xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุยต่อช่วยเกษตรนวัตกรรม ตั้งเป้าปี 62 ทำยอดขายทะลุ 1 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“พาณิชย์” โชว์ผลงาน 1 ปี สถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ช่วยผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตรนวัตกรรมกว่า 600 รายค้าขายได้กว่า 300 ล้าน เตรียมลุยช่วยต่อ ทั้งจัดกิจกรรมเพิ่มการรับรู้ ประกวดสินค้านวัตกรรมใหม่ขยายถึงผัก ผลไม้ สมุนไพร พร้อมช่วยหาช่องทางตลาดในทั้งและต่างประเทศ มั่นใจปี 62 ยอดขายทะลุ 1 พันล้าน

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยถึงผลการดำเนินงานของสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวัตกรรม (APi) ที่เป็นหน่วยงานในสังกัดของกรมฯ ในรอบ 1 ปีที่ผ่านมาว่า กรมฯ สามารถผลักดันให้ผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตรโดยใช้นวัตกรรมที่อยู่ในการส่งเสริมกว่า 600 ราย มีช่องทางในการจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้น ทั้งการเจรจาจับคู่ธุรกิจ การจัดกิจกรรมจำหน่ายสินค้าร่วมกับร้านค้าชั้นนำ เช่น Golden Place, เลมอน ฟาร์ม และ Ecotopia เป็นต้น สามารถสร้างยอดขายและคาดการณ์มูลค่าการขายทั้งปีกว่า 300 ล้านบาท

ทั้งนี้ หลังจากที่กรมฯ ได้รับ APi เข้ามาดูแลต้องถือว่าเริ่มต้นจากศูนย์ ไม่มีงบประมาณในการดำเนินการ แต่ก็สามารถช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ผลิตสินค้าเกษตรนวัตกรรมได้ เริ่มจากช่วยประสานเอาผลงานวิจัยจากหิ้งมาสู่ห้าง ซึ่งสามารถทำสำเร็จ มีสินค้ารายการใหม่ๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก ที่เด่นๆ ก็น้ำนมข้าวยาคู แผ่นซับเลือด ขนมขบเคี้ยว เครื่องสำอาง โดยทั้งหมดทำจากข้าว เมื่อทำออกมาได้แล้วก็ช่วยหาตลาด เริ่มจากไปขอความอนุเคราะห์ตลาด อ.ต.ก.ขอพื้นที่เอาสินค้าไปแสดงและจำหน่าย ถือว่าเปิดตัวได้ดี สินค้าได้รับความสนใจมาก ถือเป็นจุดเริ่มต้น จากนั้นได้ประสานเข้าไปยังร้านค้าชั้นนำ ประสานห้างฯ เอาไปจัดแสดงและจำหน่าย พอแสดงเสร็จบางสินค้าก็ได้รับการนำเข้าไปวางจำหน่ายแบบถาวร

นายอดุลย์กล่าวว่า สำหรับแผนการดำเนินงานของ APi ในปีที่ 2 จะเดินหน้าสร้างผู้ประกอบการรายใหม่และสินค้าเกษตรนวัตกรรมรายการใหม่ๆ ให้ได้เพิ่มขึ้น การจัดกิจกรรมสร้างการรับรู้และกระตุ้นการบริโภค เช่น การจัดกิจกรรมเดินวิ่งเพื่อสุขภาพและบริโภคอาหารปลอดภัย การจัดประกวดสินค้าเกษตรนวัตกรรมที่ขยายไปยังสินค้าเกษตรอื่นนอกเหนือจากข้าว เช่น ผัก ผลไม้ และสมุนไพร การดึงบริษัท ห้องปฏิบัติการกลาง (แห่งประเทศไทย) จำกัด หรือเซ็นทรัลแล็บ มาช่วยในด้านการตรวจวิเคราะห์สินค้า

นอกจากนี้ จะเพิ่มช่องทางการตลาด ผลักดันสู่ห้างค้าปลีกสมัยใหม่ทั้งรายเดิมและรายใหม่ เช่น กูร์เมต์ มาร์เก็ต, คาเฟ่ อเมซอน, Ecotopia ณ สยามดิสคัฟเวอรี, เซ็นทรัลฟู้ด รีเทล และเลมอน ฟาร์ม เป็นต้น การผลักดันเข้าไปยังธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร เบเกอรีชื่อดัง เพื่อให้นำสินค้าเกษตรนวัตกรรมไปปรุงอาหารหรือใช้เป็นวัตถุดิบ และการผลักดันออกสู่ตลาดต่างประเทศ และผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งจากแนวทางที่ว่ามาจะทำให้ปี 2562 น่าจะทำยอดขายได้ไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...