xs
xsm
sm
md
lg

SMEs ได้เฮ! “สมคิด”-“อุตตม” เร่ง ธพว.มอบของขวัญปีใหม่ ชง ครม.18 ธ.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“สมคิด” ควง “อุตตม” รุดตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของ ธพว. สั่งวางเป้าหมายปี 2562 หนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีให้เข้าถึงระบบการค้าออนไลน์หรืออีคอมเมิร์ซ 6 แสนราย พร้อมเตรียมเสนอ ครม. 18 ธ.ค.นี้มอบเป็นของขวัญปีใหม่จาก ธพว. 2 โครงการอัดสินเชื่อรวม 1.18 หมื่นล้านบาท “อุตตม” ถกพรุ่งนี้หามาตรการร่วมกระทรวงอุตฯ เป็นของขวัญมอบให้ภาคอุตสาหกรรมทุกขนาด


นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการตรวจเยี่ยมการทำงานของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (ธพว.) พร้อมด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ว่า ได้มอบหมายให้ ธพว.ร่วมกับกระทรวงอุตสาหกรรมตั้งเป้าหมายปี 2562 ที่จะพัฒนาผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี) จำนวน 600,000 แสนรายจากเอสเอ็มอีที่มีทั่วประเทศ 3 ล้านรายให้เข้าถึงการค้าขายผ่านระบบอินเทอร์เน็ตหรือออนไลน์ (อีคอมเมิร์ซ) เพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ควบคู่ไปกับการดูแลในเรื่องของสินเชื่อให้เข้าถึงเอสเอ็มอีและคนตัวเล็กมากขึ้น ซึ่ง ธพว.จะนำเสนอเข้าสู่ ครม. 18 ธ.ค.ให้พิจารณา 2 โครงการ

“ทุกอย่างเปลี่ยนไปเร็วมาก ตัวอย่างการส่งพัสดุของเคอร์รี่ (Kerry) ที่เคยส่งพัสดุสินค้าวันละ 70,000-80,000 ชิ้น แต่ปัจจุบันสามารถส่งได้วันละ 1 ล้านชิ้น เอสเอ็มอีเราต้องปรับตัว ยิ่งร้านโชวห่วย ร้านค้าทั่วไปที่กำลังซบเซา ไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบจะลำบาก ธพว.จะต้องมองในเรื่องนี้เพื่อปรับกระบวนการทำงานที่จะทำให้เอสเอ็มอีของไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิทัลให้ได้” นายสมคิดกล่าวนายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า วันที่ 7 ธ.ค.กระทรวงอุตสาหกรรมจะหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปแนวทางการดำเนินงานของกระทรวงฯ รวมถึงการหารือถึงการมอบของขวัญปีใหม่ 2562 ให้แก่ผู้ประกอบการทุกขนาดเพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัญจรวันที่ 13 ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม สำหรับการประชุม ครม.วันที่ 18 ธ.ค. กระทรวงอุตสาหกรรมจะเสนอ ครม.เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือเอสเอ็มอีและคนตัวเล็กที่เป็นมาตรการของ ธพว.เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2 โครงการ ได้แก่ 1. โครงการประชารัฐเสริมแกร่งการค้าชุมชนหรือโชวห่วยประชารัฐ วงเงิน 10,000 ล้านบาท และ 2. โครงการประชารัฐสร้างโอกาสคนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก กรอบวงเงิน 1,800 ล้านบาท

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว.หรือเอสเอ็มอีแบงก์ กล่าวว่า โครงการโชวห่วยประชารัฐวงเงิน 10,000 ล้านบาทเป็นแหล่งทุนจากโครงการเดิมที่มีอยู่ มีเป้าหมายที่เป็นเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการค้าปลีก บริการและผลิตภัณฑ์เกษตรที่ไม่เป็นเอ็นพีแอล กลุ่มเป้าหมาย 10,000 ราย วงเงินกู้ไม่เกิน 1 ล้านบาท ระยะเวลาให้เงินกู้ 7 ปี ปลอดเงินต้นไม่เกิน 1 ปี ดอกเบี้ย 0.25-0.42% เมื่อผ่าน ครม.แล้วโครงการนี้จะเดินหน้าได้ทันที

ส่วนโครงการประชารัฐสร้างโอกาสคนตัวเล็ก ล้มแล้วลุก กรอบวงเงิน 1,800 ล้านบาทเป็นเงินส่วนที่เหลือจากงบประมาณเดิมของโครงการพลิกฟื้นมาตรการฟื้นฟูเอสเอ็มอีของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (สสว.) เป้าหมายช่วยเอสเอ็มอีรายเล็กที่เป็นเอ็นพีแอลโดยเฉพาะหนี้บัตรรูดเงินสด โดยจะปล่อยกู้ไม่เกินรายละ 100,000 บาทไม่คิดดอกเบี้ยและไม่มีหลักประกัน เป้าหมาย 30,000 ราย ซึ่งหลังผ่าน ครม.อาจจะต้องรอเกณฑ์เงื่อนไขปฏิบัติจาก สสว. โดยอาจจะเริ่มได้ ม.ค. 62


กำลังโหลดความคิดเห็น...