xs
xsm
sm
md
lg

มูบาดาลาฯ ลั่นประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“มูบาดาลา ปิโตรเลียม” ลั่นยื่นประมูลแหล่งเอราวัณ-บงกชที่จะหมดอายุสัมปทานในปี 65-66 ส่วนรูปแบบการเข้าประมูลขอรอดูเงื่อนไขทีโออาร์ก่อน พร้อมสนใจประมูลสัมปทานปิโตรเลียมรอบใหม่ด้วย

นายราเชด อัล บลูชิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียมในเครือมูบาดาลา ปิโตรเลียมในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ UAE เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลแข่งขันแปลงสำรวจและผลิตปิโตรเลียมทั้ง 2 แหล่งในอ่าวไทย คือ แหล่งเอราวัณ และบงกช ที่จะหมดอายุสัมปทานลงในปี 2565-2566 เนื่องจากเป็นโอกาสที่จะขยายกำลังผลิตปิโตรเลียมและสร้างการเติบโตของบริษัทในประเทศไทย รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยเสริมความมั่นคงด้านพลังงานในไทย

ส่วนรูปแบบการเข้าประมูลนั้นยังไม่สามารถเปิดรายละเอียดว่าจะยื่นประมูลแหล่งไหนรวมทั้งจะจับมือกับพันธมิตรรายใด คงต้องรอดูความชัดเจนหลักเกณฑ์และเงื่อนไขประมูล (ทีโออาร์) จากภาครัฐก่อน แต่ยืนยันว่าเข้าร่วมประมูลแน่นอนแม้ว่าแหล่งปิโตรเลียมทั้ง 2 แปลงนี้จะดำเนินการผลิตมานานร่วม 30 ปี แต่เชื่อว่ายังเป็นแหล่งที่มีศักยภาพที่จะดำเนินการผลิตได้อีกนานไม่ต่ำกว่า 10 ปี

นายราเชดกล่าวว่า บริษัทฯ ยังสนใจเข้าร่วมประมูลสำรวจและผลิตปิโตรเลียมรอบใหม่ในไทยด้วยหากมีโอกาสและคุ้มค่ากับการลงทุน

สำหรับจุดแข็งของบริษัทคือมีความแข็งแกร่งด้านการเงิน และมีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซธรรมชาติภายใต้มาตรฐานสากล ซึ่งปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนพนักงานคนไทยราว 85% ของพนักงานทั้งหมด ซึ่งเป็นไปตามนโยบายที่ต้องการสนับสนุนบุคลากรในประเทศนั้นๆ สามารถออกพัฒนาการลงทุนในประเทศอื่นๆ ได้

ปัจจุบัน มูบาดาลา ปิโตรเลียม (ประเทศไทย) มีกำลังผลิตปิโตรเลียมรวม 3 หมื่นบาร์เรล/วัน จาก 3 แหล่งในประเทศไทย คือ แหล่งมโนราห์ แหล่งนงเยาว์ และแหล่งจัสมิน โดยมูบาดาลาเข้ามาลงทุนในไทยตั้งแต่ปี 2547 ใช้เงินลงทุนรวมกว่า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเริ่มแรกเข้ามาซื้อกิจการทั้งหมดของ บริษัท Pearl Energy ที่เป็นสัญชาติอเมริกันตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ จึงได้สิทธิสัมปทานปิโตรเลียมในไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และมาเลเซีย โดยในประเทศไทยได้รับสัมปทานปิโตรเลียมโดยถูกต้องตามกฎหมายหลายแปลง รวมถึงแปลงที่ซื้อมาจากบริษัท Harrods Energy คือแปลง B5/27 ในอ่าวไทย ซึ่ง Pearl Energy เป็นผู้สำรวจพบจนสามารถพัฒนาแหล่งน้ำมันดิบขนาดเล็กชื่อว่าแหล่งจัสมินและบานเย็น ทำให้บริษัทมูบาดาลามีความเชื่อมั่นมาขอสัมปทานเพิ่มเติมในแหล่งมโนราห์ และแหล่งนงเยาว์


กำลังโหลดความคิดเห็น...