xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ร่วมงานอินเดีย-อาเซียนเอ็กซ์โป ขึ้นเวทีกระตุ้นเพิ่มความร่วมมือการค้า การลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมงานอินเดีย-อาเซียน เอ็กซ์โปแอนด์ซัมมิท ครั้งที่ 4 ย้ำอาเซียนและอินเดียสามารถยกระดับความร่วมมือทางการค้าและการลงทุนได้เพิ่มอีก ทั้งด้านพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ความร่วมมือทางทะเล และเศรษฐกิจดิจิทัล พร้อมแสดงความมุ่งมั่นผลักดันการเจรจาอาเซ็ปให้จบภายในปีนี้

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21-23 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมาได้นำคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมงานอินเดีย-อาเซียน เอ็กซ์โปแอนด์ซัมมิท ครั้งที่ 4 ซึ่งกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย ร่วมกับหอการค้าและอุตสาหกรรมอินเดีย จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “การสร้างสรรค์อนาคตร่วมกัน (Co-creating the Future)” ณ กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เพื่อส่งเสริมการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว และความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างอาเซียนกับอินเดีย โดยภายในงานมีการจัดบูทแสดงสินค้าของอาเซียนและอินเดีย และการจัดเวทีเสวนาประเด็นเศรษฐกิจการค้าต่างๆ

“ในการเดินทางไปเยือนอินเดียครั้งนี้ได้กล่าวถ้อยแถลงในพิธีเปิดงานร่วมกับรัฐมนตรีการค้าของอาเซียนและอินเดีย โดยเน้นย้ำว่าอาเซียนและอินเดียเป็นภูมิภาคที่มีประชากรขนาดใหญ่ถึง 1,900 ล้านคน มีขนาดเศรษฐกิจรวมกันกว่า 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปี 2560 การค้าทวิภาคีระหว่างอาเซียนกับอินเดียอยู่ที่ 73,500 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นร้อยละ 2.9 ของมูลค่าการค้าของอาเซียนทั้งหมด ซึ่งยังถือว่าน้อยมากหากเปรียบเทียบกับประเทศคู่ภาคีอื่นๆ ของอาเซียน เช่น จีน และญี่ปุ่น ดังนั้น จึงสามารถพัฒนาความร่วมมือทางการค้าการลงทุนระหว่างอาเซียนกับอินเดียได้อีกมาก เช่น พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ความร่วมมือทางทะเล และเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นต้น” น.ส.ชุติมากล่าว

ทั้งนี้ ไทยในฐานะประธานอาเซียนได้มีโอกาสพบหารือกับรัฐมนตรีการค้าอินเดีย ร่วมกับเลขาธิการอาเซียน และรัฐมนตรีการค้าอินโดนีเซีย ซึ่งได้ร่วมกันแสดงความมุ่งมั่นผลักดันให้การเจรจาอาเซ็ปคืบหน้าหาข้อสรุปได้ภายในปี 2562

อย่างไรก็ตาม ในการเข้าร่วมงานครั้งนี้ไทยได้ร่วมจัดบูทไทยพาวิเลียนเพื่อแสดงศักยภาพการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของไทย โดยมีหน่วยงานของไทย เช่น บีโอไอ ททท. การนิคมฯ SME Bank การบินไทย เอสซีจี สามมิตรมอเตอร์ส เดลต้าอิเล็กทรอนิกส์ วี รับเบอร์ และดอยช้าง คอฟฟี่ เป็นต้น ร่วมออกคูหาเพื่อสร้างเครือข่ายพันธมิตรและจับคู่ธุรกิจกับภาคเอกชนของอินเดีย

ในปี 2561 การค้าระหว่างไทยกับอินเดียมีมูลค่า 12,463.74 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 20.16 โดยเป็นการส่งออกของไทยไปอินเดียมูลค่า 7,600.32 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกที่สำคัญ เช่น เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ รถยนต์และส่วนประกอบ อัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ และการนำเข้าจากอินเดียมูลค่า 4,863.43 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้านำเข้าที่สำคัญ เช่น อัญมณีและเครื่องประดับ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ สินแร่โลหะอื่นๆ และเศษโลหะและผลิตภัณฑ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...