xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม”ปลื้มอีอีซีเนื้อหอม" อาลีบาบา"ร่วม WHA พร้อมปักหมุดลงทุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อุตตม”ปลื้มการลงทุนในอีอีซีจุดติดการลงทุนต่อเนื่องล่าสุด”อาลีบาบา”เตรียมประกาศแผนลงทุนร่วม WHA ในโครงการอีคอมเมิร์ซ ปาร์ค เร็วๆ นี้ ส่วนโครงการ EFC นักลงทุนไทยเทศแห่สนลงทุน ทั้ง ปตท. กรุงไทย เอสซีจี ฯลฯ ญี่ปุ่น มั่นใจไตรมาสสุดท้ายปีนี้ลงทุนได้แน่ ส่วนรัสเซียเล็งหาพันธมิตรไทยปักหมุดลงทุนด้านอากาศยานและไบโออีโคโนมีในอีอีซี

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป เตรียมประกาศแผนร่วมทุนกับ บมจ. ดับบลิว เอช เอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA ในโครงการอีคอมเมริ์ส ปาร์ค ที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นพื้นที่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาสรุปแผนรายละเอียดและเม็ดเงินลงทุนขั้นสุดท้าย โดยเร็วๆ นี้จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ซึ่งการลงทุนครั้งนี้นับเป็นนโยบายที่รัฐบาลผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจไทยที่เป็นรายกลางและเล็ก(เอสเอ็มอี)เข้าถึงบริการอีคอมเมิร์สเพื่อเพิ่มช่องทางการค้ามากขึ้น

“โครงการอีคอมเมิร์ซ ปาร์ค อาลีบาบาได้มีข้อตกลงกับรัฐบาลไทยในการพัฒนาผู้ปะกอบการไทยโดยเฉพาะผู้ประกอบการใหม่หรือสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการทำตลาดออนไลน์และจะช่วยยกระดับราคาสินค้าเกษตรให้เข้าสู่ตลาดโลกมากขึ้น ซึ่งอาลีบาบาจะจัดอบรมทำโปรแกรมพิเศษให้ผู้ประกอบการไทยสนใจ รวมถึงการสนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาหรือ R&D “นายอุตตมกล่าว

สำหรับความคืบหน้าโครงการระเบียงผลไม้ภาคตะวันออก(EFC)เพื่อเป็นตลาดกลางซื้อขายผลไม้ใน อีอีซี ซึ่งจะตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทพาร์ค จ.ระยอง ซึ่งก่อนหน้านั้นได้มอบให้ศึกษารูปแบบ การตลาด มีจริงหรือไม่ล่าสุดได้ข้อสรุปว่ามีโอกาสของการพัฒนาผลไม้หลัก เช่น ทุเรียน ถ้ามีระบบห้องเย็นจะรักษาคุณภาพเพื่อจำหน่ายไปยังต่างประเทศได้มากขึ้น ดังนั้นจึงมอบหมายให้ไปหารือกับผู้ที่สนใจจะลงทุนอาทิ บมจ.ปตท. ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) เครือเอสซีจี นักลงทุนในพื้นที่ นักลงทุนที่สนใจจากต่างประเทศอาทิ ญี่ปุ่น เป็นต้น

อย่างไรก็ตามได้มอบหมายให้นายพสุ โลหารชุน ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมสมชาย หารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปความชัดเจนภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะเม็ดเงินลงทุน สัดส่วนการร่วมลงทุนซึ่งเบื้องต้นทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยได้เสนอให้เป็นรูปแบบรัฐร่วมภาคเอกชน(PPP) โดยคาดหากทุกอย่างดำเนินตามขั้นตอนที่วางไว้จะเห็นการลงทุนได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้

นายอุตตมกล่าวถึงการหารือร่วมกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียเมื่อเร็ว ๆนี้ว่า ทางนักลงทุนรัสเซียให้ความสนใจที่จะลงทุนด้านอุตสาหกรรมอากาศยาน และอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพและเคมีชีวภาพหรือ Bio Economy จึงต้องการให้รัฐบาลไทยเป็นตัวกลางประสานกับนักลงทุนไทยที่เชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าวเพื่อให้เกิดความร่วมมือกันซึ่งเรื่องดังกล่าวได้มอบหมายให้นายสมชาย หาญหิรัญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมทำหน้าที่การประสานงานเพื่อให้เกิดความร่วมมือต่อไป
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...