xs
xsm
sm
md
lg

คาดปีใหม่ 62 เงินสะพัด 1.35 แสนล้าน เผยคนอยากให้ของขวัญ “บิ๊กตู่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โพลมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยคาดเงินสะพัดช่วงปีใหม่ปี 62 มูลค่า 1.35 แสนล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 2.5% เหตุคนกล้าจับจ่ายใช้สอย ทำให้บรรยากาศสุดคึกคัก เผยเป็นการใช้จ่ายเพื่อท่องเที่ยวมากสุด ระบุ “บิ๊กตู่” เป็นคนที่อยากให้ของขวัญมากที่สุด ตามด้วย “สมคิด-ทักษิณ-อภิสิทธิ์” ส่วน “ณเดชน์-ญาญ่า” นำด้านดารา “ตูน-ปาล์มมี่” นำด้านนักร้อง

นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจประชาชน 1,210 ตัวอย่างทั่วประเทศ เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ว่าจะมีการจับจ่ายใช้สอยมูลค่า 1.35 แสนล้านบาท มูลค่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เพิ่มขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับการจับจ่ายใช้สอยช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา แบ่งเป็นการใช้จ่ายของคนกรุงเทพฯ 6.22 หมื่นล้านบาท และคนต่างจังหวัด 7.30 หมื่นล้านบาท โดยส่วนใหญ่มองว่าบรรยากาศปีนี้จะคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา

สำหรับการใช้จ่ายช่วงปีใหม่ เป็นการใช้จ่ายเพื่อไปท่องเที่ยวมากสุด โดยท่องเที่ยวในประเทศ 5.86 หมื่นล้านบาท เที่ยวต่างประเทศ 3.83 หมื่นล้านบาท รองลงมาคือ ซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค 1.74 หมื่นล้านบาท เลี้ยงสังสรรค์ 1 หมื่นล้านบาท ทำบุญ 7,394.86 ล้านบาท ซื้อสินค้าคงทน 2,206 ล้านบาท และซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย 1,178.74 ล้านบาท

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามถึงแหล่งที่มาของเงินนำมาใช้จ่าย ผู้ตอบส่วนใหญ่ระบุว่ามาจากเงินเดือนและรายได้ปกติ รองลงมาคือ เงินออม และโบนัส รายได้พิเศษ ส่วนแผนการใช้เงิน เป็นการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยว 2.52 หมื่นบาท/คน ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย 1.6 หมื่นบาท/คน สังสรรค์ 5,814 บาท/คน ซื้อสินค้าคงทน 4,375 บาท/คน ซื้อเสื้อผ้า/รองเท้า 1,756 บาท/คน เป็นต้น ขณะที่การใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว เป็นการเที่ยวในประเทศ 1.44 หมื่นบาท/คน ต่างประเทศ 6.19 หมื่นบาท/คน

สำหรับการสอบถามเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจในปัจจุบันและอนาคต พบว่า สถานการณ์ปัจจุบันที่น่าเป็นห่วง โดยผู้ตอบส่วนใหญ่ระบุปัญหาด้านเศรษฐกิจมากสุด แต่ประชาชนส่วนใหญ่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นปานกลาง โดยมองว่าเศรษฐกิจไทยปี 2562 จะโต 4-4.5% และเมื่อสอบถามอยากให้ของขวัญที่เป็นกำลังใจให้กับรัฐมนตรีคนไหนมากสุด ส่วนใหญ่ตอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มากสุด รองลงมา คือ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แต่เมื่อสอบถามว่าอยากเดินทางไปท่องเที่ยวกับนักการเมืองคนไทยมากสุด ผู้ตอบส่วนใหญ่ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ มากสุด รองลงมาคือ นายทักษิณ ชินวัตร นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ส่วนดาราที่ประชาชนอยากจะให้ของขวัญ นักแสดงฝ่ายชาย คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ รองลงมา มาริโอ้ เมาเร่อ และ โป๊ป ธนวรรธน์ ส่วนฝ่ายหญิงอันดับหนึ่งคือ ญาญ่า อุรัสยา รองลงมา เบลล่า ราณี และ แต้ว ณฐพร ขณะที่นักร้องฝ่ายชาย ตูน บอดี้สแลม รองมาลงคือ เดอะ ทอย และ นนท์ เดอะวอยซ์ ส่วนฝ่ายหญิง ปาล์มมี่ รองลงมา ต่าย อรทัย และ นิว-จิ๋ว

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ปีใหม่ปีนี้ถือว่าคึกคักมาก เม็ดเงินสะพัดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มาจากการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวมากสุด และยังมีเงินสะพัดจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ได้คนละ 500 บาท ประมาณ 11-14 ล้านคน โดยมีการกดเงินช่วงเดือน ธ.ค. ทำให้มีเม็ดเงินสะพัดจากส่วนนี้ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท และเงินให้กับผู้สูงอายุอีก 1,000 บาท รวมทั้งราคาสินค้าเกษตรบางรายการ เช่น ข้าว ราคาดีขึ้น ช่วยทำให้การจับจ่ายใช้สอยในกลุ่มคนฐานรากดีขึ้น โดยมั่นใจว่าปีนี้เศรษฐกิจจะยังโตได้ 4.2% และเกิน 4% ในรอบ 6 ปี ส่วนปีหน้าคาดว่าจะโต 4-4.5%


กำลังโหลดความคิดเห็น...