xs
xsm
sm
md
lg

กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี 2 หมื่นล้านเนื้อหอม “บิ๊กตู่” ลงพื้นที่สงขลาคิกออฟ 24 พ.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กระทรวงอุตสาหกรรมเผยกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอี 2 หมื่นล้านเริ่มขยับแล้ว หลังประเดิมปล่อยกู้ 2 ราย ผู้ประกอบการกว่า 7,000 รายแห่ขอรับ “บิ๊กตู่” คิกออฟลงพื้นที่ จ.สงขลามอบนโยบายพัฒนาเอสเอ็มอี 24 พ.ค.นี้

นายสมชาย หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐ วงเงิน 20,000 ล้านบาท เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีการอนุมัติสินเชื่อ 2 รายแรกแล้วรายละ 3 ล้านบาท โดยเป็นผู้ประกอบการจากจังหวัดน่าน ขณะเดียวกันการทำงานของคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนประจำจังหวัดต่างๆ ได้ทยอยรับคำขอ และได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการเป็นจำนวนมากกว่า 7,000 ราย เพราะมีส่วนราชการในจังหวัด สภาอุตสาหกรรมจังหวัด และหอการค้าจังหวัดช่วยกันกระจายข่าว

ทั้งนี้ วันที่ 24 พ.ค. 2560 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะมีกำหนดลงพื้นที่จังหวัดสงขลาเพื่อมอบนโยบายการพัฒนาเอสเอ็มอีและมอบเงินทุนแก่ผู้ประกอบการใน 6 จังหวัดภาคใต้ นอกจากนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมยังมีแผนในการจัดสัมมนาเพื่อชี้แจงเงินกองทุนต่างๆ ของหน่วยงานรัฐที่ให้การช่วยเหลือเอสเอ็มอีใน 8 จังหวัดนำร่องซึ่งมีเอสเอ็มอีอยู่เป็นจำนวนมาก ได้แก่ ชลบุรี นครปฐม เชียงใหม่ พิษณุโลก กระบี่ สงขลา อุบลราชธานี และอุดรธานี โดยแต่ละจังหวัดจะเริ่มทยอยพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ มีเงื่อนไขสำคัญคือ เอสเอ็มอีที่อยู่ในข่ายจะต้องอยู่ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-curve) และหรือเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญเชิงยุทธศาสตร์จังหวัด เช่น กรุงเทพฯ คือธุรกิจที่มีฐานจากนวัตกรรม หรืออุตสาหกรรมสร้างสรรค์ จังหวัดทางภาคใต้ คือธุรกิจที่เชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวและเกษตรแปรรูป หรือตามประกาศของแต่ละจังหวัด

“สำหรับวงเงินสินเชื่อต่อราย นโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม (นายอุตตม สาวนายน) ต้องการให้ความช่วยเหลือเอสเอ็มอีรายย่อยเพื่อให้มีการกระจายความช่วยเหลือให้เข้าถึงเอสเอ็มอีมากรายที่สุด โดยกำหนดอนุมัติสินเชื่อไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อราย ในสัดส่วนร้อยละ 75 ของวงเงินที่จังหวัดได้รับการจัดสรร และวงเงินช่วยเอสเอ็มอีขนาดกลาง ตั้งแต่ 3-10 ล้านบาท ในสัดส่วนร้อยละ 25 ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีวงเงินช่วยเหลือเอสเอ็มอีไม่เท่ากัน โดยมีวงเงินตั้งแต่ 186-255 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของ GPP จังหวัด” นายสมชายกล่าว

ทั้งนี้ การขอกู้เงินจากกองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวทางประชารัฐมีระยะเวลาให้กู้ยืมไม่เกิน 7 ปี ปลอดชำระคืนเงินต้น 3 ปี ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อปีตลอดอายุสัญญา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเปิดรับคำขอ เอสเอ็มอีสามารถยื่นคำขอสินเชื่อได้ที่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด ศูนย์สนับสนุนและช่วยเหลือเอสเอ็มอี กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ SME Development Bank ทุกสาขาทั่วประเทศ ดาวน์โหลดเอกสารคำขอสินเชื่อได้ที่ http://www.smessrc.com

“เชื่อว่าสินเชื่อดังกล่าวจะเข้าถึงเอสเอ็มอี และเกิดประโยชน์แก่พื้นที่อย่างแท้จริง โดยไม่เสี่ยงที่จะเกิดหนี้สูญ เพราะมีกลไกประชารัฐช่วยกันกลั่นกรอง โดยต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ดังนี้ 1) เป็นเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ 2) เป็นนิติบุคคล 3) เป็นธุรกิจในอุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือธุรกิจที่สำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัด 4) ใช้เงินทุนเพื่อพัฒนากิจการ/สินค้า/บริการ ให้มีขีดความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น 5) เป็นธุรกิจที่เข้าร่วมโครงการของภาครัฐ 6) ต้องมีระบบบัญชีเดียว 7) ไม่เป็น NPL 8) ไม่เคยปรับโครงสร้างหนี้และมีประวัติชำระหนี้ปกติ 9) ต้องไม่อยู่ระหว่างการช่วยเหลือด้านการเงินจากกองทุนอื่นในลักษณะเดียวกัน และ 10) ยินยอมส่งข้อมูลทางบัญชีของกิจการให้กับกองทุนฯ” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวทิ้งท้าย
กำลังโหลดความคิดเห็น...