xs
xsm
sm
md
lg

สถาบันอัญมณีฯ ปลื้ม ที่ปรึกษาสถาบันรับรางวัล “เพชรพาณิชย์” ในฐานะเป็นผู้สร้างมาตรฐานสีทับทิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สถาบันอัญมณีฯ เป็นปลื้ม ที่ปรึกษาของสถาบันได้รับรางวัล “เพชรพาณิชย์ 2561” ในฐานะสร้างมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิม ทำให้ผู้บริโภคมีความเชื่อมั่น และทำให้ไทยส่งออกทับทิมได้มากขึ้น เผยยังจะนำชุดมาตรฐานสีไปโชว์ในงานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 62 และจะจัดประชุมวิชาการนานาชาติ เพื่อระดมความเห็นขับเคลื่อนไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับด้วย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ส.ค. 2561 ที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์ได้จัดงานวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงพาณิชย์ครบรอบ 98 ปี และได้มีการมอบรางวัล “เพชรพาณิชย์ 2561” ให้แก่ผู้ทำคุณประโยชน์ด้านเศรษฐกิจ การค้า และการพาณิชย์ โดยศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา ศิริพันธุ์ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ ได้รับรางวัลในสาขาผู้ทรงคุณวุฒิ จากนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ศักดา มีผลงานและองค์ความรู้ที่โดดเด่นระดับชาติ ในการจัดทำมาตรฐานสีของอัญมณีทับทิมเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค ทำให้สามารถส่งออกทับทิมได้มากขึ้น และผลงานชุดมาตรฐานทับทิมนี้ ยังเคยได้รับรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของประเทศไทย ประจำปี 2558

สำหรับการจัดทำชุดมาตรฐานทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบ (Pigeon’s blood) เป็นการเก็บข้อมูลจากแหล่งต่างๆ และทำการสรรหาตัวอย่างทับทิมสีแดงเลือดนกพิราบจากผู้ค้าอัญมณีที่มีความเชี่ยวชาญ จากนั้นจึงมีการนำระบบสีมันเซลล์ (Munsell) มาใช้ในการเทียบสี เนื่องจากระบบสีมันเซลล์ เป็นระบบสีที่ได้รับกายอมรับเป็นมาตรฐานสากล การระบุชื่อสีประกอบด้วย สีสัน (Hue) ความมืดสว่าง (Value) และความอิ่มตัวสี (Chroma) เพื่อใช้ในการอ้างอิงในเชิงวิทยาศาสตร์ ภายใต้สภาพแวดล้อม โดยกำหนดให้มีการเทียบสีในตู้แสงมาตรฐานที่มีแหล่งกำเนิดแสงซึ่งมีอุณหภูมิสีของแสงระหว่าง 5,000-5,500 เคลวิน ซึ่งเป็นแสงเดียวกับแสงในธรรมชาติ พร้อมทั้งนำไปสำรวจความเห็นกับกลุ่มผู้ผลิต ผู้ค้า นักวิชาการ และผู้บริโภคในแวดวงอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ทั้งไทยและต่างประเทศ จึงทำให้ผลงานนี้เป็นที่ยอมรับและเชื่อถือในระดับสากล

นอกจากนี้ เกณฑ์มาตรฐานและชุดมาตรฐานสีของจีไอทีที่ได้จัดทำขึ้นได้ถูกนำมาใช้ในการออกใบรายงานผลการตรวจสอบอัญมณี (Gem Identification Report) โดยจะระบุในช่องข้อมูลสี (Color) ว่า Vivid-red (Pigeon-blood) อีกด้วย

โดยผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมผลงานตัวอย่างชุดมาตรฐานสี ได้ภายในงาน “บางกอก เจมส์” ครั้งที่ 62 ระหว่างวันที่ 7-11 ก.ย. 2561 นี้ ที่อิมแพค เมืองทองธานี และยังสามารถเข้าร่วมงานประชุมวิชาการนานาชาติด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ครั้งที่ 6 (GIT 2018) ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในโอกาสครบรอบ 20 ปี จีไอที โดยมีผู้เข้าร่วมทั้งไทยและต่างประเทศ และมั่นใจว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันไทยสู่การเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...