xs
xsm
sm
md
lg

สงกรานต์คึกออเจ้าฟีเวอร์แต่งชุดไทย ค้าปลีก “อัดแคมเปญ-ประกันอุบัติเหตุ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์วันที่ 12 - 16 เมษายน 2561 คนกรุงเทพจะมีการจับจ่ายใช้สอยคิดเป็นมูลค่า 24,140 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% เมื่อเทียบกับช่วงสงกรานต์ปีที่แล้ว ซึ่งปีนี้ภาพรวมการจับจ่ายใช้สอยน่าจะดีขึ้น โดยมีปัจจัยหนุนจากบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้นจากปีก่อนที่อยู่ในช่วงของการไว้อาลัย ประกอบกับมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐ ทั้งการเพิ่มวันหยุดและมาตรการลดหย่อนภาษีเพื่อการสนับสนุนการท่องเที่ยวเมืองรอง

นอกจากนี้ ค่าครองชีพและหนี้ครัวเรือน ก็ยังเป็นอีกประเด็นที่อาจจะทำให้คนกรุงบางส่วนยังคงระมัดระวังกับการใช้จ่าย โดยเฉพาะกลุ่มที่มีรายได้ไม่สูงมาก ซึ่งคนกลุ่มนี้เลือกที่จะประหยัดค่าใช้จ่าย เช่น ลดการชอปปิ้งในสินค้าที่ไม่จำเป็น เลือกที่จะพักผ่อนอยู่บ้านในช่วงสงกรานต์ที่หยุดยาว หรือเลือกอยู่ในกรุงเทพฯ แทนการกลับบ้านต่างจังหวัด (กรณีคนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ) เป็นต้น

ทั้งนี้ เม็ดเงินค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 แยกเป็นค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงสังสรรค์ (อาหารและเครื่องดื่ม) 9,200 ล้านบาท ค่าที่พัก/เดินทาง 6,300 ล้านบาท ชอปปิ้ง 4,500 ล้านบาท ทำบุญไหว้พระ 2,040 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในกิจกรรมอื่นๆ อาทิ ให้เงินผู้ใหญ่ในครอบครัว ค่าเที่ยวสถานที่ต่างๆ/ดูหนังฟังเพลง/เล่นน้ำ 2,100 ล้านบาท โดยค่าใช้จ่ายในทุกกิจกรรมมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาในบางกิจกรรม อย่าง การชอปปิ้ง และ ทำบุญไหว้พระ ก็พบว่า มีอัตราการขยายตัวที่น้อยกว่าค่าใช้จ่ายอื่นๆ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะคนยังระมัดระวังกับการใช้จ่ายอยู่ ทำให้งบประมาณที่จัดสรรไว้สำหรับการใช้จ่ายในส่วนนี้อาจจะไม่เพิ่มจากปีที่แล้วมากนัก

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2561 นี้ มองภาพรวมของการจับจ่ายใช้สอยจะคึกคักกว่าทุกปี เนื่องจากรัฐบาลประกาศให้หยุดยาว 5 วัน เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และกระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วประเทศ อีกทั้งกระแสความนิยมการแต่งกายชุดไทย จะยิ่งทำให้บรรยากาศมีความสนุกสนานมากขึ้นด้วย

ทางเทสโก้ได้มอบบริการพิเศษให้กับลูกค้า ผ่านบริการ เทสโก้ โลตัส โบรกเกอร์ประกันภัย ที่ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ด้วยการจัดโปรโมชั่น ซื้อ พ.ร.บ. รถยนต์ ฟรีประกันอุบัติเหตุคุ้มครอง 30 วัน วงเงินสูงสุด 100,000 บาท และระหว่างวันที่ 10 - 17 เมษายน เทสโก้ โลตัส ที่ตั้งอยู่บนถนนสายหลักของการเดินทาง จะเปิดเป็นจุดแวะพักผ่อน มีน้ำดื่มและขนมบริการให้กับนักเดินทาง

โดยเทสโก้ จัดแคมเปญ “สุขแบบไทย ฉ่ำใจทุกครอบครัว” เพื่อให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจร มีสินค้าลดราคาพิเศษ อาทิ เสื้อลายดอก ปืนฉีดน้ำ อาหาร เครื่องดื่ม ชุดทำบุญสังฆทาน เครื่องใช้ไฟฟ้า และยังมีโปรโมชั่นเสริม เช่น ลด 50%, ซื้อ 1 ฟรี 1, ซื้อชิ้นที่ 2 ลด 50% เป็นต้น และยังได้ตกแต่งสาขาช่วงเทศกาลสงกรานต์ในธีมความเป็นไทย มีการสาธิตการทำอาหารจาก 4 ภาค และมีกิจกรรมสรงน้ำพระ ขอพรผู้ใหญ่ ประกวดหนูน้อยสงกรานต์สืบสานวัฒนธรรมไทย พร้อมจัดบูธถ่ายภาพ

นายกรกฤต คำเรืองฤทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจนเนอราลี่ ประกันภัย (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ได้มอบสิทธิพิเศษสำหรับประชาชนทั่วไปฟรี “กรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุกลุ่มประชาชนสุขใจ” (ไมโครอินชัวรันส์) เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนมีหลักประกันความคุ้มครองอุบัติเหตุให้กับตนเองและครอบครัวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีความเสี่ยงสูงบนท้องถนน คุ้มครองชีวิตสูงสุด 100,000บาท รับความคุ้มครอง 30 วัน นับจากวันที่ลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 9 - 16 เมษายนนี้ ตามเงื่อนไข

นางวิภาดา ดวงรัตน์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่มบีเจซี กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ บิ๊กซีตั้งเป้าว่ายอดใช้จ่ายของลูกค้าจะเพิ่มประมาณ 15 - 20% ด้วยการจัดแคมเปญต้อนรับสงกรานต์ทั้งกิจกรรมและการลดราคาสินค้ากว่า 30 - 70% โดยอุปกรณ์ที่คาดว่าจะขายดีจะเป็นสินค้าสำหรับเทศกาล อาทิ อุปกรณ์เล่นน้ำ อุปกรณ์เล่นหาดทราย เสื้อผ้าหน้าร้อน ผ้าขนหนู ปืนฉีดน้ำ กระติกน้ำแข็ง และอื่นๆ

บิ๊กซีเตรียมสินค้าหลากหลายทั้งอุปโภคและบริโภค เช่น เสื้อผ้าหน้าร้อน และเสื้อผ้ารับสงกรานต์, สินค้าหน้าร้อน ปืนฉีดน้ำ สระน้ำเป่าลม, สินค้าทำบุญสังฆทาน, สินค้าอุปโภคบริโภค อาหารสด และเทศกาลอาหารทะเล สินค้าพร้อมทานช่วงสงกรานต์

ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทได้จัด “ไทยแลนด์ สงกรานต์ เฟสติวัล 2018 สาดสีสันทั่วไทย” วันที่ 12 - 19 เมษายน 2561 ตอกย้ำ ความเป็น Songkran & Summer's Destination จัดกิจกรรมแบบ One-stop Songkran Experience คาดว่า จะดึงยอดทราฟฟิกให้ทุกศูนย์ฯโตขึ้น 20%

ซีพีเอ็นจัดโปรโมชั่น “Thailand Summer Spirit 2018 สาดสีแสงแห่งซัมเมอร์” ตลอดเดือนเมษายน 2561 รวมมูลค่าของรางวัลทั้งสิ้นกว่า 18 ล้านบาท ได้แก่ ช้อปครบทุก 1,000 บาท ลุ้นรับกว่า 165 รางวัล เช่น ตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ - ซิดนีย์ จากการบินไทย, ห้องพักภายในประเทศจาก IBIS Hotel, สร้อยข้อมือจาก Swarovski, บัตรสมาชิก 1 ปี จากสวนน้ำ PORORO AQUAPARK และช้อปครบ 6,000 บาท รับฟรีกล้องฟิล์มกันน้ำสีสันสดใส และยังมีกิจกรรมอื่นอีกมาก

นายวรพงศ์ สุขธีรอนันตชัย ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ (PMCU) ในฐานะผู้บริหารกลุ่ม ธุรกิจสยามสแควร์ เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ วันที่ 13 - 15 เมษายน 2561 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงาน “สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า สยามสนุก” เต็มพื้นที่สยามสแควร์ เต็มพื้นที่ เพื่อปลูกจิตสำนึกรักษ์วัฒนธรรมแบบไทยเกี่ยวกับการเล่นน้ำ ในเทศกาลสงกรานต์ ภายในงานเป็นการรณรงค์ให้ผู้ที่มาร่วมงานแต่งกายด้วยผ้าไทย โดยใช้ผ้าขาวม้าเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งผ้าขาวม้าถือว่าเป็นผ้าที่ถูกคิดค้นตามแบบฉบับวิถีชีวิตของคนไทยมายาวนาน เพื่ออนุรักษ์การแต่งกายแบบไทยให้อยู่คู่กับการเล่นสงกรานต์ของไทย

สำหรับการจัดงานสงกรานต์ของสยามสแควร์นี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 แล้ว โดยเริ่มจัดปีแรกเมื่อ พ.ศ. 2555 โดยใช้ Concept ผ้าขาวม้าต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยมีการเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานในทุกๆ ปี เพื่อให้มีความหลากหลายยิ่งขึ้น อาทิ สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าครองโลก / สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า รวมไทย (ม่วนสงกรานต์ล้านนา) /สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมไทย (อีสานโฮแซว)/ สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้าครองโลก (สนั่นกรุง สนุกลั่น) / สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้า ผ้าขาวม้า (ตอนชะ ช่ะ ช่า)/ สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้ายกสยาม และ ในปีที่ 7 นี้ จัดขึ้นภายใต้ชื่อ สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้า สยามสนุก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ประกอบการหลายรายที่รณรงค์ให้คนไทยใส่ชุดไทยออกมาในช่วงสงกรานต์นี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีโรงหนังเมเจอร์ฯ ที่ร่วมมือกับทาง บริษัท เนสท์เล่ จำกัด (ไทย) ที่ชวนร่วมสืบสานประเพณีไทยสงกรานต์ วันปีใหม่ไทย จัดแคมเปญ “MAJOR Splash SONGKRAN Festival 2018” ชวนเหล่าออเจ้ามาร่วมกิจกรรมสาดความสุขวันสงกรานต์ ดูหนัง โยนโบว์ลิ่ง ร้องคาราโอเกะ เล่นไอซ์สเก็ต ในวันปีใหม่ไทย เพียงแต่งชุดไทยมาได้รับสิทธิพิเศษ ดูหนังฟรี และอื่นๆ ตามเงื่อนไข หรือแม้แต่ร้านบาร์บีคิวพลาซ่า ที่เคยทำแคมเปญมาแล้ว เป็นต้น

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. กล่าวว่า เทศกาลสงกรานต์นี้ ททท. รณรงค์ให้คนไทยร่วมกันแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม ด้วยแนวคิด “กลับบ้าน แต่งไทยไปเล่นสงกรานต์” ซึ่ง ททท. ได้จัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ใน 13 พื้นที่หลัก และ 5 พื้นที่ที่มีศักยภาพ คือ กาฬสินธ์ กำแพงเพชร จันทบุรี นครศรีธรรมราช และสิงห์บุรี

โดยคาดว่าในช่วงสงกรานต์ 12 - 16 เมษายนนี้ จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางประมาณ 3 ล้านคน/ครั้ง เพิ่ม 12% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สร้างเม็ดเงินสะพัดกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพิ่ม 15% ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ คาดว่า จะมีปริมาณ 5.3 แสนคน เพิ่ม 13% ที่เดินทางในช่วงสงกรานต์นี้ สร้างรายได้กว่า 9,378 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 21%

อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวชาวจีนยังคงเป็นปริมาณที่มากที่สุด 1.65 แสนคน เพิ่ม 38% รวมปริมาณการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ประมาณ 19,820 ล้านบาท หรือเพิ่ม 18% ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

นายธนกร วีรชาติยานุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า ยูดีทาวน์ อุดรธานี กล่าวว่า จังหวัดอุดรธานี เป็นเมืองรองที่มีความสำคัญทางด้านเศรษฐกิจของประเทศไทย มีจำนวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในจังหวัดสูงถึงปีละกว่า 3 ล้านคน และยังคงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกปี โดยเฉพาะในช่วง พีค ซีซั่น หรือช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีเที่ยวบินให้บริการเฉลี่ยกว่า 40 เที่ยวบินต่อวัน โดยเฉพาะศูนย์การค้า ยูดี ทาวน์ ช่วงสงกรานต์แต่ละปีมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 350,000 คน ตลอด 5 วัน ของการจัดงาน

ในปีนี้ ศูนย์การค้า ยูดี ทาวน์ และพันธมิตร จัดกิจกรรม “ยูดี ทาวน์ วันเดอร์ วอเตอร์ แลนด์ สงกรานต์ 2018” วันที่ 12 - 16 เมษายน 2561 โดยใช้งบประมาณกว่า 50 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด “Water Galaxy” (วอเตอร์ กาแล็กซี่) มหาสงครามการสาดน้ำที่มวลมนุษย์แห่งกาแล็กซี่ต้องไม่พลาด ส่วนสัญลักษณ์สำคัญของงานคือ “อุโมงค์น้ำที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน” ปีนี้ถูกดีไซน์ให้เป็นอุโมงค์กาแล็กซี่ 360 องศาพร้อมด้วยเทคนิคแสง สี เสียง


กำลังโหลดความคิดเห็น...