xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์จังหวัดโคราช-สุรินทร์ตรวจสอบราคาสินค้าช่วงปีใหม่ ดูแลความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมานำเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและแนะนำการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าที่ศูนย์อาหาร ร้านขายของฝาก จุดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ในสถานีขนส่ง เพื่อดูแลผู้บริโภคให้ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้า เผยมีการปิดป้ายราคาถูกต้อง ไม่นำสินค้าใกล้หมดอายุมาขาย ส่วนราคาอาหารทรงตัว ด้านพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ออกตรวจกระเช้าปีใหม่ การจำหน่ายสินค้าที่สถานีขนส่ง ตลาดสด ไม่พบการเอาเปรียบประชาชน

นายศารุมภ์ โหม่งสูงเนิน พาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ได้นำเจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนครราชสีมา และหัวหน้าสำนักงานชั่งตวงวัด เขต 2-6 นครราชสีมา ออกตรวจสอบและแนะนำการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 และ พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 ให้กับผู้ประกอบการในศูนย์อาหารและสถานที่จำหน่ายของฝาก และจุดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ณ สถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมา เพื่อเป็นการดูแลประชาชนที่เข้ามาใช้บริการในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้ได้รับความเป็นธรรม และไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ

ทั้งนี้ ผลการตรวจสอบพบว่ามีการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้าและอาหารปรุงสำเร็จไว้อย่างถูกต้องชัดเจน ไม่พบการนำสินค้าที่ใกล้หมดอายุ หรือหมดอายุ หรือเสื่อมคุณภาพมาจำหน่าย โดยราคาสินค้ายังคงทรงตัวใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เช่น ก๋วยเตี๋ยวชามละ 35 บาท ข้าวมันไก่ จานละ 40 บาท ข้าวราดแกง 1 อย่าง 35 บาท ข้าวราดแกง 2 อย่าง 40 บาท ไข่ต้ม ไข่ดาว ฟองละ 10 บาท เป็นต้น

นายสุทธิศักดิ์ พรหมบุตร พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ได้ร่วมกับสำนักงานชั่งตวงวัด เขต 2-5 สุรินทร์ ร่วมกับ สคบ.จังหวัดสุรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการออกสำรวจการจำหน่ายกระเช้าของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ร้านเมย์ซุปเปอร์สโตร์ ห้างบิ๊กซี สาขาสุรินทร์ ห้างแม็คโคร สาขาสุรินทร์ ห้างเทสโก้โลตัส สาขาสุรินทร์ และท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาโรบินสันสุรินทร์ และห้างเพชรเกษมพลาซ่า เพื่อตรวจสอบการจำหน่ายเป็นไปตามเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้หรือไม่ ทั้งการปิดป้ายแสดงราคา การแสดงรายการสินค้า ขนาดน้ำหนัก ปริมาณการบรรจุ ราคาสินค้าต่อหน่วย ค่ากระเช้าหรือภาชนะที่บรรจุ ค่าตกแต่ง รวมถึงตรวจสอบว่ามีการนำสินค้าใกล้หมดอายุหรือเสื่อมคุณภาพมาจัดลงในกระเช้าหรือไม่

“การตรวจสอบพบว่าผู้ประกอบการมีการปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กระทรวงพาณิชย์ได้กำหนดไว้ครบถ้วน มีการปิดป้ายแสดงราคาชัดเจน มีการให้รายละเอียดของสินค้าที่บรรจุในกระเช้า ซึ่งเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคในการซื้อหากระเช้าเพื่อนำไปมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่กันและกันว่าจะได้ของดี มีคุณภาพ และราคาสมเหตุสมผล” นายสุทธิศักดิ์กล่าว

ทั้งนี้ สำนักงานฯ ยังได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ออกสำรวจร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค อาหารปรุงสำเร็จ และสินค้าที่เป็นของฝาก ในสถานีขนส่งจังหวัดสุรินทร์ และตลาดสดเทศบาลสุรินทร์ โดยพบว่ามีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการต่างๆ ไว้อย่างชัดเจน และราคาสินค้าอยู่ในภาวะปกติ ไม่มีการขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าหรือปรับขึ้นค่าบริการแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม หากประชาชนที่เข้ามาใช้บริการพบเห็นการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม ให้ร้องเรียนเข้ามาได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัด จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...