xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” แจ้งข่าวผู้ส่งออก เตรียมส่งออกข้าวป้อนตลาดออสเตรเลีย หลังเจอวิกฤตภัยแล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ” แจ้งข่าวผู้ส่งออกไทยเตรียมพร้อมผลักดันการส่งออกข้าว ธัญพืช และอาหารสัตว์ป้อนตลาดออสเตรเลีย หลังประสบวิกฤตภัยแล้งอย่างหนักทำให้ผลผลิตเสียหาย และต้องหาแหล่งนำเข้าเพิ่ม 

นางสลิลา เทพเกษตรกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครซิดนีย์ ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้ติดตามปัญหาวิกฤตภัยแล้งในออสเตรเลียที่เริ่มตั้งแต่ช่วงเดือน ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา โดยพบว่ามีความรุนแรงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในรัฐ New South Wales มีปริมาณน้ำฝนเพียง 190.9 มิลลิเมตร ต่ำสุดในรอบ 20 ปี และร้อยละ 49 ของพื้นที่การเกษตรในรัฐ Queensland รัฐ New South Wales และรัฐ Victoria จะเป็นพื้นที่ที่ประสบกับภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดซึ่งทำให้ผลผลิตทางการเกษตรของออสเตรเลียลดลง

ทั้งนี้ ได้มีการคาดกันว่าพื้นที่เพาะปลูกข้าวจะลดลงร้อยละ 10 ทำให้ผลผลิตข้าวลดลงตามไปด้วย ฝ้ายและข้าวสาลีจะมีผลผลิตลดลงเช่นเดียวกัน ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น แต่ผัก ผลไม้ น้ำตาล คาดว่าจะไม่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง ส่วนภาคปศุสัตว์ ปริมาณวัวและแกะในฟาร์มจะลดลงเนื่องจากราคาอาหารสัตว์เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ฟาร์มปศุสัตว์เร่งจำหน่ายวัวให้กับโรงฆ่าสัตว์ ส่งผลให้ราคาเนื้อในตลาดถูกลง แต่ยังมีบางฟาร์มที่ยังคงเลี้ยงต่อโดยใช้ชานอ้อยในการเลี้ยง หรือเคลื่อนย้ายสัตว์ไปยังพื้นที่ที่สัตว์สามารถหากินเองได้

“จากปัญหาภัยแล้งดังกล่าวได้ทำให้พื้นที่เพาะปลูกข้าว ธัญพืช และการเลี้ยงสัตว์ลดลง ทำให้ออสเตรเลียต้องนำเข้าข้าว ฝ้ายและธัญพืชอื่นๆ รวมถึงอาหารสัตว์จากต่างประเทศ จึงเป็นโอกาสดีของผู้ส่งออกไทยที่จะวางแผนในการส่งออกสินค้าดังกล่าวเข้าสู่ตลาดออสเตรเลีย เพื่อทดแทนในส่วนที่ขาดหายไป โดยเฉพาะข้าวนั้นไทยมีโอกาสสูงมาก เพราะปัจจุบันข้าวไทยได้รับความนิยม และมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในออสเตรเลียอยู่แล้ว การขยายตลาดจึงทำได้ไม่ยาก ส่วนอาหารสัตว์ก็มีโอกาส โดยเฉพาะมันสำปะหลังและผลิตภัณฑ์ที่จะผลักดันส่งออกเข้าสู่ตลาดออสเตรเลียได้เพิ่มขึ้น” นางสลิลากล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดรัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศจะจัดสรรงบประมาณมูลค่า 5 พันล้านเหรียญออสเตรเลียในโครงการ $ 5 Billion Future Drought Fund ในระหว่างการประชุม National Drought Summit โดยจะแบ่งเป็นงบประมาณช่วยเหลือเริ่มต้นมูลค่า 3.9 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย และจะจัดสรรงบประมาณมูลค่า 100 ล้านเหรียญออสเตรเลียต่อปี เริ่มตั้งแต่ปี 2563 ไปจนถึงปี 2571 เพื่อช่วยเหลือและเตรียมความพร้อมในการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีและโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรับมือกับภาวะภัยแล้งแก่เกษตรกร แต่การจัดสรรงบประมาณดังกล่าวต้องผ่านรัฐสภาก่อนจึงจะเริ่มมีผลบังคับใช้


กำลังโหลดความคิดเห็น...