xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ชวนไปชมและซื้อสินค้าหัตถกรรมที่ได้ขึ้นทะเบียน GI ในงาน STYLE Bangkok

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมทรัพย์สินทางปัญญานำผู้ประกอบการสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสินค้า GI จากแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศจำนวน 6 รายการ มาจัดแสดงในงาน STYLE Bangkok 2019 ขอเชิญผู้ที่สนใจไปเลือกชมและซื้อได้

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) จากแหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศ จำนวน 6 รายการ ได้แก่ ศิลาดลเชียงใหม่ ชามไก่ลำปาง เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด ผ้าครามธรรมชาติสกลนคร ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ และนิลเมืองกาญน์ มาจัดแสดงในงานแสดงสินค้าไลฟ์สไตล์แห่งเอเชีย STYLE Bangkok April 2019 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 เม.ย. 2562 ณ บูท Thai Geographical Indication Pavilion เลขที่ D21-D30 ฮอลล์ EH 98 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

“กรมฯ ขอเชิญชวนให้ประชาชนที่สนใจสินค้า GI ที่เป็นสินค้าหัตถกรรมที่มีชื่อเสียงและมีคุณภาพเยี่ยมจากแหล่งผลิตให้ไปเลือกชม เลือกซื้อได้ภายในงานนี้ เพื่อช่วยกันสนับสนุนสินค้า GI และช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ผลิตสินค้าที่มาจากชุมชน” นายทศพลกล่าว

สำหรับศิลาดลเชียงใหม่เป็นเครื่องปั้นดินเผาชั้นสูง มีความโดดเด่นด้านการเคลือบสีเขียวคล้ายหุ้มหยก, ชามไก่ลำปาง เป็นเครื่องปั้นดินเผาประเภทเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร มีความโดดเด่น คือ การวาดลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์, เครื่องปั้นดินเผาเกาะเกร็ด มีลักษณะเฉพาะถิ่นที่โดดเด่น ทั้งกระบวนการผลิตและการแกะสลักหรือฉลุลาย, ผ้าครามธรรมชาติสกลนคร เป็นผ้าฝ้ายที่ผ่านกระบวนการย้อมครามธรรมชาติสีฟ้าอ่อนจนถึงสีน้ำเงินเข้ม, ผ้าไหมแพรวากาฬสินธุ์ เป็นผ้าไหมที่มีเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ มีความสวยงาม และนิลเมืองกาญจน์ เป็นเครื่องประดับที่ทำจากอัญมณีสีดำสนิท โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น


กำลังโหลดความคิดเห็น