xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ลุยต่อ ตั้งคณะอนุกรรมการดูมาตรการคุม “ยา-บริการแพทย์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สนธิรัตน์” ลุยต่อ ตั้งคณะอนุกรรมการถกหามาตรการดูแล “ยาและเวชภัณฑ์-บริการทางการแพทย์” หลัง ครม.มีมติให้เป็นสินค้าควบคุม ยันยึดหลักสร้างความเป็นธรรมผู้บริโภคและผู้ประกอบการ แย้มนำร่องโชว์ค่ายาและบริการทางการแพทย์กว่า 1,000 รายการที่คนใช้เยอะก่อน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เป็นประคณะอนุกรรมการ โดยมีกรรมการจากกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข สมาคมประกัน ตัวแทนโรงพยาบาลเอกชน มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เป็นต้น ร่วมกันพิจารณารายละเอียดของมาตรการที่จะนำมาใช้ในการดูแลยาและเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ โดยมีเป้าหมายให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายทั้งผู้บริโภค และผู้ประกอบการ และเมื่อได้ข้อสรุปแล้วก็จะเสนอให้ที่ประชุม กกร.พิจารณาอนุมัติต่อไป

“เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจกันมาก เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชนที่เข้าไปใช้บริการในโรงพยาบาลเอกชนที่มีค่าใช้จ่ายแพง โดยกระทรวงพาณิชย์จะเร่งดำเนินการและออกมาตรการดูแลให้เร็วที่สุด” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า การดูแลราคายาและเวชภัณฑ์และบริการทางการแพทย์ เบื้องต้นจะมีการนำร่องประมาณกว่า 1,000 รายการ ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายการเผยแพร่ราคายาที่จำเป็นและค่ารักษาพยาบาลผ่านทางเว็บไซต์กลาง และเว็บไซต์ของโรงพยาบาลเอกชนแต่ละแห่ง โดยส่วนใหญ่เป็นยาและค่ารักษาพยาบาลที่ประชาชนเข้าไปใช้บริการกันจำนวนมาก จากนั้นค่อยทยอยดูแลยาและบริการทางการแพทย์อื่นๆ เพราะหากจะพิจารณาทั้งหมดต้องใช้เวลานาน เนื่องจากเฉพาะตัวยาก็มีประมาณกว่า 10,000 รายการ

สำหรับหลักเกณฑ์การพิจารณามาตรการดูแลจะนำปัจจัยเรื่องของค่าครองชีพ เงินเฟ้อ ค่าจ้างขั้นต่ำของประเทศ รวมถึงต้นทุนจากการลงทุนในกิจการ ต้นทุนของยา ค่ารักษาพยาบาลจากแหล่งต่างๆ ให้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งข้อมูลของโรงพยาบาลเอกชน สมาคมประกัน และกระทรวงสาธารณสุข จากนั้นจะคำนวณกันต่อไปเพื่อให้ทุกฝ่ายได้รับความเป็นธรรมมากที่สุด

“ผู้ที่จะได้รับประโยชน์จากมติ ครม.ในครั้งนี้ เพราะจะได้รับความเป็นธรรมในการรักษาพยาบาล เพราะเดิมเคยได้ยินมาว่าโรงพยาบาลเอกชนเป็นทางเลือก หากใครไม่มีเงิน ก็ควรเข้าไปใช้บริการโรงพยาบาลของรัฐบาล ซึ่งคำพูดนี้ผิด เพราะการรักษาพยาบาลเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการหนักคงต้องเน้นโรงพยาบาลที่สะดวกและรวดเร็วเป็นหลัก” นายประโยชน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...