xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จัดงาน Local Economy 4.0 ขนสินค้าชุมชนขายคนกรุง พร้อมจัดสัมมนาให้ความรู้ SMEs

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” จัดงาน Local Economy 4.0 ขนสินค้าจากท้องถิ่นกว่า 724 ร้านมาจัดแสดง และจัดให้มีการเจรจาจับคู่ธุรกิจ คาดตกลงซื้อขายกันได้ไม่ต่ำกว่า 300 คู่ พร้อมดึงรายใหญ่ เซ็นทรัล เดอะมอลล์ เซเว่นอีเลฟเว่น มาเลือกซื้อ เผยยังได้จัดสัมมนาให้ความรู้ SMEs ทั้งการเริ่มต้นทำธุรกิจ ลงทุนแฟรนไชส์ การทำธุรกิจยุคดิจิตอล การพัฒนาร้านค้าปลีก และการเจาะตลาด CLMV

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้บูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานในสังกัดจัดงาน “Local Economy 4.0 กระทรวงพาณิชย์สร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจท้องถิ่น” ในวันที่ 25-27 พ.ค. 2560 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยจะเป็นงานที่แสดงถึงผลงานและความสำเร็จของกระทรวงพาณิชย์ที่ลงไปช่วยพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ทั้งการส่งเสริมพัฒนาตลาด การพัฒนาสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) แฟรนไชส์ สินค้าชุมชน สินค้าเกษตร ซึ่งจะมีการนำสินค้าที่ผ่านการส่งเสริมจากทั่วประเทศมาจัดแสดงภายในงานประมาณ 724 ร้านค้า เพื่อให้ประชาชนในกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้รู้จักและไปเลือกซื้อไปใช้ไปบริโภค และช่วยสนับสนุนเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการจากส่วนภูมิภาค

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ยังได้จัดให้มีการเจรจาธุรกิจ (บิสิเนส แมชชิ่ง) ระหว่างผู้ผลิต กับผู้ประกอบการที่จะนำสินค้าไปจำหน่ายต่อ โดยคาดว่าจะสามารถตกลงทำธุรกิจกันได้ไม่ต่ำกว่า 300 คู่ และยังได้เชิญผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่น เซ็นทรัล เดอะมอลล์ และเซเว่นอีเลฟเว่น มาเลือกซื้อสินค้า รวมทั้งยังได้เชิญไปรษณีย์ไทย นิ่มซี่เส็ง มาให้คำแนะนำบริการในด้านลอจิสติกส์และการขนส่งสินค้าด้วย

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า ในการจัดงานครั้งนี้กระทรวงฯ ยังได้เชิญนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาปาฐกถาพิเศษถึงทิศทางและนโยบายในการส่งเสริมเศรษฐกิจฐานราก เพื่อให้ทราบถึงทิศทางการทำงานของรัฐบาลในระยะต่อไป และจะมีการชี้แจงแนวทางการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งจะยังคงเน้นการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยเฉพาะการผลักดันการจัดตั้งตลาด ทั้งตลาดต้องชม ตลาดเฉพาะสินค้า ตลาดกลางข้าวสาร รวมถึงการผลักดันการค้าชายแดน และการสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่น

นอกจากนี้ ในการจัดงาน กระทรวงฯ ยังได้จัดสัมมนาทางวิชาการ เพื่อให้ความรู้และสร้างความเข้มแข็งให้แก่ SMEs ได้แก่ การลงทุนแฟรนไชส์อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ เพื่อให้ความรู้แก่นักลงทุนและนักธุรกิจที่สนใจทำธุรกิจแฟรนไชส์ การทำธุรกิจในยุคดิจิตอลต้องพัฒนาและปรับปรุงอะไรบ้าง การบริหารจัดการร้านค้าปลีกอย่างมืออาชีพต้องทำอย่างไร เพื่อให้ความรู้แก่เจ้าของร้านมินิมาร์ท ร้านโชวห่วย และผู้ที่สนใจเปิดร้านโชวห่วย การเปิดประตูการค้าสู่ CLMV ให้แก่ผู้ประกอบการที่สนใจจะเจาะตลาด และอนาคตอุตสาหกรรมอัญมณีไทย
กำลังโหลดความคิดเห็น...