xs
xsm
sm
md
lg

คค.ทุ่ม 1.5 พันล้านผุดทางด่วนเชื่อม S1-ท่าเรือคลองเตย ช่วยระบายรถบรรทุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กทท.จับมือ กทพ.ร่วมทุนกว่า 1,500 ล้าน ดันก่อสร้างทางด่วน เชื่อมจากบางนา-อาจณรงค์ (S1) เข้าสู่ท่าเรือกรุงเทพ ลดปัญหาจราจรพื้นราบ คาดตอกเข็มปลาย 62 เปิดใช้ ปี 64-65 หวังช่วยเพิ่มปริมาณตู้สินค้าเกิน 1.5 ทีอียูในอนาคต

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลง โครงการพัฒนาทางเชื่อมต่อท่าเรือกรุงเทพและทางพิเศษ สายบางนา-อาจณรงค์ (S1) ระหว่างการท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่าโครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือของ2 หน่วยงาน เพื่อแก้ปัญหาการจราจรบริเวณรอบท่าเรือกรุงเทพ ซึ่งพื้นที่ถูกปิดล้อม ขณะที่กิจกรรมท่าเรือมีปริมาณรถบรรทุกขนาดใหญ่เข้าออกประมาณ 3 ล้านเที่ยว/ปี โดยคาดว่าจะก่อสร้างได้ปลายปี 2562 แล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในปี 2564-2565 โดยในส่วนของค่าก่อสร้าง จะเป็นการร่วมดำเนินการกันทั้ง2 หน่วยงาน โดย กทท.รับผิดชอบค่าก่อสร้างโครงสร้างที่อยู่ในพื้นที่ท่าเรือ

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมมีนโยบายสำคัญ 2 ส่วน คือ ก่อสร้างทางเชื่อมท่าเรือกรุงเทพ-ทางด่วน S1 และอีกส่วนคือต่อขยายปลายของทางด่วนบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) ข้ามจากหน้าบริเวณอมตะนคร ไปยังบายพาสชลบุรี ซึ่งจะช่วยการขนส่งด้วยรถบรรทุกจากท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบัง มีความสะดวกยิ่งขึ้น และจะสามารถเพิ่มศักยภาพในการรองรับตู้สินค้าที่ท่าเรือกรุงเทพ ได้มากขึ้นจากปัจจุบันที่ถูกจำกัดที่ 1.5 ล้านทีอียูอีกด้วย

“พื้นที่การท่าเรือมีพื้นที่หลายพันไร่ที่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจสูงมาก แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือรถบรรทุกขนาดใหญ่จะต้องใช้ทางบนถนนพื้นราบที่มีความแออัด ทั้งบนถนนเชื้อเพลิงและถนนเลียบทางรถไฟสายเก่า ก่อให้เกิดความยากลำบากและปัญหาการจราจรเป็นอย่างยิ่ง ลักษณะพื้นที่ท่าเรือกรุงเทพเป็นพื้นที่ปิดล้อมขนาดใหญ่ หรือเป็นซูเปอร์บล็อก ในการพัฒนาให้มีการเชื่อมต่อทางด่วนเชื่อมเข้ามาในพื้นที่ท่าเรือโดยตรงจึงมีความจำเป็นมาก จะลดการรบกวนประชาชนในพื้นที่โดยรอบท่าเรือมีการจราจรที่สะดวกสบายขึ้น” นายไพรินทร์กล่าว

ร.ท.กมลศักดิ์ พรหมประยูร รองผู้อำนวยการ สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ กทท.กล่าวว่า คณะทำงานร่วม ระหว่าง กทท., กทพ. และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ได้สรุปแผนโครงการเบื้องต้น และจะมีการจัดจ้างที่ปรึกษาเพื่อออกแบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ในปี 2562 โดยในส่วนของค่าก่อสร้างจะเป็นการร่วมดำเนินการกับ กทพ. โดย กทท.รับผิดชอบค่าก่อสร้างโครงสร้างที่อยู่ในพื้นที่ท่าเรือ

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการ กทพ.กล่าวว่า กทพ.ร่วมมือกับ กทท.พัฒนาโครงข่ายทางด่วน S1 ต่อเชื่อมเข้าท่าเรือกรุงเทพ ระยะทางรวมประมาณ 1.8 กม. ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการบริการของท่าเรือ โดยจะมีการก่อสร้างทางขึ้นลง ต่อจากทางด่วน S1 เป็นทางยกระดับ และทางระดับดิน ไปยังศูนย์กระจายสินค้าของท่าเรือโดยตรง โดยในปี 2562 กทพ.จะจ้างที่ปรึกษาทำการศึกษาความเหมาะสม (FS) วงเงิน 30 ล้านบาท และจ้างที่ปรึกษาออกแบบรายละเอียด (Detail&Design) วงเงิน 43 ล้านบาท ซึ่ง กทท.เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณ

โดยประมาณการณ์ค่าก่อสร้างไว้ที่ 1,500 ล้านบาท คาดว่าจะออกแบบรายละเอียดเสร็จในปี 2562 ใช้เวลาก่อสร้าง 2 ปี เปิดให้บริการได้ในปี 2565


กำลังโหลดความคิดเห็น...