xs
sm
md
lg

เครือเฮอริเทจ ทุ่ม 1 พันล้าน ปั้นตลาดดนมอัลมอนด์

เผยแพร่:

ผู้จัดการรายวัน 360 - เครือเฮอริเทจเสริมพอร์ตสินค้า ตั้งโรงงานใหม่ 1 พันล้านบาท เดินสายการผลิตพร้อมทำตลาดเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ “อัลมอนด์ บรีซ” รายแรกในไทย กระตุ้นตลาดรวมนมยูเอชทีมูลค่า 5 หมื่นล้านบาทเติบโตต่อเนื่อง หลังพบเทรนด์คนรักสุขภาพยังเติบโตต่อเนื่อง หวังหนุนตลาดนมอัลมอนด์เพิ่มมูลค่าเป็น 500-1,000 ล้านบาทใน 5 ปี

นายวิทวัส พลไพศาล รองประธานกรรมการเครือเฮอริเทจ ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยวมากกว่า 1 พันเอสคูยู เปิดเผยว่า ในปี 2559 เครือเฮอริเทจมีรายได้รวมประมาณ 7 พันล้านบาท โดยมีเป้าหมายยอดขายรวมเพิ่มขึ้นเป็น 1 หมื่นล้านบาทในปี 2562 ล่าสุดได้ใช้งบประมาณ 1 พันล้านบาทในการก่อสร้างโรงงานผลิตเครื่องดื่มน้ำผลไม้และเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ บนพื้นที่ 20 ไร่ ย่าน ถ.เศรษฐกิจ จ.สมุทรสาคร พร้อมเริ่มเดินสายการผลิต 2 สายงานเมื่อช่วงต้นปี 2560

การลงทุนครั้งนี้ยังเป็นการเริ่มเดินสายการผลิตและทำตลาดเครื่องดื่มนมอัลมอนด์เกรดพรีเมียมแบรนด์ “อัลมอนด์ บรีซ” (Almond Breeze) อย่างจริงจังเมื่อช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 ปีทำตลาดนำเข้าจากสหกรณ์ผู้ผลิตเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ชั้นนำระดับโลก “บลูไดมอนด์ โกรเวอร์ส” ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคาดว่าในระยะแรกจะสามารถทำยอดขายได้ประมาณ 100 ล้านบาท พร้อมเริ่มทำตลาดส่งออกไปยังกลุ่มประเทศเออีซีภายในปี 2560 โดยมั่นใจว่าในปี 2561 ยอดขายจะเติบขึ้นอย่างน้อย 4-5 เท่า

“เครือเฮอริเทจมีการทำตลาดผลิตภัณฑ์ถั่วอัลมอนด์และเครื่องดื่มน้ำนมอัลมอนด์ในประเทศไทยมานานกว่า 30 ปีแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นเน้นตลาดเฉพาะในระดับพรีเมียมผ่านช่องทางซูเปอร์มาร์เกตชั้นนำเป็นหลัก เช่น ฟู้ดแลนด์ แต่ในปีนี้ได้มีการปรับกลยุทธ์ใหม่หลังจากกระแสการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพของคนไทยเพิ่มสูงขึ้น จึงได้เริ่มมีการจัดจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ในราคากล่องละ 20 บาท ขนาดปริมาตร 180 มล. เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น” นายวิทวัสกล่าวเสริม

การลงทุนผลิตเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ครั้งนี้นอกจากจะเป็นผู้ผลิตรายแรกในประเทศไทยแล้ว ยังถือเป็นการกระจายสินค้าไปยังผู้บริโภคทั่วไปในวงกว้างมากขึ้นเพราะสามารถลดต้นทุนได้ต่ำกว่าการนำเข้าถึง 30% ทั้งยังถือเป็นการพัฒนาตลาดให้มีสัดส่วนการดื่มนมคุณภาพให้มีสัดส่วนสูงขึ้นเช่นเดียวกับสหรัฐอเมริกาซึ่งมีสัดส่วนการบริโภคเครื่องดื่มน้ำนมอัลมอนด์สูงถึง 50% ขณะที่ประเทศไทยมีการบริโภคประมาณ 5% โดยส่วนใหญ่ยังคงดื่มนมวัวและนมถั่วเหลืองในสัดส่วนใกล้เคียงกันคือประมาณ 50:50

สำหรับช่องทางจัดจำหน่ายจะเน้นโมเดิร์นเทรดเป็นหลัก ทั้งในส่วนของร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตในสัดส่วนเท่าๆ กันคือช่องทางละประมาณ 30% โดยมีแผนสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคด้วยการแจกสินค้าตัวอย่างชิมฟรีอย่างต่อเนื่องจนถึงสิ้นปี 2560 พร้อมกันนั้นยังจะมีการทำภาพยนตร์โฆษณาโดยกำลังยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาช่องทางการเผยแพร่ผ่านทางมัลติสกรีนต่างๆ เช่น โซเชียลมีเดีย และสื่อโฆษณานอกบ้าน เป็นต้น

“จากการทำตลาดในช่วงที่ผ่านมาปรากฏว่าได้รับผลตอบรับที่ดี เพราะถือเป็นการพัฒนานวัตกรรมใหม่เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้ผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ทำให้เตรียมแผนขยายการลงทุนในเฟสสองภายในปี 2560 ด้วยงบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท เพื่อกระตุ้นตลาดให้มีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าตลาดรวมเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ซึ่งมีผู้เล่นมากกว่า 10 รายจะมีมูลค่ารวมประมาณ 500 ล้านบาทถึง 1 พันล้านบาทภายใน 5 ปีจากตลาดรวมเครื่องดื่มนมพร้อมดื่มยูเอชที 5 หมื่นล้านบาท”

ปัจจุบันเครื่องดื่มนมอัลมอนด์ “อัลมอนด์ บรีซ” มีวางจำหน่าย 4 รสชาติคือ สูตรดั้งเดิม สูตรไม่เติมน้ำตาล สูตรวานิลลา และสูตรช็อคโกแล็ต โดยเตรียมแผนเพิ่มอีก 2 สูตรใหม่ในปี 2560 คือ สูตรกรีนที และสูตรลาเต้ หรือคาปูชิโน จากนั้นในปี 2561 จะพัฒนาสูตรใหม่คือ บาริสต้า เพื่อตอบสนองความต้องการของร้านกาแฟและเบเกอรี่ในการนำไปใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มประเภทต่างๆ2 จากทั้งหมด 2 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...