xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” นำทีมโปรโมตหนังที่สหรัฐฯ พร้อมดึงผู้ผลิตภาพยนตร์เข้ามาถ่ายทำในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” นำผู้ผลิตภาพยนตร์และแอนิเมชันไทย 8 รายร่วมงาน American Film Market & Conference 2017 ที่สหรัฐฯ คาดเจรจาซื้อขายได้ไม่ต่ำกว่า 380 ล้านบาท ชี้หนังผี มวยไทย มีโอกาสขายได้สูง เผยได้จัดงาน Thai Night เพื่อโปรโมตหนังไทยและดึงผู้ผลิตหนังเข้ามาถ่ายทำในไทยด้วย เหตุไทยมีศักยภาพ ทั้งสถานที่สวย ทีมงานพร้อม และรัฐยังมีมาตรการคืนเงินสดให้

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 1-10 พ.ย. 2560 กรมฯ จะนำภาคเอกชนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์และแอนิเมชันไทยจำนวน 8 ราย ได้แก่ 1.บริษัท กันตนา ซาวด์ สตูดิโอ จำกัด 2. บริษัท จีดีเอช ห้าห้าเก้า จำกัด 3. บริษัท เดอะมั้งค์สตูดิโอ จำกัด 4. บริษัท เบนีโทน ฟิล์มส์ จำกัด 5. บริษัท พี.แอล.เอช. โฮลดิ้ง จำกัด 6. บริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด 7. บริษัท อิเมจิแมกซ์ จำกัด และ 8. บริษัท ฮอลลีวู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด เข้าร่วมเจรจาการค้าและสร้างเครือข่ายทางธุรกิจระหว่างประเทศ ในงาน American Film Market & Conference 2017 ที่จัดขึ้นที่โรงแรม JW Marriott Santa Monica Le Merigot สหรัฐฯ โดยตั้งเป้าผลการเจรจาการค้าในครั้งนี้ไม่ต่ำกว่า 380 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากการร่วมงานปีก่อน

“มั่นใจว่าหนังไทยจะขายได้ โดยเฉพาะหนังแนวสยองขวัญ หนังผี และหนังแอ็กชันอย่างมวยไทยที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น เพราะฝีมือการทำหนังของไทยได้รับการยอมรับ และมีหนังหลายๆ เรื่องที่ก่อนหน้านี้ต่างชาติได้มีการซื้อไปฉายแล้ว โดยการเข้าร่วมงานครั้งนี้ก็น่าจะขายได้อีก รวมถึงหนังเรื่องอื่นๆ ที่ต่างชาติยอมรับในฝีมือการผลิตของไทย อย่างล่าสุดเรื่อง ฉลาดเกมส์โกง ที่ทำรายได้ในไทยกว่า 100 ล้านบาท และทำรายได้ในจีนสูงมาก รวมถึงหลายๆ ประเทศในอาเซียนได้รับรางวัลมากมาย และยังถูกนำไปสร้างในเวอร์ชันของประเทศต่างๆ ด้วย” นางจันทิรากล่าว

นางจันทิรากล่าวว่า กรมฯ ยังได้จัดงาน Thai Night AFM 2017 - Thailand Where Films Come Alive เพื่อส่งเสริมภาพยนตร์ไทยและอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย โดยทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จพระดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธานในวันที่ 2 พ.ย. 2560 ซึ่งภายในงานจะเป็นการแสดงความพร้อมและศักยภาพของอุตสาหกรรมบันเทิงไทย และให้ข้อมูลสำหรับผู้สนใจร่วมมือกับไทยในการผลิตภาพยนตร์ ถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย และบริการโพสต์โปรดักชันส์ของไทย เพื่อให้เกิดความร่วมมือกันในการผลิตภาพยนตร์

สำหรับความพร้อมในการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ ไทยจะแสดงให้ต่างชาติเห็นว่า ไทยมีสถานที่ที่สวยงาม และมีความหลากหลายในด้านสถานที่ ซึ่งในปี 2559 ที่ผ่านมา มีภาพยนตร์ต่างประเทศที่เดินทางเข้ามาถ่ายทำในไทยเป็นจำนวนมาก เฉพาะจีนประเทศเดียวมีถึง 65 เรื่อง คิดเป็นมูลค่ากว่า 600 ล้านบาท และยังมีประเทศอื่นๆ เช่น สหรัฐฯ เข้ามาถ่ายทำด้วย โดยภาพยนตร์เรื่องล่าสุดที่ถ่ายทำในประเทศไทย ได้แก่ GOLD นำแสดงโดย Matthew Mc Conaughey, Edgar Ramírez และ Bryce Dallas Howard “ALL I SEE IS YOU” นำแสดงโดย Blake Lively และ Jason Clarke “MECHANIC RESURRECTION” นำแสดงโดย Jason Statham และ “NO ESCAPE” นำแสดงโดย Lake Bell และ Pierce Brosnan เป็นต้น

“ไทยไม่ได้มีแค่สถานที่สวยงาม แต่ทีมงานของไทยมีทักษะสูง มีขีดความสามารถสูง ซึ่งปัจจุบันถือเป็นอันดับต้นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการเข้ามาลงทุนถ่ายทำหนังในไทย นอกจากความพร้อมของสถานที่ ทีมงานแล้ว ไทยยังให้สิทธิประโยชน์แก่ต่างชาติที่เข้ามาถ่ายทำหนังในไทยด้วย โดยจะคืนเงินสดให้ 15% เมื่อใช้จ่ายในไทยเกิน 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะได้เพิ่มอีก 5% ถ้าจ้างนักแสดงไทยและทีมงานไทยช่วยถ่ายทำ และโปรโมตประเทศไทยในฐานะแหล่งท่องเที่ยว ซึ่งหนังที่ได้รับภาษีคืนเงินแล้ว คือ เรื่อง CHANGELAND ซึ่งนักแสดง Seth Green กำกับเป็นเรื่องแรก และร่วมแสดงกับ Breckin Meyer และ Macaulay Culkin” นางจันทิรากล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...