xs
xsm
sm
md
lg

PTTGC จับมือญี่ปุ่นจ่อตั้ง รง. SOFTANOL

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


PTTGC จับมือ Nippon Shokubai-Mitsui ศึกษาความเป็นไปได้ตั้งโรงงานผลิตสารลดแรงตึงผิวใช้ในการชะล้าง SOFTANOL ในไทย คาดชัดเจนลงทุน มี.ค. 62

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) (PTTGC) เปิดเผยว่า บริษัทได้ตกลงศึกษาความเป็นไปได้ในโครงการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Secondary Alcohol Ethoxylates (surfactants) ภายใต้ชื่อทางการค้า SOFTANOL ในประเทศไทย ร่วมกับ NIPPON SHOKUBAI CO., LTD และ MITSUI & CO., LTD โดยทั้ง 3 ฝ่ายได้ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจไปเมื่อเร็วๆ นี้

บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ Nippon Shokubai, PTTGC และ Mitsui จะเริ่มดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ SOFTANOL ในประเทศไทย โดยคาดว่าจะตัดสินใจการลงทุนภายในเดือนมีนาคม 2562 และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการผลิตเชิงพาณิชย์ภายในปี 2565

โครงการนี้จะตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชตะวันออก จังหวัดระยอง PTTGC จะเป็นผู้จัดหาเอทิลีนออกไซด์ (EO) ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักให้กับโครงการ และวัตถุดิบหลักนี้เป็นผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีต้นน้ำที่ PTTGC มีการผลิตอยู่แล้ว

ผลิตภัณฑ์ SOFTANOL เป็นสารลดแรงตึงผิวเฉพาะ มีคุณสมบัติในการชะล้างที่อุณหภูมิต่ำได้ดีและรวดเร็ว ง่ายต่อการใช้งานเนื่องจากมีความหนืดต่ำ รวมถึงมีความสามารถในการย่อยสลายทางชีวภาพได้ง่าย ผลิตภัณฑ์ SOFTANOL ถูกใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น ผลิตภัณฑ์น้ำยาซักผ้าที่ใช้ในครัวเรือน และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในโรงงานอุตสาหกรรม

การร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยต่อยอดการดำเนินธุรกิจเอทิลีนออกไซด์ของ PTTGC ไปสู่ผู้ผลิตเคมีภัณฑ์ชนิดพิเศษ (specialty chemicals) ตามทิศทางกลยุทธ์ของบริษัท อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนนโยบายอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S- Curve) ของรัฐบาลเพื่อมุ่งสู่ไทยแลนด์ 4.0
กำลังโหลดความคิดเห็น