xs
xsm
sm
md
lg

“มัชรูม พลัส” ปลุกแผนหวนตลาด รุกนางงาม-ขยายช่องทางออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ดร.พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเฮลท์ จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - “ไทยเฮลท์” ครวญปัจจัยลบรุมเร้าทำยอดขายซบ 3 ปีต่อเนื่อง สบจังหวะคนไทยสนใจการประกวด “มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2017” โดดร่วมเป็นผู้สนับสนุน ดึงพิธีกรดัง “ณวัฒน์ อิสรไกรศรี” เป็นพรีเซ็นเตอร์ หวังช่วยดันยอดขายในปี 60 กลับมาโตอีกครั้ง 400 ล้านบาท พร้อมร่วมทุน “สยามเฮลท์แอนด์บิวตี้แคร์” ตั้งบริษัทใหม่ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ “มัชรูม พลัส"

ดร.พันธ์ยศ อัครอมรพงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยเฮลท์ จำกัด ผู้ผลิต จัดจำหน่าย และนำเข้าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งหลังปี 2560 บริษัทฯ พร้อมจะกลับมาทำการตลาดอย่างจริงจังอีกครั้งหนึ่งด้วยการใช้งบประมาณ 50 ล้านบาท เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์โฆษณา 60% และส่งเสริมการตลาด 40% โดยจะให้ความสำคัญในการตอกย้ำผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดสกัด “มัชรูม พลัส” ในฐานะผู้จำหน่ายรายแรกในประเทศไทยมานานกว่า 10 ปีจนถือเป็นผู้นำตลาด โดยมีการเปิดตัวพรีเซ็นเตอร์คนใหม่คือพิธีกรรายการโทรทัศน์มากความสามารถ “ณวัฒน์ อิสรไกรศรี” และมาสคอตในการส่งเสริมการตลาดคือ “มัชรูม พลัส แมน” พร้อมกันนั้นยังร่วมเป็นผู้สนับสนุนการประกวด “มิสแกรนด์ ไทยแลนด์ 2017” อย่างเป็นทางการ เพื่อสร้างการรับรู้และขยายฐานกลุ่มลูกค้าอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาบริษัทฯ มียอดขายตกต่ำอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดในปี 2559 สามารถทำยอดขายได้ 200 ล้านบาท เพราะได้รับปัจจัยลบในหลายๆ ด้าน นับตั้งแต่เหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง กำลังซื้อตกต่ำต่อเนื่อง จนถึงเหตุการณ์การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙

“การเริ่มทำตลาดใหม่อีกครั้งในช่วงเวลานี้ถือเป็นจังหวะที่เหมาะสมหลังจากชะลอกิจกรรมการตลาดต่างๆ มานาน 3 ปี โดยบริษัทฯ ตั้งเป้าหมายว่าในปี 2560 จะสามารถทำยอดขายได้ 400 ล้านบาท พร้อมปรับสัดส่วนการจัดจำหน่ายจากเดิมที่เน้นผ่านช่องทางสถานีวิทยุชุมชนกว่า 300 สถานีทั่วประเทศ เป็นช่องทางออนไลน์ 50% สถานีวิทยุชุมชนของบริษัทฯ จำนวน 50 สถานี 20% และอื่นๆ ได้แก่ โชว์รูม, ผู้แทนจำหน่ายกว่า 100 ราย, ร้านขายยาชั้นนำ 30%”

ปัจจุบันบริษัทฯ มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 4 กลุ่ม เป็นจำนวนกว่า 20 เอสเคยู ได้แก่ 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุ เช่น น้ำเห็ดสกัด “มัชรูม พลัส” 60% 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสุภาพสตรี 20% 3. ผลิตภัณฑ์เสริมความงามสำหรับสุภาพสตรี 10% และ 4. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับสุภาพบุรุษ 10% โดยคาดว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสำหรับผู้สูงอายุจะมีสัดส่วนเพิ่มเป็น 65-70% ในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ประกอบกับสังคมไทยเริ่มก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ รวมถึงพัฒนาการทางการแพทย์ไทยที่มีคุณภาพดีขึ้น ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้คนไทยมีอายุยืนนานมากขึ้น
ผลิตภัณฑ์น้ำเห็ดสกัด “มัชรูม พลัส”
ดร.พันธ์ยศกล่าวด้วยว่า เมื่อปี 2559 บริษัทฯ ได้ร่วมลงทุนกับ บริษัท สยามเฮลท์แอนด์บิวตี้แคร์ จำกัด ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเสริม เครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ภายใต้มาตรฐาน GMP พร้อมจดทะเบียน (อย.) ภายใต้แบรนด์ของลูกค้า (OEM) ในสัดส่วน 50:50 เพื่อจัดตั้ง บริษัท สุวรรณภูมิ เฮลท์แคร์ จำกัด เพื่อดำเนินการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “มัชรูม พลัส”

ก่อนหน้านั้นผลิตภัณฑ์ “มัชรูม พลัส” ส่วนใหญ่เป็นการนำเข้าจากประเทศไต้หวัน โดยมีบางส่วนที่ผลิตโดยบริษัท สยามเฮลท์ฯ การร่วมทุนครั้งนี้จึงเป็นการต่อยอดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเบื้องต้นตั้งแต่เดือน ก.ค. 60 จะเริ่มผลิตผลิตภัณฑ์เห็ดสกัดในรูปแบบเม็ดเดือนละ 1 ล้านเม็ด จากนั้นจะมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น กาแฟเห็ด อาหารเสริม เครื่องสำอาง เป็นต้น

“การขยายการลงทุนด้านการผลิตครั้งนี้จะเน้นจำหน่ายผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรดทั้งร้านสะดวกซื้อ ไฮเปอร์มาร์เกต และห้างสรรพสินค้าทั่วไป พร้อมทั้งมีแผนขยายตลาดส่งออกไปยังกลุ่มประเทศ CLMV และจีน ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วน 20% โดยคาดว่าภายในปี 2563 จะมีสัดส่วนมากกว่าการจำหน่ายในประเทศ อันเป็นผลมาจากโครงการเส้นทางสายไหม หรือ One Belt One Road ของจีนที่จะเชื่อมโยงภูมิภาคนี้เป็นตลาดเดียวกัน” ดร.พันธ์ยศกล่าวในที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...