xs
xsm
sm
md
lg

BCP ดึงดีลเลอร์เปิดปั๊มในพม่า-ลาว เผยยอดขายน้ำมันผ่านสถานี Q1 โต 5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บางจาก” เผยมีดีลเลอร์สนใจซื้อแฟรนไชส์สถานีน้ำมันบางจากเปิดในพม่า และลาว ลุ้นปิดดีลให้ได้ภายในปีนี้ ส่วนยอดขายน้ำมันผ่านปั๊มไตรมาสแรกโต 5% ตั้งเป้าทั้งปีโต 7-8% เนื่องจากเปิดปั๊มใหม่เพิ่มอีก 70 สาขา รวม 1,250 สาขาทั่วประเทศ

นายสมชัย เตชะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด และรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยความคืบหน้าการขยายสถานีบริการน้ำมันและธุรกิจค้าปลีกในต่างประเทศว่า บริษัทฯ ไม่มีแผนลงทุนเองในการเปิดสถานีบริการน้ำมันบางจากในต่างประเทศ เนื่องจากมีอุปสรรคเกี่ยวกับกฎระเบียบ แต่จะเน้นขยายในรูปแบบการขายแฟรนไชส์ให้ดีลเลอร์เป็นผู้ลงทุนเอง ขณะนี้มีผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์สถานีบริการน้ำมันบางจากแล้ว 2 ประเทศ คือ พม่า และลาว หากการเจรจาลงตัวเร็วสุดก็น่าจะเห็นสถานีน้ำมันบางจากเกิดขึ้นได้ในปีนี้ จากปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 1 สาขาที่พม่า ดำเนินการโดยดีลเลอร์

ส่วนแผนการขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลในต่างประเทศนั้น บางจากได้ให้มาสเตอร์แฟรนไชส์กับบริษัท อาร์ซีจี รีเทล (กัมพูชา) จำกัด ในการขยายร้านกาแฟอินทนิลในกัมพูชา และลาว ล่าสุดเปิดแล้ว 5 สาขาในกัมพูชา และยังไม่มีแผนที่จะเปิดสาขาเพิ่มเติม แต่จะเน้นบริหารจัดการสาขาที่เปิดอยู่ หลังจากนั้นครึ่งปีหลังจึงพิจารณาแผนขยายสาขาร้านกาแฟอินทนิลเพิ่มในกัมพูชา และลาว

นายสมชัยกล่าวต่อไปว่า ในไตรมาส 1/2562 บางจากมียอดขายน้ำมันผ่านสถานีบริการน้ำมันโตขึ้น 5% หลังจากเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา บางจากมียอดขายน้ำมันโตขึ้น 4% หรือเฉลี่ย 344ล้านลิตร/เดือน สูงกว่าภาพรวมตลาดน้ำมันในประเทศเดือน ม.ค.ที่โตเพียง 3% เนื่องจากไตรมาสแรกปี 2562 บางจากได้เปิดสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้น 10-12 สาขา จากเป้าหมายปีนี้จะเปิดสถานีบริการเพิ่ม 70 สาขา รวมเป็น 1,250 สาขาทั่วประเทศ

ดังนั้น ในปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายผ่านสถานีบริการน้ำมันเติบโต 7-8% จากปีก่อน ที่มียอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ 333 ล้านลิตรต่อเดือน

“ความต้องการใช้น้ำมันคาดว่าจะเห็นความชัดเจนได้หลังสรุปข้อมูลในไตรมาส 1 และหากหลังการเลือกตั้งมีการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ลงตัว เศรษฐกิจดีขึ้น ราคาน้ำมันดิบไม่เป็นอุปสรรค ก็เชื่อว่าจะส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันปีนี้เติบโตขึ้น” นายสมชัยกล่าว

สำหรับแผนการดำเนินงานธุรกิจการตลาดในปีนี้ บริษัทตั้งงบลงทุนในการขยายสถานีบริการน้ำมัน 1,000 ล้านบาท และอีกราว 500 ล้านบาท ใช้สำหรับปรับปรุงสถานีบริการน้ำมันให้ทันสมัยมากขึ้น รวมถึงขยายสาขาร้านสะดวกซื้อ SPAR และร้านกาแฟอินทนิล โดยในส่วนของร้านกาแฟอินทนิล ตั้งเป้าจะขยายสาขาเพิ่ม 160 สาขา เป็น 690 สาขาในสิ้นปีนี้ และร้านสะดวกซื้อ SPAR ตั้งเป้าขยายเพิ่ม 10-20 สาขา จากปัจจุบันมี 45 สาขา ซึ่งจะต้องพิจารณาทำเลที่ตั้งให้เหมาะสม

โดยในปีนี้ บริษัทฯ เตรียมเปิดสถานีบริการน้ำมันบางจากที่ออกแบบอาคารที่มีรูปลักษณ์สวยงาม ทันสมัยแตกต่างจากปั๊มทั่วไป หรือเรียกว่าปั๊ม Flagship Joint Venture ประมาณ 3-5 แห่ง ใช้เงินลงทุน 70-80 ล้านบาทต่อสาขา (ไม่รวมที่ดิน) โดยคาดว่า 3 สาขาแรกจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้

ส่วนยอดขายน้ำมันดีเซล บี 20 ผ่านจุดเติมรถบรรทุกขนาดใหญ่ และปั๊มน้ำมันทั่วไป ล่าสุดเดือน มี.ค.นี้ อยู่ที่ 4.6 ล้านลิตร คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 10 ล้านลิตรต่อเดือนได้ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...