xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จีบ ปตท.เปิดปั๊มให้เกษตรกรขายผลไม้ พร้อมร่วมมือ ททท.ดึงนักท่องเที่ยวชมชิมถึงในสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” ทำแผนรับมือผลไม้ จับมือ ปตท.เปิดปั๊มให้เกษตรกรนำผลไม้วางจำหน่าย เน้นจุดพักรถ จุดแวะระหว่างเดินทาง ประสานห้าง ผู้ผลิตช่วยรับซื้อ จัดแพกขนาดเล็กกระจายขายในเซเว่นอีเลฟเว่น พร้อมจับมือ ททท.ดึงนักท่องเที่ยวไปชม ชิมผลไม้ถึงในสวน มั่นใจช่วยระบายผลผลิต ดันราคาเพิ่มขึ้น

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ ที่ดูแลสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และกรมการค้าภายใน ร่วมมือในการเร่งระบายผลผลิตผลไม้ที่กำลังออกสู่ตลาด โดยใช้กลไกที่ตัวเองมีอยู่เพื่อดูแลให้เกษตรกรจำหน่ายผลไม้ได้ในราคาที่เหมาะสม และแก้ไขปัญหาราคาผลไม้ตกต่ำ เนื่องจากปีนี้ปริมาณผลผลิตผลไม้ในภาคตะวันออกเพิ่มขึ้นทุกชนิด ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ และลองกอง

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เตรียมพร้อมรับมือผลผลิตผลไม้ที่จะออกสู่ตลาดแล้ว โดยได้หารือกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับในหลักการที่จะจัดพื้นที่ในสถานีบริการน้ำมัน ปตท.ให้เกษตรกรนำผลไม้มาจำหน่ายในปั๊มน้ำมัน ซึ่งขณะนี้พาณิชย์จังหวัดกำลังสำรวจและชี้เป้าว่าจะเป็นปั๊มตรงไหน แต่จะเน้นปั๊มที่เป็นจุดพักรถ จุดแวะระหว่างเดินทางที่มีคนมาใช้บริการมาก

นอกจากนี้ ได้ทำการเชื่อมโยงเพื่อให้เกิดการจับคู่ทำธุรกิจระหว่างที่พัก โรงแรม รีสอร์ต กับสวนผลไม้ ในการโปรโมตให้นักท่องเที่ยวที่เข้าพักได้เดินทางไปชมและชิมผลไม้ถึงในสวน ร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในการโปรโมตให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมและชิมผลไม้ในสวน การเร่งระบายผลไม้จากแหล่งผลิตไปยังพื้นที่ต่างๆ และร่วมมือกับร้านสะดวกซื้อ เซเว่นอีเลฟเว่น จัดแพกผลไม้ขนาดเล็กเพื่อให้สะดวกแก่การซื้อของผู้บริโภค ซึ่งปีนี้จะเน้นมังคุดและทุเรียน หลังจากปีที่แล้วทำกับลำไยซึ่งได้ผลมาก

ส่วนกรมการค้าภายใน ได้มอบหมายให้ไปเจรจากับห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส แม็คโคร และผู้ผลิต ผู้ประกอบการที่ใช้ผลไม้เป็นวัตถุดิบ ให้ช่วยรับซื้อผลไม้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมั่นใจว่าจะช่วยระบายผลผลิตผลไม้ได้มาก

“มั่นใจว่าปีนี้ผลไม้ไม่วิกฤต ไม่มีปัญหาด้านราคา เพราะได้เตรียมมาตรการรับมือไว้แล้ว ทั้งการเร่งกระจายผลผลิตออกจากแหล่งผลิต การหาตลาดในประเทศ และการผลักดันการส่งออก ซึ่งทุกแผนได้เตรียมการมาล่วงหน้าก่อนที่ผลไม้จะออกสู่ตลาด” นายบุณยฤทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...