xs
xsm
sm
md
lg

ดันโปรเจกต์ส่งท้าย คสช.เคาะ “ทางคู่บ้านไผ่-สะพานบึงกาฬ-ไอซีดี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อาคม” เข็นโปรเจกต์ล็อตส่งท้าย ครม. “บิ๊กตู่” เคาะใน พ.ค. คาดทำคลอดรถไฟทางคู่ “บ้านไผ่-นครพนม”, สะพานไทย-ลาว ที่บึงกาฬ, ไอซีดีลาดกระบัง และสัญญา 2.3 ไฮสปีดไทย-จีน มั่นใจรัฐบาลใหม่สานต่อลงทุนระบบคมนาคม

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้มีโครงการลงทุนเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบคมนาคมขนส่งตามแผนยุทธศาสตร์ที่มีความพร้อมและคาดว่าจะนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายในเดือน พ.ค.นี้ ได้แก่ 1. โครงการรถไฟทางคู่สายใหม่เส้นทางบ้านไผ่-นครพนม ระยะทาง 355 กม. วงเงิน 6.7 หมื่นล้านบาท ซึ่งได้หารือกับกรมธนารักษ์ กรณีขอใช้พื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษนครพนมประมาณ 33 ไร่ ในการก่อสร้างตามความเห็นของสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ก่อนเสนอ ครม.

2. โครงการสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 5 (บึงกาฬ-ปากซัน แขวงบอลิคำไซ) วงเงิน 2 พันล้านบาท 3. โครงการสรรหาเอกชนเพื่อร่วมลงทุนเป็นผู้ประกอบการสถานีบรรจุและแยกสินค้ากล่อง (ไอซีดี) ลาดกระบัง โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้สรุปผลการคัดเลือกแล้ว

4. โครงการความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ในร่างสัญญา 2.3 (งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) ซึ่งเจรจาลดกรอบวงเงินสรุปแล้วที่ 50,600 ล้านบาท โดยเพิ่มจากที่ ครม.อนุมัติกรอบไว้ที่ 3.8 5 หมื่นล้านบาท โดยวงเงินที่เพิ่มเป็นการโยกค่างานโยธาและเกลี่ยจากวงเงินค่าก่อสร้างที่ประหยัดได้จากการประมูลเพื่อไม่ให้กระทบต่อกรอบวงเงินโครงการรวม 1.79 แสนล้านบาท

ส่วนโครงการร่วมลงทุนกับเอกชน (PPP) ซึ่งคณะกรรมการ PPP อนุมัติแล้วอยู่ในขั้นตอนเสนอ ครม. คือ รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ มูลค่า 1.1 แสนล้านบาท เป็นต้น

“เชื่อว่าเมื่อรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศ โครงการที่มีความพร้อมจะสามารถนำเสนอขออนุมัติตามขั้นตอนได้เช่นกัน ซึ่งยังมีโครงการรถไฟทางคู่ ระยะที่ 2 ที่อยู่ในขั้นตอนการจัดทำข้อมูลเพิ่มเติมเสนอคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ส่วนการดำเนินโครงการที่ผ่านมาได้ทำตามระเบียบและขั้นตอนประกวดราคา ระบบ e -bidding จึงไม่มีข้อกังวล” นายอาคมกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...