xs
xsm
sm
md
lg

ไทยเล่นบทประธานอาเซียน เร่งสมาชิกสรุปผลเจรจาอาเซ็ป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
ไทยสวมบทประธานอาเซียน เดินหน้าผลักดันสมาชิกสรุปผลการเจรจาอาเซ็ปให้ได้ภายในปีนี้ หลังล่าสุดได้นัดประชุมครั้งที่ 25 ที่อินโดนีเซีย เตรียมหาข้อสรุปในอีก 13 เรื่องที่เหลือ ก่อนนำผลเสนอให้รัฐมนตรีอาเซ็ปพิจารณา 2 มี.ค.นี้ ที่กัมพูชา

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) กำลังอยู่ระหว่างการประชุมครั้งที่ 25 ระหว่างวันที่ 19-28 ก.พ. 2562 ณ เมืองบาหลี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย โดยรอบนี้จะเป็นการหารือต่อเนื่องจากการประชุมครั้งที่ 24 เมื่อเดือน ต.ค. 2561 ณ ประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อเร่งหาข้อสรุปใน 13 เรื่องที่เหลือ เช่น การค้าสินค้า การค้าบริการ การลงทุน กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า การเยียวยาทางการค้า การเคลื่อนย้ายบุคคลธรรมดา ทรัพย์สินทางปัญญา พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การแข่งขัน และบทกฎหมาย เป็นต้น

ก่อนหน้านี้สมาชิกได้เจรจาและหาข้อสรุปได้แล้วใน 7 เรื่อง ได้แก่ บทเกี่ยวกับมาตรการสุขอนามัยพืชและสัตว์ กฎระเบียบทางเทคนิค สถาบัน พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและวิชาการ และวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

“หลังจากการประชุมรอบบาหลีสมาชิกอาร์เซ็ปจะรายงานให้รัฐมนตรีอาร์เซ็ปทราบในการประชุมรัฐมนตรีสมัยพิเศษ ครั้งที่ 7 ในวันที่ 2 มี.ค. 2562 ณ เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เพื่อให้รัฐมนตรีอาร์เซ็ปพิจารณามอบแนวทางให้คณะเจรจาต่อไป ซึ่งไทยในฐานะประธานอาเซียนได้ตั้งเป้าให้การสรุปผลการเจรจาจัดทำความตกลงอาร์เซ็ปจะต้องสำเร็จในปีนี้ และจะแสดงบทบาทนำในอาเซียนเพื่อขับเคลื่อนการเจรจา และจะร่วมมือกับสมาชิกอีก 15 ประเทศเร่งดำเนินงานตามแผนการทำงานต่อไป” นางอรมนกล่าว

นางอรมนกล่าวว่า ไทยให้ความสำคัญอย่างมากต่อการสรุปผลการเจรจาอาร์เซ็ปภายในปีนี้ตามเป้าหมายที่ผู้นำไทยและอาร์เซ็ปร่วมกันตั้งไว้ โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา ในการเยี่ยมกระทรวงพาณิชย์ของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายให้ไทยในฐานะประธานอาเซียนจะต้องเร่งหารือกับประเทศสมาชิกที่ยังคงมีประเด็นติดขัดอยู่ เพื่อหาทางออกและสร้างจุดสมดุลของผลประโยชน์ร่วมกันของสมาชิกเพื่อให้การเจรจาอาร์เซ็ปสามารถหาข้อสรุปได้ในปีนี้ รวมถึงสามารถใช้ประโยชน์จากความตกลงให้เท่าทันกับสถานการณ์การค้าโลกในปัจจุบัน

ทั้งนี้ ในวาระที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน มีประเด็นเศรษฐกิจที่เสนอให้สมาชิกอาเซียนร่วมกันขับเคลื่อนให้เกิดผลสำเร็จในปีนี้ ซึ่งครอบคลุม 3 ด้าน ได้แก่ การก้าวไปข้างหน้าสู่อนาคต การส่งเสริมความเชื่อมโยง และการสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ โดยเรื่องของการเร่งขับเคลื่อนการเจรจาอาร์เซ็ปให้บรรลุข้อตกลงได้ทั้งหมดภายในปีนี้เป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ถูกบรรจุอยู่ในด้านการส่งเสริมความเชื่อมโยงทั้งภายใน และกับภายนอกภูมิภาคอาเซียน


กำลังโหลดความคิดเห็น...