xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แจ้งข่าวผู้ส่งออกผลไม้ ด่านเมืองผิงเสียงเปิดด่านให้ผลไม้ไทยผ่านเข้าจีนได้ปกติแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
“พาณิชย์” เผยด่านนำเข้าเมืองผิงเสียง เปิดด่านให้ผลไม้ไทยผ่านได้ปกติแล้ว หลังก่อนหน้านี้ สั่งตรวจเข้ม เปิดตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนผลไม้ไทย 100% ทำให้ผ่านพิธีการศุลกากรได้ช้าและกระทบตู้ขนสินค้าไม่เพียงพอ คาดเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติจะส่งผลดีทำให้ผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้น

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองหนานหนิง แจ้งว่าด่านนำเข้าเมืองผิงเสียง ด่านค้าชายแดนอันดับ 1 ของจีนและเป็นด่านสำคัญในการนำเข้าผลไม้จากไทยได้กลับมาสู่ภาวะปกติอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้านี้มีการตรวจพบแมลงศัตรูพืชจำนวนมากทำให้ด่านศุลกากรเปิดตรวจตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรทุกผลไม้ไทย 100% ทำให้การดำเนินพิธีการศุลกากรตรวจและปล่อยสินค้าได้ช้า เป็นเหตุให้รถติดสะสมในฝั่งเวียดนามก่อนผ่านด่านเข้าสู่จีนและตู้ขนสินค้าหมุนเวียนไม่เพียงพอ กระทบต่อการส่งออกผลไม้ของไทยไปจีน แต่หลังจากที่ทุกภาคส่วนได้ช่วยกันผลักดันให้จีนเปิดด่านให้ผลไม้ไทยผ่านได้อย่างราบรื่นและได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติอีกครั้ง จึงถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการและพี่น้องเกษตรกรไทยที่ส่งผลไม้เข้าสู่ตลาดจีน และหวังว่าผู้ประกอบการไทยจะใช้โอกาสนี้ขยายการส่งออกผลไม้เมืองร้อนของไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้มากขึ้น

นายสกรรจ์ แสนโสภา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองหนานหนิง กล่าวว่า ผลจากการยกระดับความสัมพันธ์เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจระหว่างกัน ระหว่างภาครัฐและเอกชนเมืองผิงเสียง ทำให้การแก้ไขปัญหาทำได้รวดเร็ว และส่งผลดีต่อการส่งออกผลไม้ไทยเข้าสู่ตลาดจีน โดยด่านผิงเสียงถือเป็นด่านที่สำคัญสำหรับผลไม้ไทย โดยเฉพาะทุเรียน มังคุด และลำไย และผลไม้ไทยเกือบครึ่งหนึ่งที่ส่งไปตลาดจีน ใช้การขนส่งทางถนน เพราะรวดเร็ว เข้าถึงจีนตอนใต้ภายใน 4-5 วัน

ทั้งนี้ นอกจากผลไม้ เมืองผิงเสียงยังสนใจขยายความร่วมมือกับไทยในสินค้าตัวอื่นๆ อีก เช่น รังนก และธัญพืชต่างๆ รวมทั้งเปิดรับนักลงทุนไทยมาตั้งโรงงานแปรรูปด้วย

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือน เม.ย. 2562 ที่ผ่านมา น.ส.ชุติมา ได้มอบหมายให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่อยู่ในจีน เร่งประชาสัมพันธ์ผลไม้คุณภาพของไทย โดยร่วมมือกับห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ของจีน ตั้งแต่เดือนพ.ค.-ก.ค. 2562 และยังได้มอบหมายให้ทูตพาณิชย์สำรวจโอกาสทางการตลาดของสินค้าไทยในเมืองรอง รวมถึงการจัดทำแผนเจาะเมืองศักยภาพในการนำเข้าผลไม้จากไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...