xs
xsm
sm
md
lg

“บ้านปู” ฟุ้งปี 61 โตตามเป้า 20% จ่อลงทุนโรงไฟฟ้าเพิ่มอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บ้านปู” ชี้ผลดำเนินงานปี 61 โต 20% ตามเป้าหมายที่วางไว้ เตรียมปรับเป้ากำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้น หลังจากบรรลุเป้า 4.3 พันเมกะวัตต์แล้ว จ่อลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศเพิ่มอีกกว่า 100 เมกะวัตต์

นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) เผยว่าในปีนี้บริษัทฯ จะไม่เน้นการเติบโตแบบก้าวกระโดด แต่จะเติบโตแบบมั่นคงในฐานะเป็นบริษัทพลังงานแบบครบวงจร โดยปีนี้ยังมีกำไรก่อนหักดอกเบี้ย ค่าเสื่อมและภาษี (EBITDA) เติบโตต่อเนื่อง

ในปี 2561 บริษัทฯ มีผลการดำเนินงานทั้งรายได้และกำไรเติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ 20% หรือประมาณ 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐ เนื่องจากปี 2561 ราคาถ่านหินอยู่ระดับสูงเฉลี่ย 100 เหรียญสหรัฐต่อตัน และรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทเข้าไปถือหุ้นเหมืองถ่านหินในออสเตรเลีย และโรงไฟฟ้าหงสา สปป.ลาว เดินเครื่องมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น โรงไฟฟ้าบีแอลซีพีที่ จ.ระยอง ซ่อมบำรุงแล้วเสร็จก่อนกำหนดทำให้จึงเป็นปัจจัยหนึ่งช่วยหนุนผลประกอบการ

ในเร็วๆ นี้บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) (BPP)เตรียมประกาศลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนในต่างประเทศเพิ่มขึ้น ขนาดกำลังการผลิตกว่า 100 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นการลงทุนในรูป Green Field

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ก็มีศักยภาพและความพร้อมที่จะขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์หรือโซลาร์ ฟาร์มที่ประเทศญี่ปุ่นเพิ่มเติม แม้ว่าราคารับซื้อไฟฟ้าจะปรับลดลงก็ตาม เนื่องซัปพลายเชนสั้นลงทำให้ต้นทุนการก่อสร้างปรับลดลง โดยปีนี้จะมีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศญี่ปุ่นที่จะทยอยจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ (COD) ภายในไตรมาส 4/2562 จำนวน 5 โครงการ คิดเป็นกำลังการผลิตรวม 62.2 เมกะวัตต์ โดยวางเป้ากำลังการผลิตรวมจากพลังงานหมุนเวียนเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นให้ได้มากกว่า 400 เมกะวัตต์

ส่วนกรณีที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เตรียมเปิดประมูลโครงการผลิตไฟฟ้าผสมผสานกันระหว่างพลังน้ำจากเขื่อนกับพลังงานแสงอาทิตย์จากโซลาร์เซลล์ลอยน้ำบนเขื่อน (Hydro-Floating Solar Hybrid) นำร่องที่เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี กำลังผลิต 45 เมกะวัตต์นั้น ทางบริษัทฯมีความพร้อมและสนใจที่จะเข้าประมูลเนื่องจากมีเทคโนโลยีและเข้าไปลงทุนทำโรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำ 50 เมกะวัตต์ที่จีน แต่ทั้งนี้ บริษัทขอพิจารณาผลตอบแทนก่อนตัดสินใจว่าจะประมูลหรือไม่

ทั้งนี้ บ้านปู เพาเวอร์ มีกำลังการผลิตไฟฟ้าที่จ่ายไฟเชิงพาณิชย์แล้ว 2,400 เมกะวัตต์ และมีกำลังผลิตไฟฟ้าในมืออีก1,900 เมกะวัตต์ ทำให้บรรลุเป้าหมายกำลังผลิตไฟ 4,300 เมกะวัตต์ในปี 2568 ดังนั้นบริษัทเตรียมปรับเป้าหมายกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่เพิ่มขึ้น

สำหรับโซลาร์รูฟท็อปของทางบริษัท บ้านปู อินฟิเนอร์จี จำกัด มีกำลังการผลิตทั้งในไทยและต่างประเทศรวม 170 เมกะวัตต์แบ่งเป็นประเทศไทย 15 เมกะวัตต์ ที่อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างและจ่ายไฟฟ้า โดยมีเป้ากำลังการผลิตเพิ่มเป็น 300 เมกะวัตต์ ภายใน 3 ปี

ส่วนการติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันเทคโนโลยีด้านพลังงานอื่นๆ ให้กับโรงเรียนนานาชาติรักบี้ นับเป็นต้นแบบสมาร์ทแคมปัสที่มีการใช้งานพลังงานอย่างชาญฉลาด โดยในเฟสแรก บ้านปูฯ เข้าติดตั้ง มีกำลังการผลิตรวมประมาณ 1 เมกะวัตต์ ด้วยกำลังการผลิตรวมในปัจจุบัน คาดว่าภายใน 1 ปี โรงเรียนนานาชาติรักบี้ฯ จะสามารถลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้กว่า 740 ตัน เทียบเท่ากับการปลูกต้นไม้มากกว่า 43,000 ต้นต่อปี ลดการใช้น้ำได้ประมาณ 1.5 ล้านลิตรต่อปี สามารถประหยัดไฟฟ้าได้ปีละประมาณ 4.3 ล้านบาท

นอกจากจะติดตั้งระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่หลังคาของโรงเรียน และบริเวณลานจอดรถแล้ว ยังมีการนำเทคโนโลยีด้านพลังงานอื่นๆ เช่น โซลาร์คีออสก์ (Solar Kiosk) ระบบออนและออฟกริด ที่ใช้ได้ทั้งไฟบ้านและพลังงานแสงอาทิตย์ และโซลาร์แชร์ (Solar Chair) ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้แบบ 100% ตั้งอยู่บริเวณจุดรับรองผู้ปกครองและแขกของโรงเรียนให้สามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือหรือใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้ รวมถึงการอำนวยความสะดวกแก่อาจารย์ในการเดินทางภายในโรงเรียนด้วยรถพลังงานไฟฟ้า (EV) คือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า อีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น