xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จัดโรดโชว์ ดึงนักธุรกิจรุ่นใหม่อินโดนีเซีย-มาเลเซียเข้าร่วมโครงการ YEN-D Plus

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรมการค้าต่างประเทศโรดโชว์โครงการ YEN-D Plus ดึงนักธุรกิจรุ่นใหม่มาเลเซียเข้าร่วมสร้างเครือข่ายกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทย หลังก่อนหน้านี้ไปอินโดนีเซียได้รับการตอบรับไม่แพ้กัน เตรียมเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการเดือน ก.พ.นี้

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ร่วมกับ ผศ.ดร.นพพร เรืองวานิช จากศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาผู้บริหารทางธุรกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เดินทางไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ระหว่างวันที่ 30-31 มกราคม 2562 เพื่อไปจัดกิจกรรมพิเศษสร้างการรับรู้โครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของมาเลเซีย หรือ YEN-D Plus โดยมีผู้แทนระดับนายกสมาคม ประธานของกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ของมาเลเซียเข้าร่วมกว่า 50 คน

“กรมฯ ได้ชักชวนผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของมาเลเซียให้เข้าร่วมโครงการ YEN-D Plus โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี นักธุรกิจรุ่นใหม่แสดงความสนใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก เพราะทราบถึงความสำเร็จของโครงการ และโครงการยังเป็นที่รู้จักและพูดถึงในหมู่นักธุรกิจรุ่นใหม่ของมาเลเซีย เมื่อโอกาสมาถึงก็พร้อมที่จะเข้าร่วมเพื่อสร้างเครือข่ายการทำธุรกิจกับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทย”

นายอดุลย์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมฯ ได้จัดคณะไปโรดโชว์ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16-18 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนอกจากการเข้าพบผู้แทนระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐของอินโดนีเซียแล้ว ยังได้ใช้โอกาสนี้พบปะกับกลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่ภายใต้เครือข่ายผู้ประกอบการแห่งชาติ คือ JAPNAS (Jaringan Pengusaha Nasional) ซึ่งแบ่งเครือข่ายครอบคลุมแต่ละภูมิภาค เช่น สุลาเวสี กาลิมันตัน ชวา เป็นต้น โดย JAPNAS ให้ความสนใจจะเข้าร่วมโครงการ YEN-D Plus เพราะเล็งเห็นถึงความสัมพันธ์ของการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจและจะคัดเลือกนักธุรกิจรุ่นใหม่มาร่วมสร้างเครือข่ายกับนักธุรกิจรุ่นใหม่ของไทยต่อไป

ทั้งนี้ กรมฯ จะทำการเปิดตัวโครงการ YEN-D Plus ในเดือน ก.พ. 2562 และจะจัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทย 30 คน กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของอินโดนีเซียและมาเลเซียฝ่ายละ 30 คน โดย YEN-D Plus รุ่นไทย-อินโดนีเซีย กำหนดจัดวันที่ 23-28 มี.ค. 2562 สำหรับมาเลเซียจัดวันที่ 25-30 พ.ค. 2562 โดยผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยที่สนใจเตรียมพร้อมที่จะสมัครเข้าร่วมโครงการได้เลย

นอกจากนี้ ยังมีแผนจัดกิจกรรมที่ขยายเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยกับผู้ประกอบการที่อยู่ตามแนวชายแดน โดยนอกจาก YEN-D Plus แล้ว ยังมี YEN-D Frontier ที่จะจัด ณ จังหวัดชายแดน ได้แก่ 1. จังหวัดตาก ภายใต้กรอบ LIMEC (หลวงพระบาง-อินโดจีน-เมาะลำไย) 3 ประเทศ คือ ไทย สปป.ลาว และพม่า 2. จังหวัดสระแก้ว สำหรับไทย-กัมพูชา และ 3. จังหวัดนครพนม สำหรับไทย-เวียดนาม ซึ่งจะเน้นชาวไทยเชื้อสายเวียดนามในจังหวัดนครพนม

สำหรับโครงการ YEN-D กรมฯ ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2558 เพื่อสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยกับกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา สปป.ลาว พม่า และเวียดนาม) รวมไปถึงผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ทำการค้าชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้านที่มีพรมแดนติดกัน คือ CLM (กัมพูชา สปป.ลาว และพม่า) เช่น เชียงราย ตาก สระแก้ว หนองคาย ภายใต้โครงการ YEN-D Frontier และปี 2561 ได้ขยายไปยังชายแดนใต้ที่จังหวัดสงขลาสำหรับประเทศมาเลเซีย โดยผลการจัดทำโครงการ YEN-D สามารถสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของไทยกับกลุ่มประเทศ CLMV รวมเป็นจำนวน 1,184 คน สร้างมูลค่าการค้าขายระหว่างกันแล้วกว่า 4,000 ล้านบาท และในปี 2562 ถือเป็นครั้งแรกที่ได้ขยายเครือข่ายไปสู่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่นอกจาก CLMV ไปยังผู้ประกอบการรุ่นใหม่ของอินโดนีเซีย และมาเลเซีย


กำลังโหลดความคิดเห็น