xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ผุดระบบจดลิขสิทธิ์ออนไลน์ เล็งนำร่องลุยจับเว็บหนังเถื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“กรมทรัพย์สินทางปัญญา” ทำโครงการแจ้งและรับแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ผ่านทางออนไลน์ ทั้งหนัง เพลง ภาพ หนังสือ วรรณกรรม ช่วยปกป้องผู้คิดค้นผลงานลิขสิทธิ์ให้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น เผยเตรียมเชื่อมโยงข้อมูลกับเอ็ตด้าที่มีโปรแกรม “ไอแมงมุม” ไล่ตรวจจับงานละเมิด นำร่องหนัง มั่นใจจัดการเว็บลักลอบนำหนังเถื่อนไปฉายได้แน่

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ กำลังอยู่ระหว่างการจัดทำโครงการพัฒนาระบบการแจ้งและรับแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ในรูปแบบไร้กระดาษ เพื่อใช้สำหรับการรับแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์จากผู้ที่คิดค้นงานอันมีลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ เพลง ภาพ หนังสือ วรรณกรรม เป็นต้น โดยต่อไปก็แค่คลิกเข้ามาในระบบ สามารถยื่นผ่านทางออนไลน์ได้เลย ไม่ต้องยื่นเป็นเอกสารแบบเดิม ทำให้ผู้ที่คิดค้นงานลิขสิทธิ์ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น และได้รับการปกป้องคุ้มครองงานอันมีลิขสิทธิ์ได้ดียิ่งขึ้น

“โครงการนี้เป็นการพัฒนาระบบเพื่อให้ความคุ้มครองงานอันมีลิขสิทธิ์ เพราะแม้ลิขสิทธิ์จะเกิดขึ้นตั้งแต่ที่ได้คิดค้นขึ้นมา แต่ถ้าผู้คิดค้นผลงานมายื่นแจ้งต่อกรมฯ ก็จะทำให้มีหลักฐานว่าเป็นคนทำ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้แจ้งเอง และต่อไปหากมีการละเมิดเกิดขึ้นก็จะใช้เป็นหลักฐานได้”

นายทศพลกล่าวว่า การพัฒนาระบบคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปีนี้ และจากนั้นกรมฯ จะนำข้อมูลงานลิขสิทธิ์ที่มาแจ้งกับกรมฯ ไปเชื่อมโยงกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือเอ็ตด้า ที่ปัจจุบันมีโปรแกรม “ไอแมงมุม” ที่ใช้ในการตรวจจับการละเมิดลิขสิทธิ์ โดยขณะนี้ได้เริ่มดำเนินการกับการละเมิดภาพยนตร์ที่ไอแมงมุมจะกระจายเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ววิ่งไปตรวจจับว่าเว็บไซต์ไหนมีภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ หากตรวจเจอก็จะแจ้งกลับเข้ามาทำให้รู้ว่าภาพยนตร์ละเมิดอยู่ที่ไหน เว็บอะไร

“ระบบการทำงานของไอแมงมุม จะจำหนังที่มีลิขสิทธิ์ ฉากเป็นอย่างนี้ ซับไตเติลเป็นแบบนี้ แล้วจะถูกปล่อยเข้าสู่ระบบ เมื่อไปเจอหนังที่คล้ายกันแต่ภาพไม่ชัดเจน ซับไตเติลไม่ใช่ ก็จะแจ้งกลับมายังระบบทันทีว่าไปเจอตรงไหน แล้วคนดูแลระบบก็จะแจ้งไปยังเจ้าของสิทธิ์เพื่อให้ยื่นโนติสไปยังเว็บที่ละเมิดให้เอาหนังออก ถ้าไม่เอาออกก็จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป และยิ่งมีฐานงานลิขสิทธิ์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งจัดการการละเมิดได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น” นายทศพลกล่าว

ทั้งนี้ ในช่วงแรกการเชื่อมโยงข้อมูล กรมฯ จะเริ่มจากภาพยนตร์ก่อน เพราะเป็นงานลิขสิทธิ์ที่ถูกละเมิดเป็นอย่างมากในปัจจุบัน จากนั้นจะขยายผลไปยังเพลงและภาพถ่าย โดยเฉพาะภาพถ่ายต่อไปหากมีคนนำไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะตรวจเจอเลยว่าอยู่ตรงไหน ทำให้ดูแลการละเมิดได้ดีขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...