xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมควักเพิ่ม บอร์ด กทพ.ไฟเขียวขึ้นค่าทางด่วน “บางนา,บางพลี,บางปะอิน” อ้างเงินเฟ้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บอร์ด กทพ.รับทราบผลสรรหาฯ “สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์” จ่อนั่งผู้ว่าฯ คนใหม่ ขณะที่ไฟเขียวแนวทางการปรับค่าผ่านทางด่วนปี 61 เผยดัชนีราคาผู้บริโภคดันปรับขึ้น “ด่วนบางนา, ด่วนบางพลี และด่วนบางปะอิน”

นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยว่า บอร์ด กทพ.เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ได้มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับอัตราค่าผ่านทางปี 2561 ตามที่คณะอนุกรรมการพิจารณาค่าผ่านทางพิเศษเสนอ ซึ่งคำนวณตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หรืออัตราเงินเฟ้อ โดยทางด่วนที่ กทพ.รับผิดชอบ 3 เส้นทาง ได้แก่ ทางพิเศษฉลองรัช (รามอินทรา-วงแหวนรอบนอก) จะยังไม่มีการปรับค่าผ่านทางรถทุกประเภท, ทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) เสนอปรับอัตราค่าผ่านทางรถทั้ง 3 ประเภท ทั้ง รถ 4 ล้อ รถ 6-10 ล้อ และมากกว่า 10 ล้อขึ้นไป โดยจะปรับเฉพาะบางด่านเท่านั้น และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) จะปรับอัตราค่าผ่านทาง สำหรับรถ 6-10 ล้อ และมากกว่า 10 ล้อขึ้นไป ในบางด่านเช่นกัน

ส่วนของทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ขั้นที่ 1), ทางพิเศษศรีรัช (ขั้นที่ 2) และอุดรรัถยา (บางปะอิน-ปากเกร็ด) จะมีการปรับอัตราค่าผ่านทางตามสัญญาสัมปทาน โดยให้ยึดตามเงื่อนไขสัญญาที่มีผลผูกพันตามกฎหมาย และเป็นไปตามแนวทางที่อัยการสูงสุดให้ความเห็นชอบ กรณีที่มีการปัดเศษขึ้นหรือลง ทั้งนี้การปรับอัตราค่าผ่านทางจะต้องมีการเจรจาตามขั้นตอน และเสนอขอความเห็นชอบจากกระทรวงคมนาคมอีก

“กทพ.มีสัญญาสัมปทานเป็นกติกาที่ต้องทำตามกฎหมาย ซึ่งการปรับค่าผ่านทางจะต้องสร้างมาตรฐานและทำให้ผู้ใช้ทางเข้าใจกติกา ซึ่งแต่ละโครงการจะปรับไม่เท่ากัน”

**รับทราบผลสรรหา “สุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์” จ่อนั่งผู้ว่าฯ คนใหม่

นอกจากนี้ บอร์ดยังรับทราบผลการสรรหาผู้ว่าฯ กทพ. ตามที่คณะกรรมการสรรหาฯ ที่มี พล.อ.อ.ยุทธนา สุกุมลจันทร์ กรรมการ กทพ.เป็นประธาน เสนอชื่อ นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ รองผู้ว่าฯ กทพ.ฝ่ายก่อสร้างและบำรุงรักษา  เป็นผู้ได้รับการคัดเลือก ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนการเจรจาผลตอบแทนต่อไป

และได้เห็นชอบผลการคัดเลือกที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง โครงการทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก โดยกลุ่มบริษัท เอพซิลอน จำกัด, บ.เอเชี่ยนเอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแตนส์ จำกัด, บ.เอ เอ คอนซัลแตนส์ จำกัด และ บ.โชติจินดา คอนซัลแตนส์ จำกัด ราคากลาง 393,698,164.08 บาท

ทั้งนี้ บอร์ดให้เดินหน้าตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) หรือ TFF  เพื่อระดมทุนก่อสร้างทางด่วนสายพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอกฯ ซึ่งจะต้องทำความเข้าใจถึงความจำเป็นของการระดมทุน TFF ว่ารัฐบาลไม่สามารถค้ำประกันเงินกู้ให้ทุกรัฐวิสาหกิจได้ ดังนั้น จะใช้กับหน่วยงานที่มีความจำเป็น ขณะที่ กทพ.เป็นรัฐวิสาหิกจชั้นดี มีความสามารถในการหารายได้ สามารถระดมทุนได้เองกำลังโหลดความคิดเห็น