xs
xsm
sm
md
lg

เปิดโผ 10 สินค้าโอทอปขายสนามบิน “มะขามแกะเม็ด” คว้าแชมป์อันดับหนึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เผย 10 สินค้าโอทอปขายดีในสนามบิน ปี 61 “มะขามแกะเม็ด” จากเพชรบูรณ์ คว้าแชมป์ ส่วนยอดขายรวมทะลุ 115 ล้านบาท เตรียมดันเปิดร้านขายอีกที่สนามบินเชียงใหม่-อู่ตะเภา มั่นใจสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตสินค้าโอทอปเพิ่มขึ้น ล่าสุด นักท่องเที่ยวสามารถซื้อได้บนเครื่องการบินไทย รับสินค้าปลายทาง หรือ ส่งถึงบ้าน

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยถึงผลการดำเนินการผลักดันสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) เข้าไปจำหน่ายในสนามบินในปี 2561 ว่า กรมฯ ได้ทำการสำรวจสินค้าโอทอปที่ขายดีตามยอดขายเฉลี่ยในร้านที่จำหน่ายสินค้าโอทอปในสนามบินจำนวน 10 อันดับ พบว่า มะขามแกะเม็ด 500 กรัม (เพชรบูรณ์) เป็นสินค้าที่ขายดีอันดับหนึ่ง รองลงมา คือ น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น Tropicana (นครปฐม) หมอนรองคอ (นครราชสีมา) เสื้อปีกค้างคาว (สกลนคร) ต้มยำโป๊ะแตก (จันทบุรี) ผ้าห่มผ้าฝ้ายทอมือ (ร้อยเอ็ด) ปูอบโอ่ง (จันทบุรี) น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น เรือนสมุทร (สมุทรสงคราม) ผ้าคลุมไหล่มัดหมี่ลายข้างสี (สกลนคร) และ ชุดแซก (สุโขทัย)

สำหรับยอดขายสินค้าโอทอปในสนามบินล่าสุดมียอดในช่วง 11 เดือนของปี 2561 (ม.ค.-พ.ย.) รวมทั้งสิ้น 115 ล้านบาท แยกเป็นสนามบินสุวรรณภูมิ 76.4 ล้านบาท สนามบินภูเก็ต 31.3 ล้านบาท และสนามบินดอนเมือง ซึ่งเริ่มเปิดจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2561 มียอดขายรวม 7.3 ล้านบาท และตัวเลขทั้งปี คาดว่าจะทำได้สูงกว่า 125 ล้านบาท เพราะยอดจำหน่ายแต่ละเดือนทำได้ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เดือนธ.ค. 2561 ก็น่าจะมียอดขายในระดับเดียวกัน

“ปัจจุบันกำลังประสานบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ที่สนามบินเชียงใหม่ และประสานกองทัพเรือ เพื่อใช้พื้นที่ในสนามบินอู่ตะเภา เพื่อจัดตั้งร้าน OTOP Store ในการจำหน่ายสินค้าโอทอปให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านสนามบิน โดยคาดว่า น่าจะเปิดให้บริการได้ในเร็วๆ นี้”

นายวุฒิไกร กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ คณะรัฐมนตรีได้มีมติให้กระทรวงคมนาคม ประสานสายการบิน และร้านค้าปลอดภาษีต่างๆ นำสินค้าโอทอปไปจำหน่าย เพื่อช่วยขยายตลาดให้กับสินค้าโอทอป และให้มีการประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึง เช่น การแจกแผ่นพับโอทอปในท่าอากาศยาน และบนเที่ยวบิน เพื่อเป็นการแนะนำสินค้าโอทอปของไทยให้เป็นที่รู้จัก และกระตุ้นให้เกิดความต้องการซื้อ

นอกจากนี้ ยังได้จัดทำแคตตาล็อกสินค้าเพื่อแนะนำสินค้าโอทอปบนเครื่องบินการบินไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยได้เลือกชม และยังได้จัดทำระบบการสั่งซื้อและรับสินค้าที่สะดวกโดยไม่เป็นภาระแก่นักท่องเที่ยว เช่น ให้สามารถสั่งซื้อสินค้าบนเที่ยวบินและรับสินค้าได้ ณ สนามบินปลายทางหรือบริการส่งสินค้าถึงบ้าน ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการขายสินค้าโอทอปได้เพิ่มมากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...