xs
xsm
sm
md
lg

“สกพอ.” จับมือเพียร์สันปั้นหลักสูตรแรงงานอาชีวะป้อนอุตฯ ในอีอีซี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สกพอ.ลงนาม MOU กับเพียร์สันประเทศอังกฤษจัดทำหลักสูตรอาชีวะขยายการพัฒนาบุคลากร หลังนายกรัฐมนตรีเชื่อมสัมพันธ์ไทย-อังกฤษเมื่อเดือนมิถุนายน เพื่อผลิตบุคลากรด้านแรงงานของไทยเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมเป้าหมาย 10 อุตสาหกรรมในอีอีซี

นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (ลกพอ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ได้ลงนามร่วมกับบริษัท เพียร์สัน (Pearson Education Limited) ของอังกฤษซึ่งเป็นบริษัทการศึกษาชั้นนำของโลกเพื่อพัฒนาหลักสูตรอาชีวะรองรับอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี)

“การลงนามเป็นการขยายผลต่อจากการที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปเยือนสหราชราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาและ ได้เยี่ยมชมการดำเนินงานพัฒนาหลักสูตร ซึ่งการลงนามครั้งนี้เพียร์สันมีแผนที่จะพัฒนาหลักสูตรวิชาชีพด้านเทคนิค การใช้เทคโนโลยี ซึ่งจะนำหลักสูตร BTEC ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วมาสู่การปรับโปรแกรมการเรียนการสอนสายอาชีพในอีอีซี และในเดือนสิงหาคมนี้ทางเพียร์สันจะเริ่มเข้ามาสำรวจและศึกษาความเหมาะสมในความพร้อมด้านต่างๆ” นายคณิศกล่าว

ทั้งนี้ บริษัทเพียร์สันถือเป็นบริษัทที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างขีดความสามารถการแข่งขันให้กับสหภาพยุโรปจากการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาเพื่อเป็นโมเดล (Model) ในการนำไปปฏิบัติเพื่อพัฒนาบุคลากร โดยร่วมกัน 4 ส่วน ได้แก่ รัฐบาล เพียร์สัน ภาคอุตสาหกรรม และนักเรียนให้สอดรับกัน

นอกจากนี้ สกพอ.ยังได้ร่วมสัมมนา Roadshow ณ ตึก KPMG เมืองแมนเชสเตอร์ เพื่อให้ข้อมูลแก่นักลงทุนสหราชราชอาณาจักร ภายใต้หัวข้อ “The Colours of Thailand 2018 : EEC Roadshow” ซึ่งจัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ร่วมกับหน่วยงานชั้นนำของอังกฤษ เพื่อนำเสนอความคืบหน้าการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานหลักที่รัฐบาลไทยได้มุ่งมั่นให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งนักลงทุนในอังกฤษได้ให้ความสนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวน 70 คน ทางสถาบันการเงินเพื่อการส่งออกของอังกฤษ หรือ UKEF ยังมีความพร้อมที่จะสนับสนุนด้านการเงินแก่นักลงทุนอังกฤษที่สนใจเข้ามาลงทุนในประเทศไทยกว่า 4.5 พันล้านปอนด์

“สกพอ.ยังได้พบปะกับสถาบันการเงินขนาดใหญ่ของอังกฤษ เช่น HSBC และ Citi Group เมื่อวันที่ 18-19 กรกฎาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยได้ให้ข้อมูลความก้าวหน้าของอีอีซี ภาพรวมทั้งหมด” นายคณิศกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...