xs
xsm
sm
md
lg

3 บริษัทเอกชน “BCP-SCG-IVL” ผนึกกำลังลดปัญหาขยะพลาสติก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บางจาก ดึง เอสซีจี เคมิคอลส์ และ อินโดรามาฯ ร่วมมือลดขยะพลาสติกในไทย โดยจะรวบรวมขวดน้ำดื่ม PET และถังแกลลอนน้ำมันเครื่องใช้แล้ว มารีไซเคิล เบื้องต้นเปิดจุดรวบรวมที่สถานีน้ำมันบางจาก 100 ปั๊ม ทั้งใน กทม. และ ปริมณฑล ก่อนขยายเพิ่มเป็น 200 ปั๊ม

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยภายหลังการลงนามบันทึกข้อตกลงในโครงการ “รักษ์ ปัน สุข” ระหว่าง บางจาก บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด และ บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) (IVL) เพื่อนำขวดน้ำดื่ม PET และแกลลอนน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้ว มาเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล วันนี้ (20 ธ.ค.) ว่า ทางบางจากจะรวบรวมแกลลอนน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้ว จากสถานีน้ำมันบางจาก และศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่น เพื่อให้ เอสซีจี เคมิคอลส์ ไปรีไซเคิลเป็นเม็ดพลาสติกรีไซเคิลเกรดพิเศษ เพื่อกลับมาผลิตเป็นแกลลอนน้ำมันหล่อลื่นใหม่ โดยมีเป้าหมายช่วยลดขยะแกลลอนน้ำมันปีละ 1 ล้านใบ จากจำนวนน้ำมันหล่อลื่นที่บางจากจำหน่ายเฉลี่ยปีละ 6 ล้านใบ

ส่วน ขวดน้ำดื่ม PET ในฐานะที่บางจากเป็นบริษัทค้าปลีกน้ำมันรายใหญ่ที่มีการแจกน้ำดื่มฟรีให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเติมน้ำมันปีละ 100 ล้านขวด ดังนั้น ทางบางจากจะร่วมมือกับ อินโดรามาฯ โดยจะรวบรวมขวด PET จากสถานีบริการน้ำมันบางจาก เพื่อนำไปจำหน่ายให้อินโดรามาฯนำไปรีไซเคิลเป็นเส้นใยเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เสื้อผ้า บริษัทมีเป้าหมายช่วยลดขยะพลาสติกขวด PET ได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านขวด

โดยในระยะแรกมีแผนจะทยอยเปิดจุดรวบรวมและรับบริจาคขวดน้ำดื่ม PET และแกลลอนน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้ว ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก ในเขตกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล จำนวน 100 แห่ง และในระยะที่ 2 จะเพิ่มจำนวนสถานีบริการน้ำมันเป็น 200 แห่งในปีหน้า ส่วนรายได้จากโครงการจะนำไปมอบให้กับองค์กรสาธารณประโยชน์ต่อไป ดังนั้น จึงขอเชิญชวนลูกค้าบางจากและประชาชนทั่วไปร่วมนำขวดน้ำดื่ม PET และแกลลอนน้ำมันหล่อลื่นใช้แล้วมาบริจาคได้ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก

จากวิกฤตขยะพลาสติกได้ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงทั้งต่อชีวิตและสิ่งแวดล้อม ซึ่งตลอดระยะเวลา 10 ปีนี้ไทยมีขยะพลาสติกเฉลี่ยปีละประมาณ 2 ล้านตัน แต่นำกลับมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้เพียงปีละประมาณ 5 แสนตัน แนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหา คือ ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่เน้นการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ใช้เท่าที่จำเป็นและหมุนเวียนกลับมาใช้ในกระบวนการผลิตใหม่ ทำให้บริษัทริเริ่มโครงการ “รักษ์ ปัน สุข” เพื่อต้องการลดขยะพลาสติกในประเทศลง

นายวิพิน กุมาร์ รองประธานอาวุโส-ด้านการตลาด ผลิตภัณฑ์ PET บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล กล่าวว่า บริษัทเริ่มธุรกิจรีไซเคิล PET มาตั้งแต่ปี 2554 และได้ขยายการดำเนินงานครอบคลุม 3 ภูมิภาคหลักทั่วโลก ได้แก่ ยุโรป อเมริกาเหนือ และ เอเชีย ส่วนในประเทศไทยโรงงานรีไซเคิลของบริษัทฯ อยู่ที่จังหวัดนครปฐม โดยรีไซเคิลขวดนํ้าเป็นเส้นใยเส้นด้ายเพื่อนำไปใช้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และยังผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ปลอดภัยสำหรับบรรจุอาหารและเครื่องดื่ม แต่ปัจจุบันยังเป็นการผลิตเพื่อส่งออกเพียงอย่างเดียว โดยหวังว่าในอนาคตรัฐบาลไทยจะอนุญาตให้นำเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากมีความสะอาดและมีคุณภาพทัดเทียมกับพลาสติก PET ใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...