xs
xsm
sm
md
lg

ออร์แกนิกไทยโดนใจสิงคโปร์ “พาณิชย์” แนะเกษตรกรเร่งผลิตป้อนตลาดเพิ่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” เผยสินค้าออร์แกนิกไทยโดนใจผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ ได้รับความนิยมทั้งผัก ผลไม้ ข้าว ของขบเคี้ยว หลังเทรนด์ดูแลสุขภาพมาแรง แนะเป็นโอกาสสำหรับการส่งออกของไทย แต่ต้องผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน มีปริมาณป้อนตลาดได้ต่อเนื่อง ระบุมีแผนให้การสนับสนุนเกษตรกรอย่างเต็มที่

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เข้าเยี่ยมชมการขายสินค้าออร์แกนิกของร้าน mahota ที่สิงคโปร์ ซึ่งเป็นซูเปอร์มาร์เกตขนาดใหญ่สำหรับสินค้าออร์แกนิก และขายสินค้าออร์แกนิกมากว่า 30 ปี มีสาขาในหลายประเทศทั้งจีน และญี่ปุ่น และพบว่าทางร้านมีการนำเข้าสินค้าจากทั่วโลก รวมทั้งจากประเทศไทยมาจำหน่าย มีทั้งกลุ่มอาหาร และกลุ่มที่ไม่ใช่อาหาร โดยสินค้าไทยที่มีการวางขายในร้านนี้ เช่น ผัก ผลไม้ ข้าว ของขบเคี้ยว และชุดเครื่องแกง เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นที่นิยมของคนสิงคโปร์เป็นอย่างมาก

“ปัจจุบันเทรนด์ออร์แกนิกกำลังมาแรงมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ซึ่งไม่ได้สนใจในเรื่องราคา แต่สนใจในเรื่องคุณภาพและสุขภาพมากกว่า จึงเป็นโอกาสสำหรับสินค้าไทยที่จะขยายตลาดส่งออกได้เพิ่มขึ้น แต่ต้องทำให้ได้มาตรฐาน และมีปริมาณที่สามารถป้อนตลาดได้อย่างต่อเนื่อง” น.ส.ชุติมากล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ มีแผนที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เกษตรกรทำการเพาะปลูกพืชผัก ผลไม้ เกษตรอินทรีย์ให้เพิ่มมากขึ้น เพราะได้รับผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุน จากการที่ไม่ต้องเจอกับสารเคมีที่เป็นพิษและเป็นอันตรายต่อตนเอง และยังเป็นการมอบสิ่งดีๆ ให้แก่ผู้บริโภค รวมถึงสอดคล้องกับทิศทางของโลกที่เน้นการปกป้องสิ่งแวดล้อม และสร้างสังคมคุณภาพดีและสังคมขยะเหลือศูนย์ (Zero Waste)

น.ส.ชุติมากล่าวว่า ทางร้านดังกล่าวยังได้ใช้แนวคิดการทำธุรกิจที่ต้องการผลักดันให้คนตระหนักถึงคุณค่าของสิ่งต่างๆ ที่เป็นออร์แกนิก และธรรมชาติ โดยใช้สุขภาพเป็นแนวคิดหลักในการบริหารจัดการร้าน เริ่มตั้งแต่ร้านอาหารที่เปิดให้เห็นส่วนครัว ทำให้เห็นว่าปรุงอาหารยังไง ใช้วัตถุดิบแบบไหน มีคำอธิบายเกี่ยวกับวัตถุดิบอยู่บนบอร์ดในรูปแบบที่ชวนอ่าน อ่านแล้วเข้าใจง่าย เมื่อผู้บริโภคชิมแล้วติดใจก็สามารถเดินเข้าไปซื้อของในร้านต่อได้ หรือจะสั่งออนไลน์ ก็มีบริการจัดส่งที่รวดเร็วไว้อำนวยความสะดวก และยังมีมุมกาแฟ เครื่องดื่มสุขภาพ ที่ร้านตั้งใจให้เป็นที่พูดคุยและสร้างเครือข่ายออร์แกนิก มีมุมสำหรับเด็กให้พ่อแม่พามาเล่น มีมุมคนรักต้นไม้ให้สามารถมาปลูกได้

“กิจกรรมทั้งหมดตอบโจทย์วิถีรักษ์ธรรมชาติที่ได้ปรับให้เข้ากับการใช้ชีวิตของคนสิงคโปร์อย่างกลมกลืน ภายใต้แนวคิด eat , shop , learn , play เป็น flagship ที่ทำขึ้นมาเพื่อโปรโมตสินค้าทั้งแนเชอรัลและออร์แกนิกที่มาจากทั่วโลก มีตั้งแต่ผักไปจนถึงเนื้อสัตว์ สินค้าสำเร็จรูป ของกิน ของใช้ เสื้อผ้า ยีนส์ เครื่องดื่ม ไวน์ โดยทุกอย่างที่ขายในร้านจะเป็นของที่มาจากธรรมชาติ เป็นมิตรต่อธรรมชาติ หรือจะเป็นสินค้าที่รีไซเคิลได้ เช่น จาน ชาม ช้อน ส้อม เป็นต้น โดยทางร้านตั้งใจทำอีกหลายสาขา และกำลังจะเปิดสาขาที่ใหญ่กว่านี้ภายในกลางปีนี้ ซึ่งจะเห็นได้ว่าแนวโน้มกำลังมาแรงจริงๆ และผู้ประกอบการไทยควรจะศึกษาเอาไว้” น.ส.ชุติมากล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น