xs
xsm
sm
md
lg

“ทูตพาณิชย์” เผยร้านอาหารไทยมาแรงในญี่ปุ่น เมนู “กะเพราไข่ดาว” ได้รับความนิยมสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทูตพาณิชย์ญี่ปุ่นเผยผลสำรวจร้านอาหารเอเชียในญี่ปุ่นปี 61 พบ “ร้านอาหารไทย” มาแรงสุด เปิดสาขาใหม่มากถึง 85 ร้าน ตามด้วยร้านอาหารเวียดนาม ร้านอาหารเนปาลและอินเดีย ระบุเมนู “ข้าวราดกะเพราไข่ดาว” ได้รับความนิยมถูกนำมาเป็นเมนูเด็ด และยังมีวางขายในเซเว่นอีเลฟเว่น รวมถึงสลัดผักชี เครื่องดื่มผักชีโซดา มั่นใจส่งผลดีช่วยเพิ่มยอดส่งออกข้าว เครื่องปรุงและวัตถุดิบอาหารไทยได้มากขึ้น

นางจิตต์วิภา ศักดิ์พิทักษ์สกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโอซากา เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้นิตยสาร Waiwai Thailand ได้ทำการสำรวจข้อมูลร้านอาหารเอเชียที่เปิดใหม่ในญี่ปุ่นปี 2561 พบว่าร้านอาหารไทยเป็นร้านที่เปิดมากที่สุดถึง 85 ร้าน โดยเปิดสาขาในโตเกียว 43 ร้าน ปริมณฑล 13 ร้าน และในเขตคันไซ คือ โอซากา เกียวโต และเฮียวโก 10 ร้าน ที่เหลือเปิดในที่อื่นๆ ในญี่ปุ่น ส่วนร้านอาหารที่เปิดรองลงมา คือ ร้านอาหารเนปาล 50 ร้าน ร้านอาหารเวียดนาม 48 ร้าน ที่เหลือเป็นร้านอาหารสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และพม่า

สำหรับอาหารไทยได้รับความนิยมในตลาดญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น เพราะไทยได้ถูกเลือกให้เป็นประเทศที่น่าเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุดติดอันดับ 1 ใน 10 ทุกปี ทำให้ชาวญี่ปุ่นที่ได้เดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารไทย รู้จักอาหารไทย และเมื่อกลับไปญี่ปุ่นแล้วก็ยังต้องการบริโภคอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ร้านอาหารไทยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

สำหรับเมนูอาหารไทยที่ถือว่าเป็นเมนูยอดนิยมในประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ คือ ข้าวราดกะเพราไข่ดาว ได้ถูกนำมาเป็นเมนูประจำร้านคาเฟ่ และอาหารกล่องสำเร็จรูปในเซเว่นอีเลฟเว่น และยังมีผักชี ที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ และมีการคิดเมนูที่ตอบสนองความต้องการ เช่น สลัดผักชีที่ราดด้วยน้ำสลัดผักชี Hot-pot ผักชี หรือแม้กระทั่งเครื่องดื่มผักชีโซดา ที่นำผักชีสดๆ หั่นใส่ในแก้วแล้วเทโซดาที่มีความหวานลงไป ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่มีในไทย

ส่วนเมนูร้านอาหารเวียดนามที่ได้เริ่มกลับมานิยม มีอาหารขึ้นชื่อคือ เฝอ และกาแฟเวียดนาม รวมถึงบั๋นหมี่ หรือแซนด์วิชเวียดนาม ส่วนเปาะเปี๊ยะสดที่เคยเป็นอาหารขึ้นชื่อของเวียดนาม ปัจจุบันได้กลายเป็นเมนูดังในร้านอาหารไทย เนื่องจากร้านอาหารไทยได้นำเปาะเปี๊ยะสดมาปรับปรุงรสชาติและวิธีการรับประทานให้คนญี่ปุ่นรับประทานง่าย ทำให้กลายเป็นเมนูยอดฮิตในร้านอาหารไทยด้วย

นางจิตต์วิภากล่าวว่า ผลจากร้านอาหารไทยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น ได้ส่งผลดีต่อการส่งออกข้าว เครื่องปรุงรสของไทย และวัตถุดิบอาหารไทย รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งร้านแบบไทยๆ เพื่อนำไปตกแต่งร้าน จึงเป็นโอกาสของผู้ส่งออกไทยที่จะส่งออกเข้าไปป้อนความต้องการ

ล่าสุดในญี่ปุ่นได้มีการเปิดร้าน “ข้าวราดแกง” และมีรายการโทรทัศน์ทั้งไทยและในญี่ปุ่นได้เข้าไปทำรายการ โดยรูปลักษณ์ร้านค้าเหมือนร้านข้าวแกงในไทย มีการใช้อุปกรณ์จาน ชาม หม้อ แบบไทย และมีรสชาติดั้งเดิม ทำให้มีชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าไปใช้บริการเป็นอย่างมากจนต้องเข้าแถวรอ ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นความต้องการบริโภคอาหารไทยได้เพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...