xs
xsm
sm
md
lg

บอร์ดแข่งขันฟันล้งไทย-ต่างชาติ สั่งหยุดพฤติกรรมเอาเปรียบชาวสวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บอร์ดแข่งขันสั่งจัดการ “ล้งไทย-ต่างชาติ” เอาเปรียบชาวสวนผลไม้ เผยพบพฤติกรรมใช้อำนาจเหนือตลาดและอำนาจต่อรองที่เหนือกว่าเอาเปรียบ ทำสัญญาไม่เป็นธรรม กดราคา ร่อนหนังสือเตือนให้หยุดการกระทำทันที หากไม่หยุดงัดโทษปรับหนักเล่นงานสูงสุด 6 ล้าน และปรับอีกวันละ 3 แสนจนกว่าจะหยุด

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเป็นประธานประชุมคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า วานนี้ (17 พ.ค.) ว่า ที่ประชุมได้มีมติให้ส่งหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการที่คัดและบรรจุผลไม้ (ล้ง) บางราย ทั้งคนไทยและต่างชาติ เพื่อให้หยุดพฤติกรรมที่เข้าข่ายผิดมาตรา 57 (2) ที่กำหนดห้ามไม่ให้ทำธุรกิจที่จะเกิดความเสียหายต่อผู้ประกอบธุรกิจรายอื่น โดยการใช้อำนาจตลาดหรืออำนาจต่อรองที่เหนือกว่าอย่างไม่เป็นธรรม หลังจากได้มีการตรวจสอบพบว่าล้งดังกล่าวมีพฤติกรรมที่กระทำผิดกฎหมายจริง จึงได้ขอให้ยุติการกระทำดังกล่าวทันที

“ที่ผ่านมาได้มีการลงพื้นที่ ส่งทีมงานไปตรวจสอบมาโดยตลอด และพบพฤติกรรมของล้งบางรายว่ามีการเอาเปรียบชาวสวนผลไม้ โดยใช้อำนาจเหนือตลาด เช่น ทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรม ซื้อผลไม้ในราคาที่ไม่เป็นธรรม มีการกดราคารับซื้อ ซึ่งได้ตรวจสอบจนแน่ใจว่าทำจริง จึงได้ใช้อำนาจตามกฎหมายเข้าไปจัดการสั่งให้หยุดพฤติกรรมที่กระทำอยู่ เรียกได้ว่ากฎหมายฉบับใหม่นี้มีอิทธิฤทธิ์แล้ว ดีกว่าฉบับเก่าที่ต้องไปสืบสวน สอบสวนก่อน และใช้เวลานาน แต่กฎหมายใหม่คณะกรรมการฯ ใช้อำนาจได้ทันที” นายสนธิรัตน์กล่าว

สำหรับการสั่งให้หยุดพฤติกรรม เป็นการใช้อำนาจตามกฎหมายมาตรา 60 ที่กำหนดให้คณะกรรมการฯ หากพบว่าผู้ประกอบธุรกิจกระทำการฝ่าฝืนมาตรา 50, 51 วรรคสอง, 54, 55, 57 และ 58 สามารถสั่งเป็นหนังสือให้ผู้ประกอบธุรกิจระงับ หยุด หรือแก้ไขเปลี่ยนแปลงการกระทำ และยังได้ขอให้ชี้แจงการกระทำดังกล่าวด้วย โดยหากไม่ยอมหยุดการกระทำสามารถใช้โทษปรับได้สูงสุด 6 ล้านบาท และปรับอีกวันละ 3 แสนบาทจนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน แต่หากไม่เห็นด้วยกับคำสั่งดังกล่าว ผู้ประกอบการสามารถฟ้องต่อศาลปกครองได้ภายใน 60 วัน ขณะเดียวกัน ให้ดำเนินการตรวจสอบพฤติกรรมที่กระทำผิดตามมาตรา 57 (2) ด้วย ซึ่งหากพบว่ากระทำผิด จะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 10% ของรายได้ของปีที่กระทำความผิด

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า คณะกรรมการฯ ยังได้มอบหมายให้ฝ่ายเลขานุการไปจัดประชุมชี้แจง พ.ร.บ.การแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2560 ให้กับล้ง เกษตรกร และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้มีความรู้ความเข้าใจและสามารถปฏิบัติตามกฎหมายได้อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะพฤติกรรมใดเข้าข่ายหรือไม่เข้าข่ายการเป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาด หรือการกระทำแบบใดผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทำการค้าที่ไม่เป็นธรรม และกระทบต่อชาวสวนผลไม้

“ขอฝากถึงชาวสวนผลไม้ ที่ยังพบหรือถูกเอารัดเอาเปรียบจากล้ง หรือผู้ประกอบการที่เข้ามารับซื้อผลไม้ สามารถร้องเรียนมาได้ที่สำนักงานคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า ซึ่งจะเข้าไปตรวจสอบและดำเนินการแก้ไขปัญหาให้ รวมถึงเกษตรกร ผู้ประกอบการในธุรกิจอื่นๆ ที่หากพบเจอหรือได้รับผลกระทบจากการดำเนินพฤติกรรมทางการค้าที่เอาเปรียบ ก็สามารถร้องเรียนเข้ามาได้เช่นเดียวกัน” นายสนธิรัตน์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...