xs
xsm
sm
md
lg

สยบข่าวลือ! ผู้ว่าฯ ธนาคารเจบิกพบ “บิ๊กตู่” ยันญี่ปุ่น-จีนสนับสนุนซีพีเต็มที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ที่ติดตามข่าวรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินคงสับสนไม่น้อยกับข่าวที่หลายฝ่ายออกมาให้ความเห็นว่าโครงการไฮสปีดส่อแววล่ม พร้อมข่าวลือต่างๆ ที่หลุดออกมาจากห้องประชุมทั้งที่ไม่ควรหลุดออกมา เช่น เงื่อนไขต่างๆ ที่มีรายละเอียดไม่ถูกต้อง กลับถูกนำออกมาวิพากษ์วิจารณ์ รวมถึงข่าวการเรียกบีทีเอสที่เสนอราคาสูงกว่ากรอบที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติ มาเสียบทั้งที่ผู้เสนอราคาต่ำกว่ายังอยู่ระหว่างการเจรจา ทำเอาบรรดานักลงทุนจากต่างประเทศต้องเข้ามาจับชีพจร สร้างความมั่นใจด้วยตัวเอง พร้อมย้ำสนับสนุนเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) เต็มที่ในการทำโครงการรถไฟความเร็วสูง เพราะแสดงให้เห็นความร่วมมือและสร้างความเจริญระดับภูมิภาค

วันนี้ (7 มี.ค.) เวลา 15.30 น. ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้หารือร่วมกับ นายทะดะชิ มะเอะดะ (Mr. Tadashi Maeda) ผู้ว่าการธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งญี่ปุ่น (Japan Bank for International Cooperation - JBIC) และถือเป็นพันธมิตรร่วมสนับสนุนทางการเงินของกลุ่มซีพีในการทำโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พร้อมยกโครงการไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบินนี้เป็นตัวอย่างความร่วมมือระหว่างทางการจีน ญี่ปุ่น และประเทศที่ 3 เป็นครั้งแรก ซึ่งทางเจบิกจากนี้จะไปหารือกับทางการจีนเพื่อหาข้อสรุปสุดท้าย ซึ่งรายละเอียดโครงการขนาดใหญ่ อีกทั้งเป็นความร่วมมือจากหลายประเทศ ต้องทำความเข้าใจทุกรายละเอียดให้ครบถ้วน พร้อมย้ำว่า โครงการ EEC เป็นโครงการที่มีความสำคัญในระดับภูมิภาค ซึ่งจะเป็นศูนย์กลางของกระบวนการผลิต โดยยินดีที่ญี่ปุ่นเป็นนักลงทุนต่างประเทศรายใหญ่ที่สุดใน EEC พร้อมฝากถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และความร่วมมือด้านการศึกษา ซึ่งรัฐบาลไทยให้ความสำคัญอย่างมาก เพื่อรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย โดยที่ผ่านมาญี่ปุ่นให้ความร่วมมือในโครงการต่างๆ เป็นอย่างดี เช่น การจัดตั้งสถาบันการศึกษาในไทย และคาดหวังให้สถาบันการศึกษาและสถาบันการวิจัยของญี่ปุ่นมาจัดตั้งสาขาในไทย และใน EEC เพิ่มเติมด้วย

ทั้งนี้ ในตอนท้ายผู้ว่าการ JBIC กล่าวชื่นชมบทบาทนายกรัฐมนตรีในฐานะประธาน ASEAN โดยนายกรัฐมนตรีหวังว่าญี่ปุ่นจะให้การสนับสนุน ASEAN และความร่วมมืออนุภูมิภาค เช่น ACMECS และ CLMV


กำลังโหลดความคิดเห็น...