สถาบันอัญมณีฯ ลุยถึงจีน แนะนำโครงการ BWC ให้ NGTC รู้จัก หวังช่วยบอกต่อนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเที่ยวไทย หากอยากซื้ออัญมณีและเครื่องประดับต้องมองหาตราสัญลักษณ์นี้ รับประกันได้ของดี มีคุณภาพ มั่นใจเรียกความเชื่อมั่นได้แน่ พร้อมสานต่อความร่วมมือในการกำหนดมาตรฐานอัญมณีและการตรวจรับรอง เปิดทางสะดวกค้าขายในตลาดจีน
นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สถาบันอัญมณีฯ ได้เร่งสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวจีนในการซื้อสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในไทย โดยได้ใช้โอกาสในการเดินทางเข้าร่วมงาน China International Import Expo หารือกับ NGTC-National Gemstone Testing Center ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ตรวจสอบและรับรองอัญมณีและเครื่องประดับของจีน และได้แนะนำให้รู้จักโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence : BWC) ซึ่งเป็นโครงการที่ทำขึ้นเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคที่ต้องการซื้ออัญมณีและเครื่องประดับ
“ได้แนะนำให้ NGTC รู้จักโครงการนี้เพื่อให้ช่วยไปบอกต่อกับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปเที่ยวเมืองไทย ถ้าอยากจะซื้ออัญมณีและเครื่องประดับให้สังเกตและมองหาสัญลักษณ์ BWC ที่ติดอยู่หน้าร้านค้า เพราะร้านเหล่านี้สถาบันฯ ได้ให้การรับรองว่าเป็นร้านที่ขายของดี มีคุณภาพมาตรฐานสากล และสามารถตรวจสอบคุณภาพสินค้าได้ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ด ทำให้มั่นใจได้ ถ้าอยากจะซื้อสินค้า ถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่น เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้ออัญมณีและเครื่องประดับที่เมืองไทยอยู่แล้ว”
ทั้งนี้ โครงการ BWC ปัจจุบันมีร้านค้าเข้าร่วมแล้วเป็นจำนวนมาก และสถาบันฯ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค กรมการท่องเที่ยว กองบัญชาการตำรวจการท่องเที่ยว ในการประชาสัมพันธ์เพื่อให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศรู้จักอย่างต่อเนื่อง
นางดวงกมลกล่าวว่า สถาบันฯ ยังได้ติดตามความคืบหน้าโครงการความร่วมมือในการสร้างมาตรฐานพลอยสีระหว่างกัน และสามารถนำไปใช้อ้างอิงในการตรวจสอบออกใบรับรองผลอัญมณีและเครื่องประดับของสองฝ่าย ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสในการส่งออกให้แก่ผู้ประกอบการไทย โดยล่าสุดได้ดำเนินการจัดทำการเปรียบเทียบมาตรฐาน และจะร่วมมือกันในการประชาสัมพันธ์มาตรฐานทับทิมและไพลิน สี Pigeon blood Red, Royal Blue และ Cornflower Blue ซึ่งเป็นมาตรฐานแรกที่ GIT และ NGTC ได้ร่วมมือกันอย่างชัดเจน
นอกจากนี้ ยังมีโครงการที่จะส่งนักวิจัยและนักวิชาการเพื่อทำงานวิจัยร่วมกันในโครงการต่างๆ เช่น การศึกษาเปรียบเทียบและเทียบเคียงมาตรฐานพลอยสีเพื่อสร้างมาตรฐานร่วมกัน และผลักดันเป็นมาตรฐานสากล รวมถึงการจัดทำมาตรฐานแนวทางการตรวจสอบแหล่งกำเนิดพลอยทับทิมและไพลิน ตลอดจนการจัดทำบทความวิชาการร่วมกันเพื่อนำตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการนานาชาติ และนำเสนอในการประชุมวิชาการต่างๆ