xs
xsm
sm
md
lg

จับตาใกล้ชิด ผอ.ท่าเรือคนใหม่ ต่อรองผลตอบแทนเย็นนี้ - ปูดงานแรกประเคนพื้นที่ท่าเทียบเรือฯ ให้พวกพ้อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร และ นางอัฌนา พรหมประยูร (คู่ขวา)
ผู้จัดการออนไลน์ - เผยบอร์ดสรรหา ผอ.การท่าเรือคนใหม่ นัดประชุมเย็นนี้ พิจารณาผลตอบแทนและสัญญาจ้าง “เรือโท กมลศักดิ์” ท่ามกลางเสียงค้าน หวั่นการบริหารสินทรัพย์เอื้อประโยชน์พวกพ้อง ปูดเตรียมเปิดพื้นที่ท่าเทียบเรือภายในประเทศโรงพักสินค้า 1-2 ให้บริษัทในตลาดหุ้นเข้ามาบริหาร “ตบหน้า” พนักงานท่าเรือ

รายงานข่าวแจ้งว่า ภายในเย็นวันนี้ (28 พ.ย.) คณะกรรมการสรรหาผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) คนใหม่ ที่มีนายกฤชเทพ สิมลี รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ได้นัดประชุมเพื่อพิจารณาค่าจ้างและผลตอบแทนผู้ผ่านการรับคัดเลือกเป็น ผอ.การท่าเรือ คาดว่าน่าจะเป็น เรือโท กมลศักดิ์ พรหมประยูร รอง ผอ.สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ การท่าเรือแห่งประเทศไทย

ก่อนนี้มีกระแสข่าวคัดค้าน เรือโท กมลศักดิ์ เป็นระยะ เพราะมีข้อครหาและผลงานที่ย่ำแย่ในสายการบริหารปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือมีความขัดแย้งกับผู้บริหารท่าเรือแหลมฉบังที่เป็นหัวใจหลักในโครงการระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก หรือ EEC ที่รัฐบาลมุ่งหวังให้เป็นการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

นอกจากนี้ ภรรยาของเรือโท กมลศักดิ์ คือ นางอัฌนา พรหมประยูร ปัจจุบันเป็น ผช.ผอ.การท่าเรือฯ สายบริหารทรัพยากรบุคคล และบรรษัทภิบาล และมีโอกาสขึ้นเป็นรอง ผอ.จะทำให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนในเชิงอำนาจการบริหารงาน (Conflict of interest) หาก เรือโท กมลศักดิ์ ได้รับเลือกให้เป็น ผอ.การท่าเรือคนใหม่ หลายฝ่ายหวั่นเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อการพัฒนา EEC และทำให้การท่าเรือแห่งประเทศไทยเข้าสู่ยุคความเป็นองค์กรที่ไม่ต่างกับธุรกิจครอบครัว หรือ “กงสี” ซึ่งเป็นสิ่งที่พนักงานการท่าเรือรับไม่ได้และจับตาการคัดเลือก ผอ.คนใหม่นี้อย่างใกล้ชิด

รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานการท่าเรือบางส่วนที่ติดตามเรื่องนี้มาใกล้ชิด เห็นว่าหากเรือโท กมลศักดิ์ เป็น ผอ.การท่าเรือคนใหม่ เท่ากับจะเป็นการยืนยันข่าวที่ว่าเป็น “ใบสั่ง” ที่ต้องการดันเรือโท กมลศักดิ์ ของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม ขึ้นเป็น ผอ.คนใหม่ โดยอ้างถึงการสนับสนุนทุนการเมืองของพรรคพลังประชารัฐ จะนับเป็นเรื่องที่สร้างรอยด่างให้แก่องค์กร คนที่แต่งตั้งหรือคณะกรรมการสรรหาจะรับผิดชอบอย่างไร หากภายหลังเรือโท กมลศักดิ์ ได้เป็น ผอ.แล้วเกิดเรื่องที่หวั่นเกรงตามกระแสข่าวที่เกิดขึ้น

รายงานข่าวแจ้งว่า สิ่งแรกที่ ผอ.คนใหม่จะทำ ในส่วนของการบริหารสินทรัพย์ที่ปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบของเรือโท กมลศักดิ์ น่าจะเป็นการเปิดประมูลการบริหาร ท่าเทียบเรือภายในประเทศโรงพักสินค้า 1-2 ท่าเรือกรุงเทพที่จะเปิดประมูลประมาณต้นปีหน้า ว่ากันว่าได้เตรียมไว้สมนาคุณเอกชนรายหนึ่งที่สนับสนุนเรือโท กมลศักดิ์ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผอ.การท่าเรือ

เอกชนรายนี้เป็นบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ดำเนินธุรกิจด้านลอจิสติกส์และคลังสินค้า มีความสัมพันธ์ที่ดีกับเรือโท กมลศักดิ์ แต่บริษัทแห่งนี้มีประวัติที่ไม่สู้ดีนัก เพราะเคยมีเรื่องอื้อฉาวในการรับงานข่นส่งภาครัฐจนถูกแบล็กลิสต์จากหน่วยงานนั้นมาแล้ว การจะเปิดพื้นที่ให้บริษัทนี้เข้ามาแสวงหาประโยชน์ในท่าเรือกรุงเทพฯจึงกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่พนักงานให้ความสนใจมาก เนื่องจากที่ผ่านมาท่าเทียบเรือนี้ การท่าเรือจะรับบริหารจัดการ หากเอาเอกชนเข้ามาก็อุปมาไม่ต่างจากคู่แข่งเข้ามาในบ้าน เหมือนกับการตบหน้าพนักงานการท่าเรือชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน
ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร และ นางอัฌนา พรหมประยูร (ในวงกลม) ร่วมทำกิจกรรมของการท่าเรือด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...