายในตลาดจร (spot) และแหล่ง Gjoa เป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติ 80% จำหน่ายไปยังอังกฤษ ส่วนอีก 20% เป็นแหล่งน้ำมัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...