xs
xsm
sm
md
lg

บางจากจ่อผุดปั๊มเพิ่มอีก 330 แห่งใน 4 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“บางจาก” ตั้งเป้าขยายปั๊มน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 330 แห่งใน 4 ปีข้างหน้า ดันมาร์เกตแชร์พุ่งแตะ 18% ชี้จำนวนปั๊มบางจากที่เหมาะสมอยู่ที่ 1,430 แห่ง หลังจากนั้นทำปั๊มใหม่ทดแทนปั๊มที่หมดสัญญา เล็งเจาะตลาดค้าปลีกน้ำมันในพม่า

นายสมชัย เตชะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่การตลาดและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มธุรกิจการตลาด บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (BCP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่มขึ้นอีก 330 แห่งใน 4 ปีข้างหน้า (2562-2565) จากสิ้นปีนี้ที่จะมีสถานีบริการน้ำมัน 1,170 แห่ง หลังจากนั้นการขยายสถานีบริการน้ำมันเพื่อทดแทนสถานีน้ำมันที่หมดสัญญาไป โดยวางเป้าจำนวนสถานีบริการน้ำมันไว้ที่ระดับ 1,430 แห่ง ซึ่งบริษัทประเมินว่าเป็นจำนวนสถานีบริการที่มีความเหมาะสมและให้ผลตอบแทนสูงสุด

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะเพิ่มจำนวนสถานีบริการในทำเลที่มียอดขายน้ำมันสูงทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และหัวเมืองใหญ่ รวมทั้งพื้นที่ที่ไม่มีสถานีน้ำมันบางจาก ซึ่งบริษัทได้ทำการสำรวจพบว่าหากเพิ่มจำนวนสถานีน้ำมันให้มากกว่าเป้า 1,430 แห่งอาจจะไปกินแชร์การขายน้ำมันของปั๊มเดิมได้ ซึ่งมียอดขายน้ำมันเฉลี่ย 4 แสนลิตร/แห่ง และส่วนแบ่งการตลาดการขายน้ำมันผ่านปั๊มเพิ่มขึ้นจากสิ้นปีนี้ที่ 15.9% เป็น 18% ในปี 2565

จำนวนสถานีน้ำมันทั้ง 1,430 แห่ง แบ่งเป็นสถานีน้ำมันสหกรณ์ 630 แห่ง สถานีน้ำมันของบริษัทเอง 250 แห่ง และที่เหลือเป็นสถานีน้ำมันของดีลเลอร์

นายสมชัยกล่าวต่อไปว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายการเป็นสถานีน้ำมันที่คนชื่นชอบมากที่สุด โดยตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีที่บริษัททำแบรนด์สถานีน้ำมันบางจากโดยชูความเป็นผู้นำพลังงานทดแทน ปรับปรุงปั๊มสวยงามและลงทุนปั๊มให้ใหญ่ขึ้น ล่าสุดมีการนำนวัตกรรมสีเขียวรูปโฉมใหม่ภายใต้โครงการ Green Community Energy Management System (GEMS) ที่ปั๊มศรีนครินทร์ จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานีน้ำมันที่ผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์รูฟท็อปสำหรับใช้ในอาคารร้านค้าต่างๆ ภายในปั๊ม โดยมีระบบกักเก็บพลังงานหรือแบตเตอรี่ชนิดลิเทียมอิออนขนาด 1 เมกะวัตต์ และซื้อไฟจากการไฟฟ้าในช่วงตี 1-ตี 4 ซึ่งเป็นการผลิตไฟฟ้าจากพลังน้ำที่มีราคาถูกมาเก็บไว้ที่แบตเตอรี่เพื่อใช้ช่วงกลางวัน โดยให้ร้านค้ามาประมูลซื้อไฟฟ้าในราคาที่ต่ำกว่าการซื้อไฟจากการไฟฟ้าฯ เป็นต้น

ส่วนการขยายสถานีน้ำมันในประเทศเพื่อนบ้านนั้นยอมรับว่าทำได้ยาก เนื่องจากแต่ละประเทศมีกฎระเบียบแตกต่างกัน เช่น การเปิดสถานีน้ำมันที่กัมพูชาจะต้องมีใบอนุญาตนำเข้าน้ำมัน, ลาวห้ามการเปิดแบรนด์น้ำมันใหม่เพิ่ม หากจะขยายต้องซื้อกิจการแบรนด์เดิมเพื่อเปลี่ยนเป็นบางจากซึ่งอาจไม่คุ้มการลงทุน เพราะจำนวนประชากรลาวไม่มาก ส่วนเวียดนามไม่เปิดให้ต่างชาติลงทุนค้าปลีกน้ำมัน คงมีเพียงประเทศพม่าที่มีศักยภาพในการขยาย โดยบางจากจะขายไลเซนส์ให้ผู้ที่สนใจลงทุนเป็นรายๆ ไป โดยล่าสุดมีนักลงทุนท้องถิ่นสนใจซื้อไลเซนส์บางจากในการสถานีน้ำมันที่พม่าแล้ว 1-2 ราย เพิ่งสรุปเงื่อนไขในการลงทุนจะต้องมีปั๊มน้ำมันควบคู่กับร้านกาแฟอินทนิลและร้านสะดวก SPAR โดยลูกค้าเสนอเปิดสถานีน้ำมันบางจาก 5-10 แห่งใน 2-3 ปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...