xs
xsm
sm
md
lg

“ดาว” โชว์นวัตกรรมสร้างรองเท้า ผ่านเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“ดาว” ผู้นำระดับโลกด้านวิทยาศาสตร์ นวัตกรรม และบริการที่เกี่ยวข้องกับซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ (Silicone Elastomer) ร่วมเป็นผู้นำเสนอข้อมูลรายหลักในการเปิดตัวรองเท้าคอลเลกชันฤดูใบไม้ร่วงและฤดูร้อนของแบรนด์ ECCO (เอคโค่) ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

ECCO แบรนด์รองเท้าแฟชั่นระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก ได้ร่วมกับดาว และบริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติฝรั่งเศส Dassault Systèmes แนะนำโครงการพัฒนารองเท้าเฉพาะบุคคล QUANT-U ให้แก่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมรองเท้า สื่อมวลชน ตัวแทนจากห้างสรรพสินค้า และผู้นำเทรนด์รองเท้าทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

QUANT-U เป็นโครงการพัฒนารองเท้าเฉพาะบุคคลเชิงทดลองภายในห้องปฏิบัติการนวัตกรรม Innovation Lab (ILE) ซึ่งเป็นหน่วยงานออกแบบโดยรวมองค์ความรู้ผ่านศาสตร์หลายด้านเข้าด้วยกัน (Independent Cross-Disciplinary Design Studio) ของ ECCO โครงการนี้ก่อให้เกิดมิติใหม่ที่สร้าง “รองเท้าที่ออกแบบมาเฉพาะบุคคล” ทั้งคุณสมบัติด้านความกระชับ และเข้ากับรูปเท้า ความสะดวกสบาย และสมรรถนะของรองเท้า ทั้งนี้ ยางซิลิโคนเหลววิวัฒนาการล้ำหน้าล่าสุดจากดาวที่สามารถนำมาใช้ในการพิมพ์สามมิติได้ มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนารองเท้าและการประสบความสำเร็จของโครงการ QUANT-U

การให้บริการออกแบบและสร้างรองเท้าเฉพาะบุคคลที่เปิดตัวเป็นครั้งแรกนี้เกิดจากการนำข้อมูลด้านชีวกลศาสตร์ (Biomechanical Data) ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 จากดาว และการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ (Additive Manufacturing: AM) ผ่านการพิมพ์สามมิติ มาใช้เพื่อผลิตพื้นรองเท้าชั้นกลาง (Midsole) ที่เหมาะกับรูปเท้าและธรรมชาติการเคลื่อนไหวของผู้สวมใส่แต่ละราย กระบวนการทั้งหมดนี้จะดำเนินการภายในร้าน ECCO ภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 เป็นวัสดุล้ำหน้าล่าสุดที่ ดาว คิดค้นขึ้นเป็นพิเศษ โดยผสานคุณประโยชน์เชิงสมรรถนะของซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ เข้ากับข้อได้เปรียบด้านการออกแบบและกระบวนการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุชนิดเหลว (Liquid Additive Manufacturing) ผ่านการพิมพ์สามมิติ วัสดุนี้มีความหนืดต่ำ จึงช่วยให้การพิมพ์เป็นไปได้อย่างราบรื่น ทั้งยังส่งผลให้การเปลี่ยนรูปทรงเป็นไปอย่างแม่นยำและมีความละเอียดสูง

พื้นรองเท้าชั้นกลางที่ผลิตขึ้นสำหรับผู้สวมใส่แต่ละรายโดยเฉพาะของ ECCO ประกอบกับความยืดหยุ่น และคุณสมบัติการคืนรูปที่เหนือกว่าของยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 ช่วยเสริมประสิทธิภาพแรงส่งกลับ (Energy Return) การรองรับแรงกระแทก และความมั่นคงของเท้า โดยพื้นรองเท้าชั้นกลางดังกล่าวนอกจากจะปลอดกลิ่นและไม่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียแล้ว ยังกันน้ำ ช่วยระบายอากาศ มีความทนทานเป็นพิเศษ และสามารถนำเข้าเครื่องซักผ้าได้ นอกจากนี้ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานทุกสภาพแวดล้อม

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 เป็นวัสดุที่เหมาะสำหรับใช้ในการผลิตชิ้นส่วนสั่งทำตามความต้องการและผลิตภัณฑ์สำหรับแต่ละบุคคล อาทิ พื้นรองเท้าชั้นกลางผลิตจากซิลิโคน QUANT-U ของ ECCO โดยมีคุณสมบัติพิเศษที่เหมาะสำหรับการสร้างชิ้นงานต้นแบบในเวลาอันรวดเร็วและการทดลองผลิตชิ้นส่วนที่มีความซับซ้อน ทั้งนี้ คุณสมบัติเชิงกลของโครงสร้างงานพิมพ์ สามมิติที่เสร็จสมบูรณ์มีความใกล้เคียงกับคุณสมบัติเชิงกลของชิ้นส่วนยางซิลิโคนเหลวขึ้นรูป

นวัตกรรมที่เกิดจากความร่วมมือ

QUANT-U เป็นโครงการระยะ 2 ปี ที่เกิดจากความร่วมมือกันอย่างจริงจังระหว่าง ECCO กับดาว โดยผสานความรู้ความเชี่ยวชาญที่ยาวนานกว่าครึ่งศตวรรษในอุตสาหกรรมรองเท้าของ ECCO เข้ากับประสบการณ์ด้านซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ กว่า 70 ปีของดาว

ชาลี ซิมเมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด (Global Marketing Director) ซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ ผลิตจากซิลิโคนสมรรถนะสูงของดาว กล่าวว่า “ความร่วมมือภายใต้โครงการ QUANT-U แสดงให้เห็นว่ายางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ ซึ่งใช้ในการพิมพ์สามมิติได้ ช่วยเพิ่มโอกาสในการออกแบบที่ไม่สิ้นสุดให้แก่ดีไซเนอร์ที่มองหาความยืดหยุ่นในการออกแบบชิ้นส่วนผลิตภัณฑ์ ตลอดจนข้อได้เปรียบในการผลิตของการผลิตแบบเพิ่มเนื้อวัสดุ และข้อได้เปรียบในเชิงศักยภาพของยางซิลิโคน”

เทคโนโลยีการพิมพ์ IMAGIN3D™ จากดาว

ยางซิลิโคนเหลว SILASTIC™ 3D 3335 เป็นนวัตกรรมการคิดค้นล่าสุดภายใต้เทคโนโลยีการพิมพ์ IMAGIN3D™ จำนวนนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติของดาวที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ ช่วยเพิ่มอิสระในการออกแบบและลดระยะเวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สั้นลง ทั้งยังให้ประโยชน์เชิงสมรรถนะที่โดดเด่นแก่นักออกแบบผลิตภัณฑ์ ผู้ผลิต และผู้ใช้งาน

SILASTIC™ : หนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจสูงสุดของโลก

ยางซิลิโคนภายใต้แบรนด์ SILASTIC™ ซึ่งเปิดตัวในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2488 มีประวัติความเป็นมาด้านนวัตกรรมและเรื่องราวแห่งความสำเร็จที่ยาวนาน ปัจจุบัน ซิลิโคน อีลาสโตเมอร์ ภายใต้แบรนด์ SILASTIC™ เป็นที่ยอมรับในเรื่องประสิทธิภาพการนำไปใช้ในการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภค ยานยนต์ และอุปกรณ์ไฟฟ้า ตลอดจนการนำไปใช้ในแวดวงอุตสาหกรรมและการนำไปใช้ในด้านอื่นๆ ที่มุ่งเน้นเรื่องสมรรถนะ ความเชื่อถือได้ ความปลอดภัย และความสวยงาม


กำลังโหลดความคิดเห็น...