xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” ลงพื้นที่เชียงใหม่ตรวจความคืบหน้าร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“สนธิรัตน์” ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานของร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ พร้อมปล่อยตัวรถโมบายล์ธงฟ้าประชารัฐ เผยล่าสุดสามารถติดตั้งเครื่องรูดบัตรให้ร้านค้าได้แล้ว 1.2 หมื่นแห่ง คาดภายในเดือน พ.ย.นี้ติดตั้งได้ครบ 1.8 แห่งตามเป้า ระบุกำลังเดินหน้าเฟส 2 ดึงสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป เข้ามาจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า วันนี้ (11 พ.ย.) ได้ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ที่ร้านชุมพรพาณิชย์ อำเภอพร้าว และร้านประชารัฐบ้านพระธาตุ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจเยี่ยมและติดตามความคืบหน้าการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย รวมทั้งจะปล่อยรถโมบายล์ธงฟ้าประชารัฐเพื่อเข้าไปบริการประชาชนในพื้นที่ห่างไกลที่ยังมีร้านค้าธงฟ้าประชารัฐไม่ครอบคลุมด้วย

ทั้งนี้ จังหวัดเชียงใหม่มีผู้ได้รับสิทธิใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 362,258 คน คิดเป็น 20.87% ของประชากรทั้งจังหวัด มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ จำนวน 888 แห่ง จาก 25 อำเภอ 198 ตำบล มีอำเภอและตำบลที่ยังไม่มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการ 4 อำเภอ (เมืองเชียงใหม่ อมก๋อย พร้าว สันทราย) และ 6 ตำบล (ศรีภูมิ ยางเปียง นาเกียน ทุ่งหลวง ป่าตุ้ม สันทรายหลวง) ซึ่งจะผลักดันให้มีร้านเข้าร่วมโครงการต่อไป และในจำนวนนี้มีร้านที่ได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตรแล้ว 367 เครื่อง 153 ตำบล

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้จะมาติดตามดูว่าขณะนี้ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ได้ครอบคลุมทุกพื้นที่แล้วหรือยัง หลังจากที่ล่าสุดได้มีการติดตั้งเครื่องรูดบัตร (EDC) ให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้แล้ว 1.2 หมื่นแห่ง และกำลังอยู่ระหว่างการเร่งรัดการติดตั้งอีก 6 พันแห่งให้เสร็จภายในเดือน พ.ย.นี้เพื่อให้ทำได้ตามเป้าหมาย 1.8 หมื่นแห่ง ซึ่งเมื่อติดตั้งครบตามเป้าหมายแล้วก็จะมาประเมินว่าครอบคลุมทุกพื้นที่เพื่อรองรับการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐของประชาชนแล้วหรือยัง ถ้ายังจะปิดช่องว่างตรงไหนเพิ่มอีก ซึ่งล่าสุดในพื้นที่ที่ยังไม่มีร้านค้าธงฟ้าประชารัฐก็ได้จัดส่งรถโมบายล์นำสินค้าเข้าไปจำหน่าย ซึ่งมีจำนวน 96 คัน เพื่อเข้าไปให้บริการประชาชน

“กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่าขณะนี้ ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่สองของโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ประชาชนจะได้รับความสะดวกในการรูดซื้อสินค้าได้เพิ่มมากขึ้น เพราะมีจำนวนร้านค้าเพิ่มขึ้น แม้จะยังไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่แต่ก็ถือว่าครอบคลุมในระดับที่น่าพอใจ และเมื่อติดตั้งได้ครบตามเป้า 1.8 หมื่นแห่ง ก็น่าจะครอบคลุมทั้งประเทศ” นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังเดินหน้าโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในระยะสอง (เฟส 2) โดยจะผลักดันให้นำสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป เข้าไปขายในร้านธงฟ้าประชารัฐ ล่าสุดได้มีการหารือร่วมกับธนาคารของรัฐในการให้สินเชื่อแก่ผู้ผลิต และดึงบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เข้ามาค้ำประกัน และให้สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เข้ามาช่วยสนับสนุน เพื่อให้ผู้ผลิตสินค้าชุมชน สินค้าโอทอป สามารถนำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐได้

สำหรับผลการจำหน่ายสินค้าผ่านร้านค้าธงฟ้าประชารัฐในช่วง 1 เดือน (1-31 ต.ค.) มียอดการใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประมาณ 2,700 ล้านบาท คิดเป็น 80% ของวงเงินในบัตรที่รัฐบาลให้แก่ผู้มีรายได้น้อย และสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้น่าจะมียอดใช้จ่ายถึง 5,400-5,500 ล้านบาท และสามารถให้บริการประชาชนได้แล้ว 10 ล้านคนทั่วประเทศ
กำลังโหลดความคิดเห็น...