xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัยผู้บริโภคซื้อเครื่องประดับระวังถูกหลอก แนะเช็กใบรับรองก่อนตัดสินใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยผู้บริโภค หลังพบใบรับรองคุณภาพอัญมณีและเครื่องประดับปลอมระบาดในท้องตลาดอีกแล้ว แนะตรวจสอบก่อนซื้อ พร้อมขอให้ซื้อหาจากร้านที่ได้ตรา BWC เหตุได้รับการรับรองแล้ว หากมีปัญหามีหลายหน่วยงานรัฐช่วยดูแล

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที เปิดเผยว่า สถาบันอัญมณีฯ ได้มีการตรวจสอบพบว่าการซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับในท้องตลาดในปัจจุบันเริ่มมีการปลอมแปลงใบรับรองคุณภาพอัญมณีและเครื่องประดับ หรือที่เรียกกันว่าใบเซอร์O อีกแล้ว โดยมีการปลอมแปลงในรูปแบบต่างๆ เช่น การพิมพ์เลียนแบบ เรียกว่าปลอมขึ้นมาใหม่เลย หรือใช้ใบรับรองจริง แต่มีการตัดซองแล้วสอดไส้สับเปลี่ยนพลอยแท้เป็นพลอยปลอม โดยเฉพาะพลอยที่ยังไม่ได้ผ่านการเข้าตัวเรือน ทำให้เกิดความเสียหายแก่ผู้บริโภค จึงขอเตือนให้ผู้บริโภคถามหาใบรับรองจากผู้ขาย และตรวจสอบก่อนว่าใบรับรองเป็นของแท้หรือทำเลียนแบบ เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นเพราะอาจจะถูกหลอกลวงได้

ทั้งนี้ สำหรับการตรวจสอบใบรับรอง หากเป็นของสถาบันอัญมณีฯ สามารถตรวจสอบเองได้ง่ายๆ โดยใบรับรองคุณภาพอัญมณีแบบ Full Report ซึ่งเป็นใบรับรองแบบเต็มและมีรูปอัญมณีที่ตรวจสอบประกอบ โดยให้สังเกตเทคนิคการพิมพ์เฉพาะที่เรียกว่า Hologram ที่มีการเหลือบสีเฉพาะ และต้องมี QR Code ซึ่งสามารถนำมาเช็ก Series Number ของพลอยเม็ดนั้นๆ ได้ โดยผู้ซื้อ หรือผู้ประกอบการที่ไม่มั่นใจว่าอัญมณีที่ท่านได้รับมานั้นเป็นของแท้หรือไม่ และใบรับรองที่มีอยู่นั้นถูกต้องหรือไม่ สามารถตรวจเช็กผ่านเว็บไซต์ http://appsrv.git.or.th/tracking

ส่วนใบรับรองคุณภาพแบบ Memo เป็นใบรับรองแบบย่อ จะใช้เทคนิคพิเศษในการพิมพ์สติกเกอร์หน้าซอง เมื่อใช้แว่นขยายส่องดูตรงกรอบจะเป็นลายน้ำที่ประกอบด้วย GIT ตัวเล็กๆ จำนวนมากเรียงต่อกันเป็นเส้น และควรตรวจสอบซอง ซึ่งซองของ GIT จะทำการปิดผนึกด้วยความร้อนจนซองเป็นเนื้อเดียวกัน

นางดวงกมลกล่าวว่า ปัจจุบันสถาบันอัญมณีฯ ได้ทำโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ Buy With Confidence (BWC) โดยได้ร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (กรมการท่องเที่ยว และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย) สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และทำการมอบตราสัญลักษณ์ BWC ให้กับร้านค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตามที่กำหนด และจะได้รับสติกเกอร์ไปติดไว้หน้าร้านเพื่อให้ผู้บริโภคและนักท่องเที่ยวที่ต้องการซื้อสินค้าจะได้มั่นใจว่าจะได้ของดี ของแท้ ของที่มีมาตรฐาน และหากมีปัญหา หน่วยงานพันธมิตรของสถาบันอัญมณีฯ ก็พร้อมที่จะดำเนินการช่วยเหลือผู้ซื้ออย่างทันท่วงที


กำลังโหลดความคิดเห็น